QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thầm lặng bóng Blouse

 

Nghề thầy thuốc là nghề cao quý, đòi hỏi nhiều hy sinh. Tuy phải đối mặt với những khó khăn vất vả, có khi là sự tủi cực, nhưng các thầy thuốc vẫn giữ vững lời thề Hippocrates thiêng liêng.

 

Những trái tim nhân hậu

Đến Khoa Nữ - Bệnh viện (BV) Chuyên khoa Tâm thần tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi có dịp chứng kiến buổi sinh hoạt nhóm của các bệnh nhân (BN). Dẫn dắt buổi sinh hoạt là điều dưỡng viên Lê Thị Phương Loan. Với chủ đề "Tình yêu", chị Loan đã tìm cách gợi ý, khích lệ các BN nói lên suy nghĩ của mình. Với cách diễn đạt và sự thể hiện có thể nói là khá đặc biệt của các BN, buổi sinh hoạt tràn đầy tiếng cười và tiếng vỗ tay hưởng ứng. Xen giữa buổi "tọa đàm" là những trò chơi. Tuy cử chỉ và sự tiếp nhận của BN có phần chậm chạp, khó khăn, nhưng ai cũng thích thú và rất nhiệt tình tham gia. Trong suốt buổi sinh hoạt, chúng tôi để ý đến một cô gái có khuôn mặt thanh tú, tên là Nguyễn Thị Mỹ. Em quê ở xã Ninh Hưng (huyện Ninh Hòa), năm nay mới 17 tuổi. Mỹ vào đây đã được 2 tháng, sau chấn động thần kinh nặng vì bị bạn cùng trường đánh vào đầu. Hiện trạng thái tinh thần của Mỹ đã ổn định nhưng cô chưa thể xuất viện bởi di chứng còn rất nặng nề. "Tháng trước, các bác sĩ (BS) cho em nó về nhà. Nhưng khi về, vừa thấy cái áo dài mặc đi học thì nó lại hoảng loạn, la hét. Vợ chồng tôi phải gấp rút đưa con trở lại đây. Đau lòng lắm! Nuôi con lớn bằng chừng này rồi mà còn...", chị Lê Thị Hương - mẹ của Mỹ nói. Khi chúng tôi hỏi về tình cảm, thái độ của nhân viên, BS trong khoa đối với BN như thế nào, Mỹ ngập ngừng cho biết: "Em được các BS, điều dưỡng viên thương, quan tâm và chăm sóc rất tận tình, chu đáo. Có những lúc em đau đớn, la hét nhưng các BS vẫn ân cần chữa trị cho em". Còn chị Hương không cầm nổi nước mắt khi nói: "Ở quê, hàng xóm láng giềng đều bảo con tôi bị ma nhập. Chúng tôi tủi thân lắm. Vào đây, được các BS xác định rõ bệnh tình và có phương pháp điều trị thích hợp, chúng tôi mới giải tỏa được nghi ngại trong lòng. Hàng ngày, nhìn các BS tận tình chăm sóc con, tôi và cả những BN khác thấy tình cảm của các BS đối với BN nhiều khi còn hơn người thân của họ".

 

Nói về buổi sinh hoạt, chị Loan cho biết: "Trong chuyên môn, chúng tôi gọi những buổi sinh hoạt này là "liệu pháp nhóm". Điều trị cho BN tâm thần không chỉ sử dụng thuốc, việc sử dụng các liệu pháp tâm lý cũng giữ vai trò hết sức quan trọng. Những cử chỉ thân thiện, lời nói ân cần, sự quan tâm, cảm thông với bệnh tình của người bệnh là yếu tố then chốt giúp người bệnh sớm ổn định tinh thần". Chị còn tâm sự thêm: "Tôi vào làm ở đây đã được 3 năm. Những ngày đầu cũng phải đối mặt với những khó khăn cả trong công việc lẫn ngoài xã hội. Sợ nhất là khi BN lên cơn kích động, đánh lại nhân viên, BS. Chưa kể khi giao tiếp xã hội, khi biết tôi làm công việc này, có người còn cười nhạo, tôi cũng buồn lắm. May sao, tôi nhận được sự động viên của gia đình và sự khích lệ của anh chị em đồng nghiệp nên tâm lý mặc cảm nghề nghiệp cũng dần vơi đi".

