QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 

Nguyễn Trần Duy Phương sinh năm 1990, tại làng Xuân Hòa, xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa – Khánh Hòa. Phương học cấp 2 ở THCS Đinh Tiên Hoàng, cấp 3 ở THPT Nguyễn Trãi Ninh Hòa. Cha mẹ đều là giáo viên THCS.

Phương là học sinh giỏi và là lớp trưởng 3 năm ở cấp 3. Là học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh (năm lớp 12). Từ năm lớp 10, Phương đã cùng nhóm bạn thiết kế và quản lý website của trường THPT Nguyễn Trãi Ninh Hòa. Hiện là  sinh viên năm thứ 2 của Trường Đại  học Ngoại ngữ Tin học TP HCM . . .

 

Nhà vô địch tin học văn phòng

17-07-2010

 

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng tin học văn phòng "Microsoft Office World Champion" tại VN đã tìm được nhà vô địch với số điểm tuyệt đối 1.000/1.000.

 

Đó là Nguyễn Trần Duy Phương - sinh viên ĐH Ngoại ngữ và tin học TP.HCM. Đầu tháng 8, Phương sẽ đại diện VN dự vòng chung kết thế giới tại Mỹ.

 

Trong một lần lướt web, Nguyễn Trần Duy Phương tình cờ đọc được thông báo về cuộc thi Microsoft Office World Champion dành cho sinh viên VN. Thấy mình có đủ điều kiện dự thi, Phương đăng ký với nhà trường. Phương cho biết: "Ban đầu, mình chỉ định đi thi để cọ xát, thử xem sức học đến đâu. Mình đâu ngờ, đi vào đến tận vòng chung kết thế giới".

 

Ở vòng sơ tuyển, đề thi khá đơn giản: xây dựng một văn bản và định dạng giống như đề thi. Với kinh nghiệm về Word tích lũy từ thời học thời phổ thông và 2 năm theo học khoa Công nghệ thông tin, Phương dễ dàng vượt qua các đối thủ để trở thành 1 trong 10 thành viên đội tuyển trường. Tuy nhiên, ở vòng loại quốc gia, đề thi hoàn toàn khác. Phương nhớ lại: "Bài dự thi được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh và phải thực hiện trong thời gian 45-50 phút. May mắn là mình và các bạn trong đội tuyển được các thầy bồi dưỡng thêm phần mềm do Certiport (công ty tổ chức cuộc thi Microsoft Office World Champion trên toàn thế giới) xây dựng, mô phỏng gần giống cách thi thật với ngân hàng các câu hỏi nên tụi mình bớt đi sự bỡ ngỡ ban đầu".

 

Với 971/1.000 điểm trong thời gian 23 phút và trở thành thí sinh có điểm cao nhất vòng loại, Phương tự tin bước vào Vòng chung kết quốc gia. Lợi thế từng đoạt giải học sinh giỏi tiếng Anh tỉnh Khánh Hòa một lần nữa được phát huy tối đa, Phương thực hiện bài thi xuất sắc, gây bất ngờ cho ban giám khảo với số điểm tuyệt đối 1.000/1.000 điểm trong 17 phút, chỉ bằng 1/3 thời gian so với quy định.

Phương chia sẻ: "Có thể với nhiều bạn sinh viên, tin học văn phòng là "dễ ợt" nên chưa dành nhiều thời gian để quan tâm đúng mức cho môn học này. Nhưng với riêng mình, tin học văn phòng rất quan trọng, không chỉ đơn giản là gõ văn bản, chèn vài tấm hình. Không ít thì nhiều, sau này khi ra trường, xin việc hay ra làm việc đều sử dụng đến kỹ năng tin học văn phòng".

 

Vượt qua 350 thí sinh đến từ 35 trường ĐH-CĐ trên cả nước, Nguyễn Trần Duy Phương sẽ sang Mỹ tham dự vòng chung kết thế giới. Nói về cuộc thi sắp tới, Phương khá tự tin: "Hạn chế duy nhất của mình là kỹ năng nghe. Nhưng ở cuộc thi này, phần đọc hiểu mới là quan trọng nên không đáng lo ngại lắm. Ở cuộc thi nào cũng vậy, yếu tố tâm lý rất quan trọng. Nếu căng thẳng sẽ đọc nhầm, dẫn đến thao tác sai sẽ không sửa lại được. Với mình, tinh thần thoải mái, cộng thêm sức khỏe tốt, chắc chắn mình sẽ phát huy hết khả năng để giành kết quả cao nhất".

