QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điện cúp nhưng chỉ số công tơ vẫn cao - vì sao?

27/06/2010

 

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 3 - thị trấn Ninh Hòa (Khánh Hòa) bức xúc bởi 2 tháng vừa qua tuy điện bị cúp liên tục nhưng chỉ số điện sử dụng lại rất lớn. Vừa kiểm tra lại những tấm biên lai thu tiền điện, ông Phùng Mười, một người dân nơi đây cho chúng tôi biết: “Nhà tôi sử dụng 2 quạt máy, 1 ti vi, 1 nồi cơm, 1 tủ lạnh và một số thiết bị điện khác. Qua theo dõi, tháng 2 năm nay, gia đình tôi sử dụng hết 86 kWh điện, tháng 3 sử dụng 107 kWh điện, tháng 4 sử dụng hết 104 kWh điện, tháng 5 hết 112 kWh điện. Riêng tháng 6 là tháng cao điểm tiết giảm điện, 1 ngày có, 1 ngày cắt, vậy mà không hiểu vì sao chỉ số công-tơ điện lại cao hơn các tháng trước, hết 137 kWh”.

 

Tương tự, nhiều hộ dân khác ở tổ dân phố 3 - thị trấn Ninh Hòa cũng cho biết, họ đã sử dụng điện rất tiết kiệm. Sợ đường dây bị rò rỉ điện dẫn đến hao phí điện năng lớn, nhiều nhà đã kiểm tra đường dây điện trong nhà nhưng không phát hiện hiện tượng rò rỉ điện… Ngoài ra, điện sinh hoạt cũng bị cúp không theo chỉ đạo của UBND tỉnh, nhiều lần điện bị cúp trước 6 giờ nhưng phải đến khoảng 17 giờ 30 mới có lại, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

 

 

Ông Phùng Mười - Tổ dân phố 3 - thị trấn Ninh Hòa đang so sánh số điện đã sử dụng qua các tháng.

 

Không chỉ ở thị trấn Ninh Hòa, người dân các xã khác thuộc huyện Ninh Hòa như Ninh Lộc, Ninh An và một số xã, phường thuộc TP. Nha Trang… cũng có những phản ánh tương tự về việc điện bị cúp nhiều nhưng chỉ số điện không giảm, thậm chí còn cao hơn khi chưa bị cúp điện.

 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Võ Thanh Dũng - Giám đốc Điện lực Ninh Hòa cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành các biện pháp tiết giảm điện theo chỉ đạo của UBND tỉnh và của Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tiến hành nhiều đợt kiểm tra, nhắc nhở khách hàng sử dụng điện tiết kiệm. Tuy nhiên, do thiếu điện nghiêm trọng nên tình hình cung ứng điện phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện Ninh Hòa gặp không ít khó khăn. Những tháng gần đây, tuy tiết giảm điện nhưng do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến, thế nhưng khách hàng lại ít để ý, kiểm soát. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc tại một thời điểm sẽ gây ra việc giảm áp, hao phí điện năng lớn. Tuy nhiên, cũng có thể lỗi thuộc về nhân viên ghi chỉ số điện khi ghi nhầm chỉ số trên công-tơ. Chúng tôi mong khách hàng, sau khi nhận giấy báo thu tiền điện, cần kiểm tra các thông số trên đó, nếu thấy có gì bất thường thì liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp”.

 

Theo ông Nguyễn Kim Hoàng - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, thời gian qua, Công ty đã nhận được nhiều phản ánh từ khách hàng về việc tiết giảm điện theo lịch 1 ngày có, 1 ngày cúp nhưng công suất sử dụng điện ở các hộ gia đình vẫn không giảm hoặc tăng nhẹ so với các tháng trước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thời tiết càng ngày càng nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Tuy tiết giảm điện nhưng nhiều hoạt động của người dân chỉ bị xáo trộn chứ ít có sự thay đổi, chẳng hạn như việc giặt ủi, bơm nước, nấu cơm… người dân thường đợi đến khi có điện lại sử dụng như cũ, một số thiết bị như tủ lạnh sau một thời gian cúp điện phải khởi động lại nên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng để đạt độ lạnh. Ngoài ra, thời gian tiết giảm điện sinh hoạt chủ yếu rơi vào khoảng thời gian từ 6 giờ đến 17 giờ, chưa phải là cao điểm sử dụng điện sinh hoạt. Qua theo dõi biểu đồ công suất tiêu thụ điện, các tháng trước khi tiết giảm điện thì cao điểm sử dụng điện thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 19 - 21 giờ hàng ngày, khi đó lượng điện tiêu thụ khoảng 160 nghìn kW/giờ; đến 24 giờ sản lượng điện tiêu thụ giảm xuống còn chừng 60 - 70 nghìn kW/giờ. Hiện nay, cao điểm sử dụng điện kéo dài từ 17 giờ kéo dài đến tận 24 giờ hàng ngày, với sản lượng điện tiêu thụ hơn 160 nghìn kW/giờ… Có thể thấy nhu cầu sử dụng điện vào ban đêm của người dân trong thời gian qua tăng vọt. Trong khi đó, Công ty chưa nhận được thông tin nào từ khách hàng về việc ghi sai, ghi tăng chỉ số điện, các công-tơ điện được thay thế theo đúng định kỳ quy định.

 

Thiết nghĩ, nếu đúng như giải thích của ngành Điện thì việc tiết giảm điện hiện nay liệu có hiệu quả khi công suất sử dụng điện không giảm, “do ban ngày cúp điện nên nhu cầu sử dụng điện vào ban đêm của người dân tăng vọt” (lời ông Nguyễn Kim Hoàng). Và thực tế người dân vẫn phải trả tiền điện như khi chưa bị cúp điện. Việc tiết giảm điện như vậy nếu không đạt được hiệu quả trong việc giảm sản lượng điện tiêu thụ thì chỉ gây thêm khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của người dân mà thôi. Để có sự giải thích hợp lý, thuyết phục đối với khách hàng, ngành Điện cần sớm kiểm tra, xác định nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng trên; đồng thời tư vấn cho người dân các biện pháp sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Ngoài ra, ngành Điện cần tiết giảm điện sinh hoạt tuân thủ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa để không làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

 

THỦY BA

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com