QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mất 66 con cá ngựa thân trắng

Vụ việc được phát hiện sáng qua 27.3 tại Viện Hải dương học (Nha Trang). Một cán bộ  của viện cho biết: Khu vực nuôi cá ngựa thân trắng được rào bằng lưới B40, nằm ngay bên bờ biển, trong khuôn viên của viện. Khoảng 7 giờ 30, công nhân chăm sóc cá phát hiện cá ngựa thân trắng bị mất. Rào chắn bên phải cửa ra vào bị thủng, có vết chân người trên thành bể nuôi… Kiểm tra thấy mất 66/200 con cá ngựa thân trắng 1 năm tuổi, dài 25 - 26 cm. Buổi sáng cùng ngày, công an địa phương đã đến tìm hiểu vụ việc.

Hơn một năm trước, tập thể cán bộ Viện Hải dương học đã cho sinh sản thành công cá ngựa thân trắng (Hippocampus kellogii). Đây là lần đầu tiên trên thế giới, cá ngựa thân trắng sinh sản trong phòng thí nghiệm. Cá mẹ đã sinh hơn 1.000 cá con, khoảng 600 con sống sót và 200 con được nuôi để làm cá giống. Tiến sĩ Trương Sĩ Kỳ cho hay, mới đây một số công ty ở Singapore, Mỹ… đã đặt hàng mua cá ngựa thân trắng 1 năm tuổi, giá 30 USD/con. Một số cơ sở nuôi ở Khánh Hòa cũng đã đặt hàng.

 

 

Cá ngựa thân trắng dài 29 cm, giá khoảng 1 triệu đồng - Ảnh: T.S.K

 

Cá ngựa thân trắng có giá trị kinh tế cao, nhất là trong y học. Ở nước ta, loài cá này phân bố ở độ sâu 20 - 150m, từ vùng biển Đà Nẵng đến Vũng Tàu, và rất hiếm gặp trong các mẻ lưới khai thác. Hầu hết các loài cá ngựa trên thế giới có chiều dài nhỏ hơn 20 cm. Còn cá ngựa thân trắng có thể đạt kích thước đến 35 cm. Ở VN, cá ngựa thân trắng chiều dài từ 29 - 32 cm có giá dao động từ 700.000 đồng - 1.000.000 đồng/con. Cá ngựa thân trắng đến tuổi sinh sản có giá khoảng 2 triệu đồng/con. Nếu lứa cá ngựa thân trắng đang nuôi sinh sản thì ngoài giá trị kinh tế, còn có ý nghĩa khoa học cực kỳ quan trọng.

Tiến sĩ Trương Sĩ Kỳ cho biết, cá ngựa thân trắng được ghi tên trong Sách đỏ Việt Nam, Danh sách đỏ (Red list) của Liên minh Quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN) và phụ lục II của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Điều này có nghĩa là cá ngựa thân trắng có nguy cơ bị đe dọa về nguồn lợi.

Vì vậy, thành công trong việc cho cá ngựa thân trắng sinh sản tại Viện Hải dương học rất đáng trân trọng. Vụ mất cá ngựa thân trắng nêu trên cho thấy cần phải quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học.

 

Xuân Hòa

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net