QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

Tàu hỏa đâm xe máy làm 2 mẹ con tử vong tại chỗ

 

Vào khoảng 8 giờ 15 phút, ngày 19/9/2010, một vụ tai nạn đường sắt đã xảy ra làm hai mẹ con chị Nguyễn Thị Nở và cháu Lê Thị Kim Bạc tử vong tại chỗ, khi họ băng qua đường sắt.

Vụ tai nạn xảy ra tại km 1266+390 trên tuyến đường sắt Bắc-Nam, đoạn qua thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

 

Theo thông tin từ công an huyện Vạn Ninh, tàu địa phương QN12 chạy hướng Nha Trang-Tuy Hòa đến địa điểm trên đã tông vào xe máy của chị Nguyễn Thị Nở (38 tuổi) chở con gái là Lê Thị Kim Bạc (18 tuổi), trú tại thôn Xuân Phong, xã Ninh Thọ, huyện Ninh Hòa.

 

Điểm giao giữa đường sắt và đường bộ của thôn Xuân Đông không có gác chắn và đèn tín hiệu, chỉ có một bảng khuyến cáo người dân chú ý quan sát khi băng qua đường sắt.

 

Quang Đức (TTXVN/Vietnam+)

 

 

Số ca tử vong có triệu chứng sốt xuất huyết gia tăng

(15/09/2010)

 

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tình trạng bệnh nhân tử vong có triệu chứng sốt xuất huyết (SXH) ngày càng gia tăng khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.
Theo bác sĩ Lê Tấn Phùng- Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thời gian qua, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết gia tăng, trường hợp tử vong cao hơn so với mọi năm trong đó đặc biệt là một số huyện như: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn...”.
Được biết, từ đầu năm 2010 đến nay trên địa bàn huyện Vạn Ninh đã có 305 ca mắc SXH, là 7/9 huyện có ca mắc SXH cao trong tỉnh. Riêng cuối tháng 8 năm nay tình trạng bệnh nhân mắc SXH tăng đến 100 ca và từ đầu tháng 9 đến nay đã tăng 59 trường hợp, trong đó tình trạng tử vong cao là trẻ em dưới 15 tuổi.

Đình Thi

 

 

 Vinpearl Land thả 25 con cá mập mèo về biển

 

Sáng 8-8, tại vùng biển phía trước khu vực Khách sạn Vinpearl Land, Công ty Cổ phần Vinpearl Land tiến hành thả 25 con cá mập mèo (còn được gọi là cá Nhám Trúc Vằn, tên khoa học Chiloscyllium punctatum) về với biển. Cá được thả có kích thước từ 15 - 25cm (từ 2 tuần đến 3 tháng tuổi). Đây là số cá con được sinh ra tại Thủy cung Vinpearl Land.

Anh Bùi Xuân Khoa - Tổng quản lý Khu giải trí Vinpearl Land cho biết: Cá mập mèo là loài cá hiền, thường sống ở tầng đáy biển ở những khu vực có rạn san hô. Hiện nay, Thủy cung Vinpearl có 6 con cá mập mèo bố mẹ, trong đó có 2 con đã sinh sản. Mỗi con cá mập mèo đẻ một đợt khoảng 30 - 40 trứng, sau khi ấp khoảng hơn 2 tháng ở nhiệt độ 26oC, trứng sẽ nở thành cá con.

Được biết, Thủy cung Vinpearl đang nuôi dưỡng 7 loài cá mập, hiện nay đã có 3 loài cá mập sinh sản ở trong môi trường nuôi là: cá mập mèo, cá mập beo, cá mập đá. Cả 3 loài này đều nằm trong sách Đỏ thế giới, mức độ đe dọa tuyệt chủng.

 X.T

 

 

Khánh Hòa: “trúng” trầm kỳ  20 tỉ đồng

 

TTO - Chiều 27-8, ông Huỳnh Quang Vân - chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) xác nhận, ông Nguyễn Ân cùng con trai (trú tại xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh) trong lúc đi bẫy thú tại một khu rừng ở tỉnh Gia Lai, đã tìm được khoảng 7kg trầm kỳ.

Ngay sau khi “trúng” trầm kỳ, ông Ân đã bán lại cho một lái buôn với giá 1,6 tỉ đồng/kg, thu được khoảng 10 tỉ đồng. Với số tiền này, ông Ân đã trích một phần để ủng hộ cho một số người dân nghèo.

Sau khi biết tin ông Ân “trúng” trầm kỳ, rất nhiều thanh niên ở đây đã cùng ông Ân tiếp tục đến khu rừng cũ để "săn" trầm kỳ và đã trúng lớn.

Theo ông Vân, tổng số tiền người dân ở đây có được nhờ bán trầm kỳ khoảng 20 tỉ đồng, chia nhau cũng được khoảng 200 triệu - 500 triệu/người.

