QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 
 

 

Thành lập thị xã Ninh Hòa và thành phố Cam Ranh

TTO - Ngày 14-9, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất thông qua đề án của UBND tỉnh về việc thành lập TP Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và các phường thuộc thị xã Ninh Hòa.

Theo đề án, TP Cam Ranh được thành lập trên cơ sở thị xã Cam Ranh, có diện tích tự nhiên 32.501 ha, dân số 128.358 người, gồm chín phường nội thành: Cam Nghĩa, Cam Phúc Bắc, Cam Phúc Nam, Cam Phú, Cam Thuận, Cam Lộc, Cam Lợi, Cam Linh, Ba Ngòi và sáu xã ngoại thành: Cam Thành Nam, Cam Phước Đông, Cam Thịnh Tây, Cam Thịnh Đông, Cam Lập, Cam Bình.

Thị xã Ninh Hòa có diện tích tự nhiên 119.777 ha, dân số 233.558 người, gồm 27 đơn vị hành chính trực thuộc. Bảy phường mới được thành lập gồm: Ninh Hiệp, Ninh Giang, Ninh Diêm, Ninh Hà, Ninh Đa, Ninh Hải, Ninh Thủy.

V.T

Thành lập thị xã Ninh Hòa - điều kiện để địa phương phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế

Theo UBND huyện Ninh Hòa: Thời gian qua, sự phát triển với tốc độ ĐT hóa nhanh của các xã, thị trấn trong khu vực trung tâm huyện Ninh Hòa đã tạo nên một diện mạo ĐT mới không chỉ cho các xã, thị trấn mà còn tạo nên cảnh quan ĐT mới cho cả huyện Ninh Hòa và tác động đến công tác quản lý hành chính Nhà nước của chính quyền các cấp thuộc huyện Ninh Hòa. Từ chỗ chỉ đạo sản xuất nông nghiệp là chính, nay đã chuyển sang tập trung chỉ đạo phát triển DL, DV, thương mại, GD-ĐT và công nghiệp. Trên địa bàn huyện hiện có 9.250 cơ sở DL, DV thương mại hoạt động hiệu quả với tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ, dịch vụ 1.140 tỷ đồng/năm. Nhiều dự án lớn về KT-XH đã được đầu tư phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện với trên 200 doanh nghiệp lớn nhỏ, giải quyết việc làm có thu nhập ổn định cho 5.000 công nhân… Vì vậy, tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền huyện Ninh Hòa, các xã, thị trấn không còn phù hợp với đặc điểm KT-XH, kết cấu cơ sở ĐT trên địa bàn, đòi hỏi phải thiết lập mô hình chính quyền mới phù hợp với chính quyền ĐT. Chính vì thế, việc thành lập thị xã Ninh Hòa và thành lập các phường thuộc thị xã Ninh Hòa là thực sự cần thiết, đáp ứng yêu cầu ở địa phương.

Theo đề án, thị xã Ninh Hòa thuộc tỉnh Khánh Hòa được thành lập trên cơ sở toàn bộ 119.777ha diện tích tự nhiên và 233.558 nhân khẩu của huyện Ninh Hòa với 27 đơn vị hành chính trực thuộc. Trong đó có 7 phường được thành lập mới là: Ninh Hiệp, Ninh Giang, Ninh Hà, Ninh Đa, Ninh Diêm, Ninh Thủy, Ninh Hải và các xã: Ninh Trung, Ninh Tây, Ninh Xuân, Ninh Thân, Ninh Thượng, Ninh Đông, Ninh Sơn, Ninh Thọ, Ninh Phụng, Ninh Bình, Ninh Phước, Ninh Phú, Ninh Tân, Ninh Quang, Ninh Sim, Ninh An, Ninh Hưng, Ninh Lộc, Ninh Ích và Ninh Vân. Thị xã Ninh Hòa có chức năng là ĐT trung tâm chuyên ngành DL, DV, GD-ĐT và công nghiệp phía Đông Bắc tỉnh Khánh Hòa. Mục tiêu phát triển kinh tế của thị xã Ninh Hòa trong những năm sắp tới là tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - DL, DV - nông nghiệp; với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm trên 13%, tổng sản phẩm GDP đạt 11.400 tỷ đồng/năm. Về văn hóa xã hội, sẽ tạo việc làm mới hàng năm cho trên 4.000 lao động, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề đạt trên 47%…

Về phát triển cơ sở hạ tầng, ĐT Ninh Hòa hiện sẽ được phát triển mở rộng về phía Đông, phía Tây và về phía Bắc với hướng mở ra vịnh Vân Phong. Tuyến Quốc lộ 1A được nắn tuyến về phía Tây của đường sắt Bắc Nam, đi song song với đường sắt quốc gia, giảm tối đa tác động của giao thông đối ngoại đến ĐT. Khu vực phường Ninh Hiệp (thị trấn Ninh Hòa hiện nay) tiếp tục được nâng cấp về chất lượng ĐT với chức năng chính là ĐT DV - GD-ĐT, với mô hình nhà vườn truyền thống kết hợp với mô hình nhà ở liên kế dọc theo các tuyến phố chính.

Tổng diện tích đất các khu ĐT đa chức năng đến năm 2030 của thị xã Ninh Hòa khoảng 1.670ha. Thị xã sẽ nâng cấp cải tạo các đơn vị ở hiện trạng tại khu vực phường Ninh Hiệp và các khu dân cư hiện hữu của các phường Ninh Diêm, Ninh Hải, Ninh Thủy, một phần của các phường Ninh Giang, Ninh Hà và xã Ninh An, Ninh Thọ, Ninh Đông. Đến năm 2030, tổng diện tich đất công nghiêp - tiểu thủ công nghiệp khoảng 1.466ha, bao gồm Nhà máy Đóng tàu Hyundai Vinashin, Kho xăng dầu ngoại quan, Khu Công nghiêp Ninh Thủy, Nhà máy Đóng tàu tại Hòn Khói, Trung tâm Nhiệt điện Vân Phong (3,8 tỷ USD), Tổ hợp lọc hóa dầu Vân Phong (4,5 tỷ USD)…

Việc thành lập thị xã Ninh Hòa thuộc tỉnh Khánh Hòa là một yêu cầu tất yếu và khách quan, nhằm tạo lập môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư để phát triển Ninh Hòa tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có của địa phương, một trong những vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh cũng như của Khu Kinh tế Vân Phong. Sau khi thành lập, thị xã Ninh Hòa sẽ ưu tiên phát triển các phân khu chức năng như: trung tâm GD-ĐT, DL, DV, thương mại… đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ĐT để thị xã Ninh Hòa phát triển đồng bộ, tương xứng với vai trò ĐT khu vực phía Đông Bắc của tỉnh Khánh Hòa, góp phần cải thiện môi trường, nâng cấp chất lượng, điều kiện cuộc sống ĐT cho nhân dân trong khu vực.

BÍCH KHUÊ

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com