QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cần khai thác nguồn lợi rong mơ một cách bền vững

 

Khánh Hòa là một trong những địa phương có nguồn lợi rong mơ lớn. Việc khai thác rong mơ thời gian qua đã mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ ngư dân. Tuy nhiên, việc người dân khai thác rong mơ một cách rầm rộ, không tuân theo một biện pháp kỹ thuật nào đã khiến cho nguồn lợi này bị suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản lượng của nhiều loài thủy sản khác.

 

Cũng như nhiều gia đình khác tại xã Ninh Vân (Ninh Hòa, Khánh Hòa), ghe lặn rong của gia đình ông Nguyễn Đắc Lộc ở thôn Đông có đến 6 người đi lặn rong mơ với thu nhập trung bình 400 - 500 nghìn đồng/người/ngày. Tương tự, ghe của gia đình ông Nguyễn Văn Hòa ở thôn Đông - xã Ninh Vân có 3 người chuyên đi lặn rong. Do quen với con nước, lại thạo nghề lặn nên ghe lặn rong mơ của ông Hòa khai thác được hàng tấn rong mơ mỗi ngày. Theo tính toán của ông Lộc, ông Hòa, trung bình 7kg rong mơ tươi sau khi phơi sẽ được 1kg rong khô, bán cho thương lái với giá khoảng 5.500 đồng/kg (thương lái bán lại cho các đơn vị chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất phân bón…). Thu nhập của một người đi lặn rong mơ ở Ninh Vân vào khoảng 300 nghìn đồng/người/ngày. Việc khai thác rong cho thu nhập rất cao, do vậy cứ khoảng đầu tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, người dân xã Ninh Vân lại kéo nhau ra biển khai thác rong mơ.

 

 

Sau 1 ngày đi lặn, những chiếc ghe chở đầy rong mơ trở về làng chài thôn Đông (xã Ninh Vân - Ninh Hòa)

 

Theo bà Trà Thị Bông Sen - Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, hiện nay trên địa bàn xã có 71 ghe tham gia khai thác rong mơ, trong đó có 65 chiếc của 65 hộ dân trên địa bàn khai thác thường xuyên nguồn lợi rong mơ, với gần 400 lao động tham gia. Trung bình 1 ghe khai thác được hơn 1 tấn rong tươi (phơi khô được khoảng 300kg)/ngày; từ đầu mùa đến nay hàng nghìn tấn rong mơ đã được người dân trên địa bàn khai thác. Việc khai thác rong mơ đã mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình tại địa phương.

 

Tuy là nghề “hái ra tiền” nhưng việc khai thác rong mơ của người dân cũng gặp không ít khó khăn. Việc đi lặn rong phụ thuộc rất nhiều vào thủy triều, tùy theo con nước lên xuống lúc nào thì ra biển lúc đó, thậm chí có khi 2 - 3 giờ sáng đã đi lặn. Để khai thác rong, những người đàn ông khỏe mạnh mang theo dây dẫn khí để thở, lặn xuống các ghềnh đá sâu để hái rong, họ gặp vạt rong nào là bứt vạt ấy, không tuân thủ biện pháp kỹ thật khai thác nào. Những người không đủ sức khỏe để lặn sâu dưới nước thì ở lại trên thuyền thu gom rong. Điều đáng nói là với những dụng cụ lặn thô sơ, người làm nghề lặn rong có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Thực tế tại Ninh Vân có không ít người gặp tai nạn do lặn rong mơ.

Khánh Hòa là một trong những địa phương có nguồn lợi rong mơ lớn. Rong mơ hình thành các thảm rong biển rộng từ vài héc-ta đến vài trăm héc-ta; tập trung nhiều tại vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, vùng biển Ninh Hòa, vùng biển Nha Trang, Cam Ranh… Tuy nhiên, hiện nay, tình hình khai thác rong mơ diễn ra rầm rộ tại nhiều địa phương trong tỉnh. Tại nhiều nơi cây rong bị khai thác lúc còn non, việc khai thác không theo đặc điểm của loài này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng nguồn lợi rong mơ trên địa bàn. Trong khi đó, các thảm rong mơ là nơi trú ngụ, nguồn thực phẩm và bãi đẻ của nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá ngựa, hải sâm, cua, cá chuồn… Việc khai thác rong mơ một cách ồ ạt, thiếu định hướng như hiện nay đã làm ảnh hưởng lớn đến sản lượng của nhiều loài thủy sản khác.

 

Theo ông Võ Khắc Én, cán bộ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, rong mơ là giống rong có chu trình sinh sản 1 năm vì vậy nếu không thu hoạch thì chúng sẽ thối rữa, tàn lụi. Tuy nhiên, người dân cần đảm bảo thời gian thu hoạch, không thu hoạch non; khi cắt rong thu hoạch người dân cần chú ý để lại gốc bám và 1 đoạn thân dài khoảng 10 - 15cm để duy trì sự phát tán, phát triển của chúng. Để tránh tình trạng khai thác rong rầm rộ như hiện nay, cần tổ chức các hộ ngư dân thành từng nhóm, giao khoán cho các nhóm từng vùng để khai thác có hiệu quả và đảm bảo theo quy định.

 

Thiết nghĩ, nguồn lợi rong mơ đã và đang mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ ngư dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng khai thác một cách ồ ạt, thiếu định hướng đã khiến sản lượng rong mơ suy giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng của nhiều nguồn lợi thủy sản khác. Do vậy, việc quản lý, khai thác, bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi rong mơ là việc làm cấp thiết, rất cần sự chung tay góp sức của nhiều cấp, ngành.

 

THỦY BA

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com