QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bê con sáu chân

 

Tại thôn Bình Sơn, xã Ninh Thọ, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa, con bò cái của ông Đỗ Văn Tạo đã sinh ra một chú bê con có sáu chân dưới sự chứng kiến của thú y xã. Sự kiện này đã thu hút đông đảo nông dân đến nhà ông Tạo chiêm ngưỡng con bê đặc biệt này. Phải mất hai ngày sau khi sinh con bê mới bú sữa mẹ và đi lại bằng ba chân, ba chân còn lại phía bên trái không chạm được tới đất. Ông Tạo cũng cho biết có người trả giá con bê 40 triệu đồng nhưng ông không bán và sẽ nuôi cho đến lớn.

 

Hai người chết trong hầm đào vàng

 

Hai ông Đặng Văn Vinh, 48 tuổi, trú ở thôn Gia Mỹ, xã Ninh An cùng Nguyễn Hùng Sơn 20 tuổi, trú ở thôn 1, xã Ninh Sơn, huyện Ninh Hòa mất tích đêm 18/3 đã được người nhà tìm thấy thi thể trong hầm đào vàng ở khu vực núi Thùng Nhà Bùi, huyện Ninh Hòa - Khánh Hòa.

Ngày 17/3, ông Vinh thuê anh Sơn lên khu vực núi Thùng Nhà Bùi để khai thác vàng “chui”, với các loại máy móc như bơm, thang gỗ và một số phương tiện khác để bơm nước ra khỏi hầm vàng.

Chiều ngày 18/3, anh Đặng Út Hiền (con trai ông Vinh) lên hầm vàng để thay ca cho bố, nhưng lên đến cửa hầm thì không thấy người đâu. Xung quanh hầm vàng còn nguyên bóp tiền, xe máy, hai chiếc điện thoại di động và một số dụng cụ đào vàng khác.

Linh tính chẳng lành, anh Hiền liền chui xuống hầm để tìm kiếm nhưng không được vì trong hầm toàn là nước. Sau khi gọi người nhà hai nạn nhân lên và tìm suốt trong đêm 18/3, đến sáng ngày 19/3 dùng móc câu thả xuống hầm vàng mọi người mới phát hiện cả Vinh và Sơn đã chết.

Những hầm vàng khu vực núi Thùng Nhà Bùi đã bị chính quyền địa phương cấm khai thác từ lâu. Một số hầm còn sót lại thì bên trong ngập đầy nước và có độ sâu hơn 20 mét. Mặc dù đã bị ngăn cấm nhưng nhiều người vẫn cố tình đào vàng “chui”.

 

Tường Vi

VnExpress

 

Sẽ đưa vào sử dụng hệ thống cung cấp nước sạch

Ninh Xuân - Ninh Hòa

 

Theo Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hệ thống cấp nước sinh hoạt Ninh Xuân (Ninh Hòa, Khánh Hòa) với tổng mức đầu tư 14,5 tỷ đồng sẽ được đưa vào hoạt động từ ngày 1-4.

 

 

Hệ thống cấp nước sạch Ninh Xuân chuẩn bị đưa vào hoạt động.

 

Hệ thống gồm trạm cấp nước cấp 1, 2; bể lắng, lọc dung tích 100m3; bể nước sạch 200m3; bể điều hòa 100m3; bể khử trùng clo cho phép nước đạt tiêu chuẩn nước sạch quy định của ngành Y tế và hệ thống đường ống có đường kính từ 32 đến 150mm với tổng chiều dài 24km nối mạng đến hộ dân.

Hệ thống khi đi vào hoạt động sẽ phục vụ nhân dân trên địa bàn xã Ninh Xuân và các xã ven Quốc lộ 26 với quy mô 9.000 người. Được biết, đây là khu vực khan hiếm nguồn nước sạch và xảy ra hiện tượng “chết răng”.

Q.V

 

 

Đón tàu chở dầu lớn nhất Việt Nam cập vịnh Vân Phong

 

 

VH- Sáng 26.3.2010, TCty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức đón chiếc tàu Vân Phong 1, hiện là chiếc tàu chở dầu hiện đại và có trọng tải lớn nhất Việt Nam cập cảng kho xăng dầu Ngoại quan (thuộc đảo Mỹ Giang, xã Ninh Phước, huyện Ninh Hòa).

