QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tại Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa):

Sẽ hình thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp

 

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt quy hoạch (QH) chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với Khu A - Khu du lịch (KDL) sinh thái biển (STB) Hòn Ngang - Bãi Cát Thấm (thuộc thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Nơi đây sẽ hình thành các khu biệt thự nghỉ dưỡng STB, resort, biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái đồi, làng spa sinh thái, phố đi bộ và sân golf.

 

° Thuận lợi khai thác du lịch

 

 

Khu vực QH có diện tích hơn 132ha (toàn bộ dự án KDL STB Hòn Ngang - Bãi Cát Thấm có diện tích 295ha). Khu A có ranh giới tiếp giáp: Phía Bắc giáp biển Đông và bãi cát; phía Nam giáp khu B - KDL STB Hòn Ngang - Bãi Cát Thấm; phía Đông giáp biển Đông và bãi cát; phía Tây giáp trục đường QH khu kinh tế tổng hợp Đầm Môn.

Đây là khu vực có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, nhiệt độ ấm áp quanh năm. Khu vực này có bờ biển trải dài, độ dốc thoải, bãi biển đẹp, cát mịn, nước trong xanh, núi đồi hùng vĩ bao quanh. Nơi đây có thể tổ chức nhiều loại hình du lịch thể thao như: lặn, lướt ván, thuyền buồm, dù bay… Khu vực còn có thể kết nối thuận tiện bằng giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không (trong tương lai) để liên kết nội địa và quốc tế. Thuộc Khu Kinh tế Vân Phong nên nơi đây được hưởng cơ chế ưu đãi đầu tư. Hiện nay, tiềm năng trong khu vực được khai thác rất hạn chế. Đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư khai thác phát triển các loại hình kinh tế du lịch tại đây. Ngoài ra, khu vực này là vùng đất hoang hóa, không có dân cư nên rất thuận lợi cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Nơi đây còn thuận lợi về khả năng liên kết không gian đô thị và hạ tầng kỹ thuật. Theo QH chung xây dựng, khu vực này có sự kết nối trực tiếp và chặt chẽ với các không gian quan trọng như: Cảng trung chuyển container quốc tế, cảng tàu khách du lịch tại bờ phía Đông vũng Đầm Môn, KDL bán đảo Hòn Gốm; KDL Đại Lãnh, khu trung tâm thương mại - tài chính… Nó cũng có thể kết nối thuận lợi về hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực (điện, nước, thoát nước) qua hệ thống hạ tầng kỹ thuật dọc theo trục đường Cổ Mã. 

Ngoài những điều kiện thuận lợi thì tại khu vực nghiên cứu cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng như: Địa hình khá phức tạp, lượng mưa rất ít, nguồn nước khai thác tại chỗ hầu như không có. Địa hình chủ yếu là cát nên rất khó khăn trong việc phát triển hệ cảnh quan thực vật đa dạng. Trong khu vực nghiên cứu chưa có hệ thống hay các hạng mục hạ tầng kỹ thuật; các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng hiện vẫn chưa triển khai; nguồn nhân lực địa phương và vật liệu địa phương còn thiếu và yếu; thiết kế và thi công xây dựng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo tồn và bảo vệ môi trường để đảm bảo gìn giữ môi trường sinh thái tại đây.

 

° Khu nghỉ dưỡng sinh thái biển hấp dẫn

 

Hòn Ngang - Bãi Cát Thấm là KDL nghỉ dưỡng STB. Khi thiết kế, xây dựng, để tận dụng địa hình đồi cát tự nhiên, các công trình công cộng, dịch vụ và biệt thự nghỉ dưỡng được bố trí theo các lớp với cao độ khác nhau để đảm bảo hướng nhìn ra biển.

