QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà vệ sinh cho khách du lịch:

Không còn là chuyện nhỏ

 

So với nhiều nơi khác, các điểm du lịch ở TP. Nha Trang có hệ thống nhà vệ sinh (NVS) tương đối sạch sẽ. Tuy nhiên, Nha Trang vẫn thiếu các NVS công cộng có chất lượng, nhất là ở khu vực công viên, nhà ga, bến xe… Điều này phần nào làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Nha Trang trong mắt du khách. Vì vậy, cơ quan chức năng cần nhanh chóng triển khai việc xây dựng NVS đạt chuẩn để phục vụ du khách và người dân.

Nhà vệ sinh tại công viên đường Trần Phú.

Có người nói rằng, nếu muốn xem xét, đánh giá trình độ văn minh của một dân tộc và chất lượng cuộc sống của dân tộc đó, hãy nhìn vào NVS công cộng của họ là đủ. Có thể lời nói ấy hơi quá, nhưng trong xã hội ngày nay, NVS công cộng là vấn đề không nhỏ.

So với nhiều nơi khác, các điểm du lịch ở TP. Nha Trang có hệ thống NVS tương đối sạch sẽ. Tại Khu di tích Tháp Bà Ponagar, khu NVS khang trang, rộng rãi được xây dựng mới cách đây khoảng 3 năm, nằm thụt xuống như tầng hầm, vừa hợp mỹ quan vừa sạch sẽ. Tại đây, mỗi ngày có 2 ca trực, mỗi ca trực luôn có 2 nhân viên dọn vệ sinh. Tại Hội quán vịnh Nha Trang (Hòn Chồng), NVS cũng khá sạch sẽ, luôn có người quét dọn hàng ngày. Ông Đặng Thái Luyện - Giám đốc Công ty Du lịch Long Phú cho biết: “NVS tại Khu du lịch Hòn Lao mới được xây dựng cuối năm 2008 với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. NVS này được ốp đá, xây tường bao quanh bằng san hô chết, có nhân viên dọn dẹp hàng giờ nên rất sạch sẽ. Đặc biệt, những khu du lịch như: Vinpearl Land, Diamond Bay…, hệ thống NVS rất hiện đại và sạch sẽ, đem lại nhiều thiện cảm cho du khách”.

Tuy nhiên, bên cạnh những cái được đó, có thể thấy hệ thống NVS công cộng ở Nha Trang vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Tại công viên bờ biển dọc đường Trần Phú có 12 NVS, trong đó có 3 NVS thông minh (du khách chỉ việc bỏ tiền xu vào hộp, NVS tự mở cửa, tự xả nước…). Số lượng NVS như vậy chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách và người dân tập trung vui chơi tại công viên, nhất là khi các NVS công cộng (ngoại trừ các NVS thông minh), thiếu bảng chỉ dẫn. Vì thế, rất nhiều du khách than phiền việc tìm NVS ở công viên rất khó khăn. Khi có “nhu cầu”, họ không thể tìm được nơi giải quyết. Chính vì thế, nhiều du khách Việt (đặc biệt là buổi tối) đã phải “đi bậy” vào gốc cây; khách du lịch nước ngoài lịch sự hơn thì phải chấp nhận xin “đi nhờ” ở các khách sạn, quán bar, nhà dân dọc đường Trần Phú. Những dịp như: Festival Biển, lễ 30-4 và 1-5… Công ty Môi trường đô thị Nha Trang đã bố trí thêm một số NVS lắp ghép nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của hàng chục nghìn du khách. Ở Ga Nha Trang, tuy lượng khách đi tàu rất đông nhưng cũng chỉ có một phòng vệ sinh nhỏ nằm sát cửa soát vé nên đã gây khó khăn cho khách. Tại cảng Cầu Đá Nha Trang, những năm trước, mỗi khi đón tàu biển phải kéo NVS từ nơi khác đến. Gần đây, nơi này đã có NVS được xây dựng tốt hơn. Tuy nhiên, khi khách lên bờ tham gia tour du lịch vẫn gặp phải tình trạng không có NVS, hoặc phải sử dụng những NVS rất mất vệ sinh. 

Có thể nói, hiện nay, chuyện thiếu NVS vẫn là đề tài thường trực trong các tour du lịch ở Việt Nam. Tiến sĩ Hoàng Thị Điệp - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch từng trả lời với giới báo chí: “Vấn đề NVS công cộng là một trong những mặt hạn chế của du lịch Việt Nam kéo dài từ nhiều năm qua. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài…”. Chính vì vậy, một trong những mục tiêu hàng đầu của du lịch Việt Nam hiện nay là làm một “cuộc cách mạng” về NVS du lịch. Trong chương trình kích cầu du lịch 2010, Tổng cục Du lịch đã đưa ra chiến dịch cải thiện NVS du lịch với khẩu hiệu: “Ở đâu có du lịch, ở đó có NVS du lịch đạt chuẩn”. Chiến dịch này sẽ được phát động sâu rộng đến từng địa phương, trên tất cả các tuyến quốc lộ, các thành phố và các điểm du lịch tại Việt Nam. Đầu tháng 5-2010, UBND tỉnh cũng đã tổ chức cuộc họp bàn về chương trình kích cầu du lịch. Mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có báo cáo trình UBND tỉnh phương án về chương trình kích cầu du lịch 2010, trong đó việc xây dựng NVS đạt chuẩn là một trọng điểm. Theo đó, Sở VH-TT-DL sẽ chủ trì, phối hợp với các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; UBND các huyện, thị xã Cam Ranh và TP. Nha Trang tổ chức khảo sát để xác định vị trí xây dựng NVS đạt chuẩn trên các tuyến, điểm du lịch và các khu vực công cộng thường xuyên có khách du lịch qua lại. Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng mô hình NVS đạt chuẩn (đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với cảnh quan xung quanh và các quy định về môi trường). Các doanh nghiệp ở phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng có trách nhiệm đóng góp kinh phí xây dựng, quản lý các NVS đạt chuẩn khu vực công viên dọc 2 tuyến đường này. Đây cũng là ý kiến của đồng chí Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong cuộc họp nói trên.

Hy vọng, việc xây dựng NVS đạt chuẩn sẽ sớm được triển khai, vấn đề NVS công cộng sẽ được giải quyết ổn thỏa để hình ảnh du lịch Nha Trang trong mắt du khách sẽ ngày một đẹp hơn.

XUÂN THÀNH

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com