QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Tiếp sức” nhà nông nuôi đà điểu?

(Dân Việt) - Với hai trung tâm ấp nở, cung cấp con giống, nuôi và tiêu thụ đà điểu lớn nhất nước, hiện nay Khatoco đang hỗ trợ nông dân nuôi loài vật này để phát triển kinh tế gia đình.

 

 

Bà Trần Thị Mai (xã Ninh Thượng, Ninh Hòa) chăm sóc đà điểu trong trại nuôi của gia đình

 

Hỗ trợ 500.000 đồng/con giống

 

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chuồng trại rộng mênh mông dành riêng cho đà điểu bố mẹ, ông Huỳnh Trung Sơn- Giám đốc Trung tâm Đà điểu Ninh Hòa (xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa), cho biết: Mỗi "gia đình" đà điểu gồm 1 bố và hai mẹ được chăm sóc đặc biệt. Một đội ngũ chuyên viên được cắt cử chăm sóc và "đỡ đẻ" cho chúng. Đà điểu con mới nở trọng lượng 1kg/con, sau 3 tháng nuôi, mỗi con giống xuất bán đã đạt gần 30kg.

Cùng với chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật, đối với những hộ "vệ tinh" nuôi đà điểu, Trung tâm Đà điểu Ninh Hòa còn có chính sách hỗ trợ "trọn đời" cho đà điểu từ khi xuất giống đến khi xuất chuồng.

Hiện nay, hai trung tâm chăn nuôi đà điểu ở Quảng Nam và Ninh Hòa của Khatoco cung cấp cho thị trường 20.000 con giống mỗi năm. Trong đó một lượng lớn con giống được trung tâm cung cấp cho hộ nông dân. Trung tâm hỗ trợ 20 - 25% giá giống đà điểu cho nông dân, tức khoảng 500 - 600.000 đồng/con giống.

 

"Bảo hành" trọn đời

 

"Chúng lớn nhanh như thổi, mỗi tháng tăng hơn 10kg!" - ông Trần Văn Thi, một hộ nông dân làm "vệ tinh" chăn nuôi đà điểu của Khatoco ở Ninh Thượng (Ninh Hòa, Khánh Hòa) nói.

Cùng với cung cấp con giống cho nông dân, trung tâm hướng dẫn kỹ thuật cụ thể, đồng thời cử hẳn một kỹ thuật viên thường xuyên có mặt giúp đỡ vào những ngày đầu. Những ngày đầu mới nuôi, ông Thi lo lắm, nhưng rồi mọi việc quen thuộc rất nhanh. “Nuôi đà điểu còn dễ nuôi hơn cả heo, gà" - ông nhận xét.

Thức ăn cho đà điểu không cầu kỳ, chỉ rau, cỏ các loại và một ít thức ăn tinh. Bình quân một con đà điểu mỗi ngày ăn hết 1,5kg bột, 10kg cỏ và uống 4 lít nước - ông Thi cho biết.

Theo ông Huỳnh Trung Sơn, bên cạnh việc chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật, đối với những hộ "vệ tinh", Trung tâm Đà điểu Ninh Hòa có những chính sách hỗ trợ "trọn đời" cho đà điểu từ khi xuất giống đến khi xuất chuồng như: Hỗ trợ nông dân chăm sóc trong suốt quá trình nuôi và cho bà con nợ tiền thức ăn tinh (Khatoco có nhà máy sản xuất thức ăn tinh luyện).

 

Không lo đầu ra

 

Theo ông Trần Văn Thi, trung tâm khuyến cáo ông chỉ cần nuôi đà điểu 7 tháng là có thể xuất chuồng (lúc đó mỗi con đạt khoảng 100kg), nhưng ông đợi đủ 10 tháng mới xuất, lúc ấy đà điểu của ông đạt trọng lượng khoảng 150kg/con. Tổng chi phí mà ông đầu tư chăn nuôi 40 con đà điểu lên đến 190 triệu đồng.

Trung tâm ký hợp đồng mua đà điểu cho ông với giá 42.000 đồng/kg, tức 6 triệu đồng/con (150kg). Nuôi 40 con sau 10 tháng, ông lãi 50 triệu đồng. Thấy khả năng thu lợi nhuận cao, và nhiều hộ nuôi thành công, gia đình ông Thi dự định sẽ mở rộng chuồng trại nuôi thêm khoảng 100 con nữa.

Được biết, đà điểu là loài vật nuôi ít dịch bệnh, kể từ khi chương trình nuôi đà điểu thương phẩm được Khatoco triển khai tại các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk… tỷ lệ nuôi sống ở tất cả các hộ "vệ tinh" đều đạt 100%.

 

Mai Khuê

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com