Được biết, tàu Vân Phong 1 có trọng tải 105.636 DWT với tổng dung tích hầm hàng 125.204m3, do Petrolimex làm chủ đầu tư đóng tại Hàn Quốc với tổng mức đầu tư 44 triệu USD.

Hiện tại, với việc đưa thêm tàu Vân Phong 1 vào sử dụng, tổng trọng tải của đội tàu của Petrolimex đạt trên 453.000 DWT, đáp ứng được 80% nhu cầu vận tải xăng dầu nhập khẩu của Petrolimex. Trong đó, riêng tàu Vân Phong 1, mỗi năm vận chuyển khoảng 1,2 triệu m3 xăng dầu, tiết kiệm từ 15 đến 18 triệu USD /năm từ khoản ngoại tệ dùng cho việc thuê tàu nước ngoài vận chuyển xăng dầu.

Lê Bá Dương

 

Thả gần 46 vạn con giống hải sản ra biển để tái tạo nguồn lợi

 

Nhân kỷ niệm ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1-4), ngày 30-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa tiến hành thả gần 46 vạn con giống hải sản ra đầm Nha Phu để tái tạo nguồn lợi. Trong đó, có 45 vạn con tôm sú, 5.000 con cá chẻm, 1.500 con cá chim vây vàng, 500 con hải sâm, 500 con cá bớp…; nguồn con giống do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3, Trường Đại học Nha Trang, Công ty Thủy sản Hoằng Ký, Công ty TNHH Cương Lan cung cấp, với tổng giá trị gần 70 triệu đồng.

 

 

Thả tôm giống ra đầm Nha Phu để tái tạo nguồn lợi

 

Theo ghi nhận của các nhà khoa học, đầm Nha Phu có gần 200 loài động vật đáy, sản lượng các loài giáp xác được ngư dân khai thác trong tự nhiên khoảng 200 tấn/năm. Đầm Nha Phu còn là nơi trú ẩn, bãi đẻ cho các loài hải sản có giá trị kinh tế cao như: tôm, cua, ghẹ, cầu gai… Thời gian gần đây, do mức độ khai thác ven bờ quá mức, các loài thủy đặc sản quý hiếm trong đầm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Trước tình hình đó, việc khôi phục các loài động vật biển quý hiếm, các chương trình tái tạo rừng ngập mặn, nuôi cá cảnh sinh thái, xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy hải sản theo hướng bền vững cũng đang được triển khai tại đầm Nha Phu.

 

A.T

 

Diện tích nuôi tôm chỉ đạt 50%

 

Huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) hiện có hơn 2.024ha ao đìa nuôi tôm. Tại thời điểm này, tuy đã vào vụ thả nuôi, nhưng tổng diện tích thực tế được người dân sử dụng chỉ đạt hơn 1.000ha, chiếm khoảng 50%. Số xã có diện tích ao đìa bỏ hoang tập trung chủ yếu ở Ninh Hà, Ninh Ích, Ninh Thọ, Ninh Lộc…

Không riêng huyện Ninh Hòa, hiện nay, diện tích đìa thả nuôi tôm, cá trong tỉnh chỉ đạt khoảng 40 - 50%. Do chưa được quy hoạch chi tiết vùng nuôi, ý thức của người nuôi còn hạn chế nên các vùng nuôi tôm đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó, chất lượng tôm giống không đảm bảo, giá thức ăn và thuốc kháng sinh tăng cao, người nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn vì sản lượng đạt thấp, tính rủi ro cao.

 

A.T

 

Khánh Hòa có hơn 1.000 ha muối

 

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, Khánh Hòa hiện có hơn 1.000ha chuyên canh làm muối, tập trung chủ yếu ở: Ninh Hòa, Cam Lâm và thị xã Cam Ranh. Trong điều kiện thời tiết ổn định, sản lượng muối hàng năm ở Khánh Hòa đạt hơn 70.000 tấn. Đầu năm 2010, do giá muối trên thị trường giảm mạnh, còn từ 1 - 1,5 triệu đồng/tấn, thậm chí có thời điểm chỉ còn 350 - 450 ngàn đồng/tấn nên đời sống của người làm muối gặp không ít khó khăn. Theo người làm muối, nguyên nhân của giá muối trên thị trường đang giảm mạnh là do Nhà nước đang cho nhập khẩu muối.