VĂN KỲ

 

 

Kỳ nam hút người

 

(LĐ) - Hạ tuần tháng 8 này, dư luận ở Khánh Hoà bỗng lên cơn sốt với kỳ nam. Bởi lẽ, cha con ông Nguyễn Ân - ở thôn Tân Phú, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh - sau chuyến đi rừng bẫy thú tại Krong Cho, tỉnh Gia Lai, được “trời cho” 7kg kỳ nam, bán ngay cho thương lái, thu về 10 tỉ đồng.

Trúng đậm kỳ nam, ông Ân không những không giấu giếm, mà còn chỉ đường cho bà con lên rừng tìm trầm. Mới đây, đoàn người đi mót trầm gồm 19 thành viên lại cũng thu được 10 tỉ đồng.

Cơn “sốt” trầm kỳ theo đó bùng lên, hàng trăm người ở huyện Vạn Ninh tiếp tục rủ nhau lên rừng. Theo lời Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phú Ngô Hữu Nghiệp, chỉ có thêm 3 người tìm được gần 1kg trầm và khoảng 20 người khác mót được một ít trầm vụn; nhưng chừng đó cũng đủ để tiếp tục gây “sốt” khắp cả huyện.

Số tiền mà những người trúng đậm kỳ nam thu được khoảng 22 tỉ đồng, nhưng chỉ có ông Nguyễn Ân chia lộc cho bà con xung quanh và trực tiếp lên UBND xã Vạn Phú, nhờ chính quyền chuyển cho người nghèo 3 tấn gạo. Câu chuyện thời sự của ông Nguyễn Ân và dân làng Tân Phú đã dấy lên “làn sóng” mới – không chỉ nông dân bỏ ruộng đồng, mà công nhân cũng bỏ nhà máy, tiểu thương bỏ chợ và một số thầy giáo tìm nhiều lý do để tạm “gác” công việc giảng dạy - quyết tâm lên núi... tìm trầm!        

Nguyễn Thanh

 

 

Trường học mới bị lò gạch xông khói

 

Trường THCS Ninh Xuân, xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa được xây dựng và chuẩn bị khai giảng năm học mới. Thế nhưng hiện nay ngôi trường mới này đang bị nhiều lò gạch bao vây.

Mỗi khi các lò nổi lửa là trường học lại bị khói nung gạch ngùn ngụt xông vào, nhất là vào các buổi chiều gặp cơn gió nam thì khói tràn ngập ngôi trường.

Các thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh học sinh Trường THCS Ninh Xuân đang lo lắng liệu bước vào năm học mới các lò gạch có thôi hun khói trường học để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của mấy trăm học sinh hay không?

Theo Lê Đức Dương
Tuổi Trẻ

 

 

Xây dựng tới hơn 200 ngôi nhà nuôi yến ở 13 tỉnh

 

Cùng với việc hoàn thiện đề tài khoa học “Nghiên cứu ấp nuôi nhân tạo chim yến hàng làm cơ sở khoa học cho việc phát triển đàn chim yến nuôi trong nhà ở tỉnh Khánh Hòa," Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thực hiện hợp đồng tư vấn và chuyển giao công nghệ, xây dựng thành công hơn 200 ngôi nhà nuôi yến tại 13 tỉnh.

Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng, Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa, chủ nhiệm đề tài, cho biết, tại Khánh Hòa, Công ty đã xây dựng gần 30 ngôi nhà trong thành phố Nha Trang và các huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh, thị xã Cam Ranh, có nhà đã phát triển được hơn 1.000 con chim yến ở, làm tổ và sinh sản.

Số nhà yến ở các tỉnh khác được áp dụng phương pháp di đàn chim được ấp nuôi nhân tạo đến ở, đặt máy phát âm dẫn dụ, dung dịch tạo mùi dẫn dụ chim, kỹ thuật tạo nguồn thức ăn bổ sung... làm cơ sở để quy tụ và giữ chim sống tại nhà nuôi và đều đạt yêu cầu đặt ra về đặc điểm sinh thái học của chim yến.

Tháng Bảy vừa qua, Đề tài nghiên cứu nói trên đã được Hội đồng khoa học tỉnh Khánh Hòa đánh giá đạt loại xuất sắc.

Ngoài ra, công ty còn phát triển quần thể đàn chim yến tại 15 đảo mới và 72 hang yến mới, nâng tổng số đảo yến do công ty quản lý lên 27 đảo với trên 110 hang yến.

