QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhiều diện tích lúa Đông - Xuân bị nhiễm sâu bệnh

Hiện nay, lúa Đông - Xuân ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang ở giai đoạn ngậm sữa, đỏ đuôi nhưng lại phải đối mặt với tình trạng sâu bệnh (rầy nâu, lép hạt, thối thân, đạo ôn, khô vằn, bọ xít dài…), nhiều diện tích gần như mất trắng. Sâu bệnh phát sinh là do thói quen của người dân gieo sạ quá dày, sử dụng thuốc không đúng nguyên tắc. Mật độ trồng lúa quá dày, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển…

 

Nét mặt của bà Năm ủ rũ vì diện tích lúa bị sâu bệnh không thể cứu vãn.

 

Vào những ngày này, một số xã như: Ninh An, Ninh Thọ, Ninh Trung, Ninh Thượng, Ninh Thân, Ninh Xuân, Ninh Đông, Ninh Sơn… của huyện Ninh Hòa đang phải đối mặt với tình trạng sâu bệnh hoành hành trên diện rộng. Bà Cao Thị Năm, thôn Ninh Ích, xã Ninh An cho biết: “Cả 1,5ha lúa Khang Dân của gia đình tôi đang vào giai đoạn ngậm sữa đều bị nhiễm bệnh. Tôi đã thuê người cứ cách 4 ngày phun thuốc một lần nhưng đến nay bệnh vẫn không giảm. Bao nhiêu công sức của gia đình trông chờ vào vụ lúa này dường như sắp mất hết”. Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ diện tích lúa của gia đình bà Năm hầu như không thể cứu được. Lúa đang ngậm sữa, nhưng khi bấm vào hạt lúa thì hầu như bên trong không có gì và phần lớn hạt lúa đang bắt đầu chuyển sang màu nâu đen. Quan sát kỹ thì thấy, mật độ lúa được gieo sạ quá dày. Bà Năm cho biết thêm: “1 sào ruộng tôi gieo sạ khoảng 12kg. Gieo dày mới có lúa để bù đắp lại thiệt hại nếu bị sâu bệnh…”. Trả lời câu hỏi: “Bà có biết lúa đang bị bệnh gì và gia đình đã phun những loại thuốc nào?”, bà Năm cho biết: “Tôi không rõ lúa đang mắc bệnh gì. Ra thăm lúa, thấy có triệu chứng sâu bệnh thì ra quầy thuốc mô tả lại cho người bán thuốc rồi mua thuốc về phun”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tự - Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Ninh Hòa cho biết: “Chính việc gieo sạ lúa quá dày, gặp thời tiết nắng nhiều như hiện nay cùng với tỷ lệ bón phân không hợp lý là điều kiện thuận lợi để nhiều loại sâu bệnh phát sinh. Bên cạnh đó, nhiều người còn chủ quan không hỏi ý kiến của các cơ quan chức năng mà tự mua thuốc về phun. Thuốc không trị đúng bệnh cũng là điều kiện kích thích sâu bệnh phát triển mạnh thêm…”.

Những bông lúa mắc bệnh đang dần chuyển sang màu nâu đen.

Theo thống kê của Trạm BVTV huyện Ninh Hòa, hiện nay, diện tích lúa của một số xã trong huyện đang phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh như: Rầy nâu, sâu cuốn lá, lép hạt, thối thân, khô vằn, đạo ôn, bọ xít dài, vàng lùn… Trong đó, diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu lưng trắng và xám đen hơn 700ha, bệnh đạo ôn hơn 120ha, lép hạt hơn 90ha, sâu cuốn lá hơn 60ha, thối thân hơn 75ha, bọ xít dài hơn 50ha (tỷ lệ 2 - 5 con/m2)… Đa số diện tích lúa bị nhiễm bệnh tập trung ở các xã: Ninh An, Ninh Thọ, Ninh Trung, Ninh Thượng, Ninh Thân, Ninh Xuân, Ninh Đông, Ninh Sơn… Ông Trần Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Thọ cho biết: “Toàn xã có hơn 10ha lúa bị nhiễm bệnh rầy nâu cám và hơn 20ha bị bệnh vàng lùn (trong đó, bệnh rầy nâu gây hư hại hoàn toàn chiếm 70%). Nguyên nhân sâu bệnh phát sinh là do bà con gieo sạ dày, cân đối phân bón chưa hợp lý, thời tiết nắng nhiều. Hiện xã đã khuyến cáo bà con nên phun đúng thuốc để phòng trừ (đối với những ruộng chưa mắc bệnh) và thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình phát triển của sâu bệnh để có biện pháp dập dịch…”.

Để đối phó với tình hình sâu bệnh hiện nay, Trạm BVTV huyện đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tận các xã kiểm tra tình hình; thông báo thời điểm sâu bệnh thường phát sinh và hướng dẫn bà con sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả. Bên cạnh đó, Trạm khuyến cáo bà con tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” (dùng đúng loại, pha đúng liều lượng (2 bình/sào), đúng lúc và phun đúng cách) nhằm cứu vãn những ruộng chưa bị nhiễm bệnh nặng và phòng trừ cho những ruộng chưa bị sâu bệnh tấn công.

Tuy nhiên, hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn. Theo dự báo của Trạm BVTV huyện, thời gian tới, các loại sâu bệnh tiếp tục phát sinh gây hại cây trồng. Để khống chế sâu bệnh, các ngành chức năng, địa phương và người dân cần tiếp tục theo dõi diễn biến của các loại sâu bệnh để tăng cường biện pháp phòng trừ. Bên cạnh đó, các xã thường xuyên thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để bà con không chủ quan với các loại sâu bệnh gây hại, chủ động kiểm tra tình hình phát triển của cây lúa. Các đơn vị đầu mối thuốc BVTV cần chủ động đủ lượng thuốc để cung ứng cho người dân khi cần.

V.G

v

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net