 

Đam mê tin học, Phương tự thiết kế trang web riêng tại địa chỉ duyphuong.net. Mục đích ban đầu chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân nhưng được sự ủng hộ của bạn bè, Phương phát triển trang web thêm nhiều chuyên mục thông tin hữu ích về điện ảnh, khoa học, công nghệ thông tin… với số truy cập 3.000 lượt/ngày.  

 

Microsoft Office World Champion là cuộc thi về kỹ năng sử dụng ứng dụng văn phòng Microsoft Office do Certiport (một công ty của Mỹ chuyên cung cấp các bài thi về kỹ năng sử dụng máy tính, internet và các ứng dụng văn phòng hàng đầu thế giới) tổ chức nhằm lựa chọn ra những ứng viên xuất sắc mỗi quốc gia. Vòng chung kết năm 2010 sẽ diễn ra từ ngày 8 -10/8/2010 tại thành phố Park, bang Utah (Mỹ). Thí sinh chiến thắng trong Vòng chung kết thế giới có cơ hội nhận giải thưởng lớn trị giá 6.500 USD và nhiều phần thưởng khác.

 

Hải Bình

Báo Thanh Niên

 

 

Chat với “chuyên gia” ứng dụng Word Duy Phương

Theo new.goonline.vn - 01/07/2010

 

Tháng 8 này, Nguyễn Trần Duy Phương (20 tuổi, SV trường HUFLIT TP.HCM) sẽ sang Mỹ tham dự cuộc thi quốc tế Microsoft Office World Champion 2010 lần đầu tiên có sự góp mặt của Việt Nam.

 

 

Nguyễn Trần Duy Phương


Chào Phương, được biết bạn vừa giành giải nhất Ứng dụng Word 2003 trong cuộc thi "Microsoft Office World Champion 2010" (MSOWC) tại Việt Nam. Vậy bạn biết đến cuộc thi này từ đâu?


- Nguyễn Trần Duy Phương: Phương biết thông tin về cuộc thi MSOWC từ website của trường mình là ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM. Tuy có một chút đắn đo nhưng cuối cùng Phương cũng đăng ký dự thi với ý định kiểm tra năng lực của bản thân. Không ngờ Phương may mắn nên đạt giải cao.


Bạn có thể cho bạn đọc goNews biết diễn tiến từ vòng sơ khảo đến vòng chung kết quốc gia?


- Vòng sơ tuyển được tổ chức ở trường Phương với đề thi khá phổ thông: xây dựng một văn bản và định dạng giống như đề thi, càng giống càng tốt. Sau khi được chọn vào đội tuyển trường, các thầy ở khoa Công nghệ thông tin đã bồi dưỡng bằng một phần mềm do Certiport xây dựng, mô phỏng gần giống cách thi thật sự với thư viện các câu hỏi. Nhờ đó, Phương và các bạn tránh được bỡ ngỡ khi đi thi. Vòng loại quốc gia được tổ chức vào ngày 20/6/2010 và chung kết vào 27/6, khá nhanh chóng.

Tâm trạng của Phương thế nào khi làm bài?

 

- Nói chung Phương cũng không căng thẳng và hồi hộp lắm vì đã xác định không quan tâm đến giải thưởng rồi, mục đích là thử sức thôi mà! Do đó, Phương chỉ cố gắng làm thật tốt và đầy đủ các yêu cầu của đề thôi. Không ngờ lại may mắn thế!


Và khi biết tin mình đoạt giải nhất?

 

- Khi biết mình được giải nhất, Phương thật sự rất bất ngờ và không tin nổi nữa. Việc đạt giải cao nằm ngoài sức tưởng tượng vì các bạn ở trường khác rất giỏi, làm bài nhanh và điểm ai cũng cao cả!

 

 

Ôn tập cùng bạn bè.


Phương có thể chia sẻ bí quyết ôn luyện để đạt giải cao trong kỳ thi này không?

 

- Trước kì thi, Phương đã được các thầy ôn luyện khá kĩ. Bên cạnh đó, Phương còn tranh thủ ôn tập ở nhà. Mình chủ yếu tích luỹ kinh nghiệm về MS Word trong quá trình sử dụng MS Office từ trước tới giờ và được hệ thống lại vài điểm then chốt qua quá trình bồi dưỡng ở trường. Và khi rèn luyện thêm thì Phương hay tìm tòi hết các menu xem nó là gì, có chức năng ra sao, sử dụng như thế nào và ở đâu là hợp lý... Dần dần rồi mình sẽ nhớ được!

