QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nuôi trùn quế: Lợi cả đôi đường!

 

Loài trùn quế (trùn đỏ) có khả năng rất đặc biệt: có thể xử lý phân gia súc, gia cầm thành loại phân vi sinh giàu dinh dưỡng, dùng bón cho cây trồng rất tốt. Không những thế, trùn quế còn góp phần làm sạch môi trường ở các vùng nông thôn, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nắm bắt được lợi ích đó, anh Hồ Văn Tây (xã Diên Xuân, Diên Khánh, Khánh Hòa) đã mạnh dạn đầu tư, lập trang trại nuôi trùn. Mô hình này đã đem lại thu nhập cao cho gia đình anh.

 

Hiệu quả kinh tế

 

 

Hàng ngày, người lao động phải kiểm tra tình hình phát triển của trùn quế

 

Trang trại nuôi trùn quế của anh Tây rộng hơn 2 sào nằm trên sườn đồi thuộc thôn Xuân Nam, xã Diên Xuân (Diên Khánh). Anh Tây cho biết, với hơn 10 trại nuôi trùn (mỗi trại gần 100m2, chia thành 18 ô nuôi) kết hợp nuôi hơn 50 con bò để lấy phân, hàng năm, gia đình anh đã thu được hàng trăm triệu đồng.

 Anh Tây đến với nghề nuôi trùn quế khá tình cờ. Cách đây khoảng 7 năm, anh quen một người bạn là Việt kiều Úc (cũng làm nghề nuôi trùn quế). Qua trò chuyện, người bạn đã “bật mí” kinh nghiệm, kỹ thuật và ưu điểm của nghề nuôi trùn quế cho anh. Sau đó, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, cùng với số tiền 2 vợ chồng tích góp được để đầu tư xây trang trại nuôi trùn quế. Chỉ sau một thời gian ngắn, trang trại nuôi trùn quế của anh bắt đầu cho thu nhập. Những ngày đầu nuôi trùn, lo lắng nhất của anh là không có đầu ra cho sản phẩm. Anh đã lên tận các tỉnh Tây Nguyên để giới thiệu sản phẩm phân vi sinh và được nhiều chủ nhà vườn đặt hàng. Dần dần, sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

 

Ngoài nguồn phân của 50 con bò nhà nuôi, anh đã phải mua thêm phân gia súc, gia cầm của người dân trong và ngoài xã với giá hơn 40.000 đồng/m3. Phân gia súc, gia cầm mua về được đổ vào một bể chứa lớn, dùng thuốc xử lý vi khuẩn, mầm bệnh, cho nước vào khấy đều rồi múc tưới hàng ngày cho các ô nuôi. 1 tấn phân đưa vào trại nuôi, chỉ sau 25 - 30 ngày sẽ cho thu hoạch lượng phân vi sinh tương đương. Mỗi tháng, trang trại anh có thể sản xuất từ 15 - 20 tấn phân vi sinh. Với giá bán hiện tại hơn 2.000 đồng/kg, anh thu về một nguồn lợi không nhỏ. Anh Tây cho biết: “Thị trường tiêu thụ phân trùn quế rộng. Hiện nay, có rất nhiều nơi cần phân trùn quế (đặc biệt là các tỉnh: Lâm Đồng, Đắc Lắc, Gia Lai…). Loại phân vi sinh này có thể bón cho tất cả các loại cây trồng, từ cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây cảnh, rau màu…”. Anh đã mua thiết bị chế biến, in, đóng bao bì (25kg) và xây kho chứa phân. Để duy trì sản xuất và chăn nuôi, anh thuê hơn 10 lao động, trả thu nhập từ 1 - 1,2 triệu đồng/người/tháng.

 

Ngoài nuôi trùn quế để lấy phân vi sinh, còn có thể dùng trùn làm thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm, cá, gà, vịt… Nhưng hiện nay, thị trường tiêu thụ trùn của gia đình anh Tây vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, Khánh Hòa lại là tỉnh phát triển mạnh nghề nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm.

Phát triển mô hình nuôi trùn quế sẽ có thêm một kênh cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi khác…

 

Hiệu quả môi trường

 

Thông qua “bộ máy chế biến” của trùn quế, phân gia súc, gia cầm sẽ được “xử lý” thành loại phân vi sinh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thích hợp bón cho các loại cây trồng. Cây dễ hấp thụ và phát triển nhanh hơn, rút ngắn thời gian mùa vụ và góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Không những vậy, giá thành của loại phân vi sinh này lại thấp hơn so với các loại phân hiện có trên thị trường.

Thực tế hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường từ phân gia súc, gia cầm ở các vùng nông thôn, các khu chăn nuôi tập trung đang ngày một tăng. Người dân dùng phân gia súc, gia cầm bón trực tiếp cho cây trồng, rất hôi thối, làm ô nhiễm môi trường. Một số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm lại không tận dụng nguồn phân này mà xả trực tiếp xuống sông, hồ, làm ô nhiễm nguồn nước. Trong bối cảnh đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp nuôi trùn quế là một mô hình rất tốt. Người chăn nuôi gia súc, gia cầm có thể tận dụng triệt để nguồn lợi vốn có, tạo thêm thu nhập, đồng thời góp phần làm sạch môi trường ở các vùng nông thôn, các khu chăn nuôi. Tuy nhiên, ở Khánh Hòa, mô hình này hiện chưa được nhiều người biết đến.

 

VĂN GIANG

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com