 

Đến Khoa Nữ - BV Chuyên khoa Tâm thần, chúng tôi được nghe nhiều lời khen về một BS gắn bó với nơi này từ những ngày đầu thành lập. Đó là Thạc sĩ - BS Đinh Thị Hoan - Phó Giám đốc BV. Tiếp chúng tôi, BS Hoan cho biết: "Những năm qua, cán bộ, nhân viên Khoa nữ luôn làm tốt nhiệm vụ của mình và được lãnh đạo cấp trên đánh giá cao. Khoa Nữ là một tập thể tiêu biểu, 2 năm liền (2008, 2009) được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc". Trong suốt một thập niên công tác tại khoa, BS Hoan đã tiếp xúc và chữa trị cho không biết bao BN và cũng có nhiều kỷ niệm không thể nào quên. Khoảng 8 năm trước, tại xã Ninh Đa (huyện Ninh Hòa) có một gia đình có 3 người con bị bệnh tâm thần, 1 người đã bỏ đi, 2 người bị gia đình cách ly trong một cái chuồng. Tất cả sinh hoạt của họ đều diễn ra trong đó. Biết chuyện, chị đã đến tận nhà thuyết phục gia đình đưa người thân về BV điều trị. Ban đầu, gia đình không chịu, nhưng do chị biết rõ BN tâm thần cần được chăm sóc và điều trị đúng cách, tuyệt đối không được xích nhốt và nhờ chính quyền can thiệp, cuối cùng gia đình đó mới đồng ý cho chị đưa con em họ về BV. Có lần, khi tiếp xúc với một BN ở xã Ninh Diêm (huyện Ninh Hòa) khi người này đang trong cơn kích động, bằng thái độ bình tĩnh, lời nói, cử chỉ thân thiện, chị đã dần thuyết phục được người bệnh. Nhưng khi chị sắp tiếp cận thì bất ngờ bị BN dùng hung khí đánh thẳng vào mặt... Nhưng điều đó càng khiến chị Hoan thêm quyết tâm: "Đã có lúc mình muốn chuyển ngành, nhưng nghĩ lại, mình không làm, ai cũng e ngại thì những BN tâm thần sẽ ra sao?".

Chúng tôi được biết, đã có rất nhiều người đến đây làm việc một thời gian rồi lại ra đi; và chúng tôi càng hiểu: Những người ở lại thực sự là những người có trái tim nhân hậu và dũng cảm.

 

 

 

Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng máy vận động PHCN các chi.

 

Cần lắm những thầy thuốc như thế

 

Đến Khoa Vật lý của BV Điều dưỡng - Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Khánh Hòa, không khó để bắt gặp hình ảnh các y, BS đang giúp người bệnh cử động chân, tay. Gặp lúc BN đau đớn do cử động chưa quen, các thầy thuốc ân cần động viên, an ủi. Y sĩ Nguyễn Thị Tịnh, người có 50 tuổi đời và gần 30 năm tuổi nghề cho biết: "Khoa Vật lý là khoa không có giường bệnh. Đây là nơi tiếp nhận BN điều trị PHCN của cơ thể, tránh nguy cơ bị tàn phế, để có thể tái hòa nhập cuộc sống. BN đến đây không chỉ bị khủng hoảng về thể xác mà tinh thần cũng bị ảnh hưởng lớn. Vì thế, để điều trị được hiệu quả, chúng tôi phải kiên nhẫn, động viên, giúp đỡ BN".

Theo chân chị Tịnh đến phòng Vận động trị liệu, chúng tôi gặp chị Đặng Thị Ánh Nguyệt khi chị đang tập vận động cho BN Phạm Ngọc Toàn (68 tuổi, Việt kiều Mỹ) bị liệt cứng nửa người. Vừa tập cho BN, chị vừa cho chúng tôi biết: "Quá trình PHCN của BN mất rất nhiều thời gian, phải tập dần dần, từng chút nên đòi hỏi sự kiên nhẫn của người bệnh cũng như người hướng dẫn. Trong quá trình tập, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây đau đớn cho người bệnh, hoặc một vài câu nói không ý tứ cũng có thể gây tâm lý không tốt với BN. Những trường hợp BN bị liệt nửa người mãn tính, bại não, liệt tủy... khả năng hồi phục kém thì thầy thuốc càng phải kiên nhẫn, gần gũi tìm hiểu tâm lý BN để chia sẻ, giúp người bệnh vượt qua bệnh tật". Vừa cố gắng hoàn thành các bài tập, BN Phạm Ngọc Toàn vừa tâm sự: "Tôi bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, lúc mới điều trị, nửa người bên trái đờ ra, không có cảm giác. Nhờ các BS, y sĩ tận tình động viên, điều trị đúng phương pháp nên bệnh của tôi thuyên giảm nhiều, sức khỏe được cải thiện". Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Quý, vợ BN Mai Văn Pha (ở huyện Vạn Ninh) cho biết thêm: "Tôi đưa chồng đến đây điều trị gần 1 tháng nay. Các BS, kỹ thuật viên điều dưỡng trong Khoa Vật lý giúp đỡ chúng tôi nhiều lắm. Tinh thần, thái độ của các thầy thuốc nơi đây rất tốt. Họ luôn tận tình, nhẹ nhàng, vui vẻ, chăm sóc tốt cho BN".

Những năm qua, tuy nguồn nhân lực, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế nhưng nhiều thế hệ y, BS Khoa Vật lý luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau khắc phục khó khăn, sáng tạo, áp dụng nhiều sáng kiến... nhằm điều trị tốt hơn cho BN.

 

Nhân Tâm - Thanh Long

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net