C.A.K

 

Cty Cổ phần Đường Ninh Hòa chào bán cổ phiếu ra công chúng

 

Ngày 2/4/2010, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp Giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng số 542/UBCK-GCN cho Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa (NSC), chào bán 1.321.600 cổ phiếu ra công chúng (tổng giá trị chào bán tính theo mệnh giá là Mười ba tỷ hai trăm mười sáu triệu đồng), trong đó bao gồm:

- 1.172.663 cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu;

- 61.137 cổ phiếu chào bán cho cán bộ chủ chốt;

- 87.800 cổ phiếu chào bán cho cán bộ công nhân viên.

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày Giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu có hiệu lực, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa phải thực hiện theo phương án nêu trong Bản cáo bạch. Tổ chức tư vấn phát hành của Công ty là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín

Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa có vốn điều lệ là 67,78 tỷ đồng. Trụ sở chính đặt tại Thôn Phước Lâm, Xã Ninh Xuân, Huyện Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa.

 

Khánh Hòa: Muối được mùa mất giá

 

VH- Theo thống kê, hiện trên địa bàn Khánh Hòa có hơn 1.000 ha chuyên canh làm muối, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Hòa, Cam Lâm và thị xã Cam Ranh.

Sản lượng muối hằng năm của Khánh Hòa đạt khoảng 70.000 tấn. Từ đầu năm 2010 đến nay, do điều kiện khí hậu thuận lợi, người dân làm muối được mùa; tuy nhiên do bị tư thương ép giá nên giá muối trên thị trường giảm mạnh.

Những người sản xuất muối cho biết, trong năm 2008- 2009, có thời điểm giá muối lên từ 1,5 đến 1,6 triệu đồng/tấn, thế nhưng hiện nay giá muối rớt xuống chỉ còn khoảng 300-350 ngàn đồng/tấn, khiến đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Được biết, hiện thu nhập của những người dân sản xuất Muối chỉ khoảng 20.000đồng/ngày. Không riêng gì đời sống của các diêm dân, hiện Công ty cổ phần Muối Khánh Hòa – đơn vị chiếm 60% sản lượng muối toàn tỉnh với trên 600 công nhân cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện công ty còn tồn kho khoảng 500 tấn muối. Nếu tiếp tục không có giải pháp hỗ trợ thì Công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh cũng như đảm bảo đời sống cho người lao động.

Nam Phong

 

Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư và tái định cư Ninh Thủy

 

Theo quyết định này, khu vực lập quy hoạch thuộc xã Ninh Thọ (Ninh Hòa, Khánh Hòa); phía Đông giáp đường đi thôn Bình Sơn - Tỉnh lộ 1B, phía Tây giáp ruộng trũng xã Ninh Thọ; phía Nam giáp Quốc lộ 26B, phía Bắc cách Quốc lộ 26B khoảng 500m. Khu đất nghiên cứu lập quy hoạch có quy mô hơn 106ha.

Đây là khu quy hoạch phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa của các dự án trên địa bàn huyện với quy mô dân số khoảng hơn 5.300 người. Diện tích đất ở cho các hộ dân gồm các loại: 100m2, 200m2/hộ; hộ có hơn 6 nhân khẩu là 400m2. Các khu nhà ở được quy hoạch thành từng nhóm, có không gian cây xanh làm trung tâm, mô hình chủ yếu là nhà ở có vườn, giúp người dân có thể trồng rau, màu. Các công trình dịch vụ đô thị được quy hoạch gồm: công trình dịch vụ trong đơn vị ở (các trường học, hành chính khu vực, trạm y tế, câu lạc bộ văn hóa, chợ) với diện tích 4,32ha; công trình dịch vụ ngoài đơn vị ở (các công trình dịch vụ đa chức năng, khu dịch vụ - nhà hàng; bến thuyền trong khu công viên…) với diện tích 7,81ha. Quy hoạch cũng bố trí đất cho các khu cây xanh - thể dục thể thao công cộng (8,5ha); đất xây dựng các công trình tôn giáo (0,66ha); đất ở và vườn liền kề (45,2ha)…

 

H.N

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net