Ngoài ra, khi vào phòng thi, cần nhất là không được quá căng thẳng sẽ dẫn đến thao tác nhầm, đọc nhầm đề... dẫn đến việc mất thời gian làm lại hoặc mất điểm không đáng có vì một khi đã Next thì không thể quay lại câu hỏi trước.


Phương có tự tin mình sẽ đoạt giải cao trong vòng chung kết quốc tế "Microsoft Office World Champion 2010" diễn ra tại Mỹ không? Bạn đã chuẩn bị những gì trước khi lên đường vào tháng 8 tới?

 

- Vòng chung kết tại Mỹ có sự tham gia của hơn 60 nước. Tất cả đều là những người giỏi nhất. Cá nhân Phương vẫn tự tin vào lần thi sắp tới này và biết đâu mình có thể làm gì đó nên chuyện thì sao. Đây thật sự là một cơ hội lớn không dễ gì có được, và Phương sẽ cố gắng hết sức mình để tận dụng triệt để cơ hội ấy.

Phương đã bắt tay vào ôn luyện lại những gì từng học và tìm hiểu thêm về các tính năng nâng cao của MS Office. Bên cạnh đó là bổ sung vốn tiếng Anh của mình để có thể giao tiếp tốt khi ở nước bạn. Rất may, nhờ có sự giúp đỡ của công ty IIG Việt Nam cũng như nhà trường nên mọi việc đều diễn ra thuận lợi.

 

 

Phương rất tự tin khi bước vào cuộc thi lớn.


Bạn có nhắn nhủ gì với thế hệ đàn em muốn đạt được thành công như bạn?

 

- Phương rất mong có thêm nhiều bạn cố gắng tham dự cuộc thi này với tinh thần và quyết tâm cao nhất. Đây là một trong những dịp để các bạn chứng tỏ bản thân, cọ xát thực tế và nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều sau này. Và mình tin tưởng khi tham gia đấu trường quốc tế, các bạn sẽ đứng trên đỉnh vinh quang, làm rạng danh Việt Nam.

- Ngày 8-10/8, Duy Phương sẽ cùng Lê Nguyễn Ánh Dương (SV ĐH Ngân hàng TP.HCM, giải nhất Ứng dụng Excel 2003) tranh tài cùng SV 60 nước tại vòng chung kết thế giới Microsoft Office World Champion 2010 diễn ra ở Park City, bang Utah (Mỹ). Thí sinh chiến thắng có cơ hội nhận giải thưởng 6.500 USD và nhiều phần thưởng khác.

 

 

  Thông tin về cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010

 

“Microsoft Office World Champion” là cuộc thi thường niên về kỹ năng sử dụng ứng dụng văn phòng Microsoft Office do Certiport tổ chức trên phạm vi toàn thế giới. Ở Việt Nam, Công ty IIG Vietnam - đơn vị đại diện quốc gia của Certiport - phối hợp với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên tổ chức cuộc thi này.

Có khoảng 35 trường ĐH - CĐ trên cả nước đã tham dự cuộc thi năm nay và số lượng trường tham dự sang năm sẽ tăng cao hơn nữa. Tất cả thí sinh vượt qua mức điểm tối thiểu mà bài thi yêu cầu sẽ được Microsoft cấp một chứng chỉ quốc tế tương ứng với bài thi mà thí sinh đó tham gia. Chứng chỉ này có giá trị vô thời hạn, được công nhận trên toàn thế giới và rất hữu ích cho sinh viên nếu bổ sung vào hồ sơ xin việc khi ra trường sau này.

 

Quy cách làm bài và chấm điểm: Các thí sinh sẽ thực hiện một trong hai bài thi sau đây:

* Microsoft Office Specialist - Word 2003

* Microsoft Office Specialist - Excel 2003

Nội dung bài thi do Certiport cung cấp. Bài thi được thực hiện trực tuyến dưới sự giám sát của giám thị đạt yêu cầu từ Certiport.

Ngôn ngữ hiển thị trên bài thi là tiếng Anh trong thời gian từ 45 - 50 phút với thang điểm 1.000. Sau khi kết thúc, thí sinh biết kết quả ngay và thí sinh đạt yêu cầu sẽ nhận được chứng chỉ quốc tế do Microsoft cấp có giá trị trên toàn thế giới.

 

Như Thi (thực hiện)

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com