QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cúm gia cầm bùng phát ở Khánh Hòa: Gà chết từ trước Tết

T3/2010

 

Đó là khẳng định của nhiều hộ dân khi chúng tôi đến tận nơi tìm hiểu về dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Trưởng thôn Vạn Thiện, xã Ninh Đa, ông Võ Đình Khoa cho biết: Do có vườn rộng nên ở thôn Vạn Thiện có rất nhiều hộ nuôi gà. Đặc biệt là dịp trước Tết, cả thôn có 230 hộ dân thì có tới hơn 200 hộ có nuôi gà, trong đó có 20 hộ nuôi với số lượng lớn, hàng trăm con. Khoảng đầu tháng 12/2009, toàn thôn có tới hơn 100 hộ có gà bị chết hàng loạt với những triệu chứng khác nhau: như gà bị rù, xuội cánh, chảy dãi. Gà trông vẫn khỏe mạnh hôm trước, sáng hôm sau đã chết hàng loạt mà diều vẫn no căng.

Điều đáng nói là không có ai đưa gà đi xét nghiệm, mà cứ truyền miệng, phỏng đoán là gà bị rù nên làm thịt ăn vô tư. Cả thôn ăn Tết bằng thịt gà mà chẳng mảy may lo ngại gì đến dịch cúm gia cầm H5N1 có thể lây sang người. Cho đến ngày 25 và 26/2, đàn gà nhà anh Trịnh Công Lực bị rù, gia đình anh đưa gà đến Trạm Thú y Ninh Hòa mổ xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virút cúm A/H5N1, cán bộ thú y đến thôn tiêu hủy cả đàn gà và phun thuốc tiêu độc thì mọi người trong thôn mới “phát hỏa”. Anh Lực lúc này mới chịu khai, đàn gà của anh 40 ngày tuổi được mua giống từ xã Ninh Xuân (giáp với ổ dịch xã Ninh Phụng). Đến khi gà bệnh, tìm hiểu anh biết gà ở Ninh Xuân đã có hiện tượng bệnh, chết rải rác…

Anh Võ Hồng Mai, thôn Hậu Phước, xã Ninh Hà, cho chúng tôi biết: Ngay từ tháng 11/2009 đã xuất hiện gà chết lai rai với triệu chứng tương tự như triệu chứng của đàn gà vừa bị tiêu hủy. Tính từ đó đến nay, đàn gà nhà anh đã chết trên 300 con. Và chẳng phải mỗi gia đình anh mà cả thôn, nhà nào cũng có gà chết, nhà ít thì trên dưới chục con, nhà nhiều thì vài trăm con. Nhiều nhất là gà của hộ ông Hồ Hiển.

Vừa rồi, khi phát hiện ổ dịch, trong thôn có 3 hộ phải thiêu hủy đàn gà, vịt, trong đó nhà ông Hồ Hiển bị thiêu hủy 226 con gà mắc bệnh (số lượng bị thiêu hủy nhiều nhất tại huyện Ninh Hòa). Cũng theo anh Mai, gia đình anh vừa nuôi vừa buôn bán gia cầm, trước Tết anh hay đi đến các xã và thấy thực tế hiện tượng gà chết xảy ra trên nhiều xã thuộc huyện Ninh Hòa. Khoảng cuối tháng 12/2009, anh đã thấy hiện tượng gà chết nhiều ở xã Ninh Phụng, xã Ninh Thân…và nhiều xác gà chết được vứt xuống sông, trôi xuống sông Dinh…

Đã nhiều ngày, kể từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định số 555, ngày 1/3/2010 chính thức công bố dịch cúm gia cầm tại các huyện Vạn Ninh và Ninh Hòa. Nhưng thực tế cho thấy, gia cầm vẫn được bày bán ngay trên vỉa hè tại thị trấn Ninh Hòa. Trả lời về vấn đề này, bà Vương Thị Hồng – Trưởng trạm cho biết: "Theo quy định thì trong vùng dịch, chợ huyện và chợ thị trấn sẽ không được phép bán gia cầm. Tuy nhiên Trạm chưa huy động được lực lượng để dẹp”. Có thể nói chủ quan và thờ ơ là những gì chúng tôi ghi nhận được từ những ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở Khánh Hòa.

2010 sẽ hoàn thành sách Xanh phòng chống CGC

Ngày 8/3 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị toàn thể đối tác phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người (PAHI) do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiêm Phó trưởng BCĐQG phòng chống dịch CGC Bùi Bá Bổng và ngài John Hendra, Điều phối viên thường trú LHQ tại VN đồng chủ trì. Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đã cảm ơn sự hỗ trợ tài chính của các tổ chức quốc tế cho công tác chống CGC và cúm ở người ở VN. Đồng thời khẳng định VN sẽ hoàn thành chương trình phối hợp hành động QG phòng chống dịch GCG và cúm ở người (sách Xanh) vào cuối năm 2010.

Ngài John Hendra đánh giá cao VN triển khai sách Xanh có hiệu quả và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm tài chính cho chương trình này. Tại hội nghị các đại biểu cũng thống nhất hỗ trợ “Hội nghị quốc tế về cúm động vật và đại dịch: Định hướng tương lai” (IMCAPI Hà Nội 2010) do VN đăng cai tổ chức từ 19-21/4/2010 tại Hà Nội.

 

Văn Trường

Báo Nông nghiệp VN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net