QH gồm nhiều phân khu chức năng. Khu trung tâm dịch vụ, du lịch Hòn Ngang có diện tích gần 2,5ha, mật độ xây dựng 15%, được bố trí tại trung tâm KDL, nằm trên trục đường dẫn vào để thuận tiện liên hệ với các khu chức năng khác. Công trình 2 tầng với kiến trúc hài hòa tạo điểm riêng cho KDL. Ngoài ra, QH bố trí các công trình phụ trợ khác và cây xanh, sân vườn, bãi đỗ xe, đường dạo… xung quanh. Các khu biệt thự, resort được bố trí phân tán trong KDL, tùy theo vị trí được tổ chức so le hoặc khác cốt để đảm bảo hướng nhìn tốt ra cảnh quan xung quanh. QH có 2 khu resort cao cấp, mật độ xây dựng 15%, cao 1 - 2 tầng là Fairwave Resort (gần 16,9ha), nằm ở trung tâm dự án và Sandy Resort (gần 12,9ha), nằm ở cuối dự án. Khu biệt thự nghỉ dưỡng STB, có diện tích gần 13,6ha, gồm 3 khu biệt thự 1 - 2 tầng, mật độ xây dựng 13 hoặc 15% tùy theo từng khu. Khu biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái đồi có diện tích hơn 14,6ha, được bố trí bám theo triền đồi cát phía Tây Nam KDL, tận dụng địa hình tự nhiên để tạo tầm nhìn tốt ra biển. Giữa các biệt thự trồng cây xanh để tạo cảnh quan và sự thông thoáng, yên tĩnh. Ngoài ra, tại một số vị trí thích hợp bố trí các công trình phụ trợ, sân thể thao và sân chơi trẻ em, tổ chức đường dạo, cây xanh… tạo sự thông thoáng cho KDL.

Sân tập golf và trung tâm thể dục thể thao được bố trí gần khu trung tâm du lịch. Đây là tổ hợp công trình quy mô 1 - 2 tầng có chức năng điều hành, phục vụ. Sân tập golf, chơi golf được thiết kế theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, khu trung tâm quản lý điều hành KDL được bố trí gần cổng phụ để thuận lợi cho việc hoạt động. Khu cầu tàu trung tâm du lịch được bố trí trên vịnh, diện tích gần 3,1ha, nằm phía Bắc của KDL, tiếp giáp với đường giao thông đối ngoại. Đây là nơi neo đậu của tàu thuyền du lịch, đồng thời là nơi ngắm cảnh và thư giãn cho du khách. Trong khu đất, bố trí một số hạng mục công trình phục vụ du lịch như nhà dịch vụ cho thuê đồ, trò chơi trên biển, quán ăn nhanh, tiệm giải khát, chòi nghỉ ngắm cảnh…

với hình thức kiến trúc đơn giản, chủ yếu sử dụng vật liệu xây dựng địa phương. Khu phố đi bộ có diện tích hơn 3,9ha, bố trí trên trục đường chính dẫn vào KDL. Đây là khu du thương mại, dịch vụ, du lịch với không gian hội chợ triển lãm và giới thiệu sản phẩm du lịch đến du khách và nhân dân địa phương. Ngoài ra, trong KDL còn bố trí làng spa sinh thái phía sau núi Hòn Ngang, có diện tích gần 2,9ha, mật độ xây dựng 12% và khu trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp nằm trên đỉnh núi, có diện tích hơn 1,6ha.

Các công trình kỹ thuật, phụ trợ được bố trí gần sân golf. Cây xanh được trồng xung quanh để đảm bảo vệ sinh môi trường và hạn chế tiếng ồn. Đất cây xanh tập trung có diện tích gần 3,6ha. Khu đất dọc bờ biển, gần 1,7ha chủ yếu trồng dừa tạo nét riêng cho KDL, kết hợp các loại cây tiểu cảnh, đài phun nước… để tạo điểm nhấn cho khu vực bờ biển. Đất giao thông, cây xanh theo đường và bãi đỗ xe, có diện tích hơn 14,1ha.

Khi QH trở thành hiện thực, đây sẽ là một KDL sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tổng hợp mang tính chất du lịch biển độc đáo, hiện đại, gắn kết với thiên nhiên theo hướng phát triển bền vững.

 

K.N

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com