Công ty Yến sào Khánh Hòa đang hướng đến mục tiêu hoàn thiện kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, xây dựng làng nghề truyền thống nuôi yến kết hợp vườn sinh thái tại các vùng duyên hải miền Trung và đồng bằng Nam Bộ, phát triển khoảng 1.000 nhà nuôi yến trên cả nước, đạt sản lượng khai thác khoảng 4.000kg tổ yến trong tự nhiên và yến nuôi vào năm 2020./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)

 

 

Khai trương Trạm phân phối xi măng Ninh Thủy

 

Ngày 13-9, Công ty Xi măng Nghi Sơn tổ chức lễ khai trương Trạm phân phối xi măng Ninh Thủy (Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Được khởi công từ ngày 25-7-2007 với tổng mức đầu tư 20 triệu USD, Trạm phân phối xi măng Ninh Thủy được xây dựng trên diện tích 5 ha tại xã Ninh Thủy. Trạm chính thức được hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 8-2010; có năng lực tiếp nhận và phân phối 500 nghìn tấn sản phẩm/năm. Một số hạng mục chính của công trình được xây dựng như cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu chuyên dụng có tải trọng đến 20 nghìn DWT; đường ống vận chuyển xi măng từ tàu vào silo (bồn chứa bằng bê tông) công suất 1 nghìn tấn/giờ, silo chứa 15 nghìn tấn xi măng, máy xuất xi măng rời 150 tấn/giờ…

Được biết, Trạm phân phối xi măng Ninh Thủy là một trong những hạng mục đầu tư mở rộng của Công ty xi măng Nghi Sơn, giúp công ty phát triển thị trường tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Bích La

 

 

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam:

Khai trương Văn phòng Tổng đại lý Prudential VN

 tại huyện Ninh Hòa

14/09/2010

Ngày 13-9, tại thị trấn Ninh Hòa (Khánh Hòa), Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đã khai trương và đưa vào hoạt động Văn phòng Tổng đại lý Ninh Hòa. Đây là cơ sở nằm trong hệ thống 174 trung tâm phục vụ khách hàng và Văn phòng Tổng đại lý của Prudential hiện đang có ở 63 tỉnh thành trong cả nước.

Tại lễ khai trương, Prudential Việt Nam đã tặng số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cho 10 cán bộ phụ nữ thuộc diện gia đình chính sách. Chiều cùng ngày, Văn phòng Tổng đại lý Prudential tại Ninh Hòa đã phối hợp Hội Bảo người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh đến thăm Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khuyết tật huyện Ninh Hòa. Tại đây, Văn phòng đã trao tặng 440 đầu sách thiếu nhi các loại (trị giá 7 triệu đồng) cho các thiếu niên của trung tâm (ảnh).

P.V

 

 

3 nông dân Khánh Hòa được trao giải cuộc thi

sáng tạo kỹ thuật nhà nông

03/09/2010

Theo Hội Nông dân (HND) tỉnh Khánh Hòa, 3 nông dân Khánh Hòa gồm: ông Nguyễn Thụ (Vĩnh Phước, Nha Trang), Trần Văn Lía (Ninh Phụng, Ninh Hòa) và Nguyễn Tấn Biền (Ninh Tân, Ninh Hòa) được Trung ương HND Việt Nam trao giải trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10-9-2010.

Ông Nguyễn Thụ đoạt giải ba với giải pháp Nuôi cua càng xanh bán công nghiệp vùng nước lợ trên đáy cát không khô nước; hai giải khuyến khích thuộc về ông Trần Văn Lía với giải pháp Quạt bắt muỗi - bắt bướm rầy, ông Nguyễn Tấn Biền với Máy tách vỏ đậu ván - đậu phụng.

Được biết cuộc thi này có 14 giải; trong đó, Khánh Hòa đoạt 3 giải.

Q.V

 

 

Một ngư dân mất tích trên biển

 

Hôm nay, Công an xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết, anh Trần Quốc Việt (37 tuổi, trú thôn Võ Tánh, xã Vĩnh Lương,  thành phố Nha Trang) vừa trình báo về trường hợp ngư dân Nguyễn Hữu Trung (20 tuổi, trú đội 1, thôn Thanh Mỹ, xã Ninh Quang, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) mất tích ở một vùng biển thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Anh Trung làm thuê cho anh Việt trên ghe giã cào. Lúc 18h30 ngày 30/8, hai ghe giã cào (mỗi ghe dài khoảng 12 m) của anh Việt đánh bắt trên vùng biển Đá Dách, thành phố Phan Rang - Tháp Chám, tỉnh Ninh Thuận. Trong khi bơi thúng chai từ ghe này sang ghe kia để phụ giúp công việc, thì thúng chai của anh Nguyễn Hữu Trung bị lật, anh Trung mất tích.

Ngay sau đó, anh Việt cùng với một số người làm công đã dùng thuyền thúng, ghe tìm kiếm nhưng không thấy anh Trung đâu.

Công an tỉnh Ninh Thuận đang phối hợp với Công an thành phố Nha Trang truy tìm tung tích nạn nhân.

H.Anh

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com