QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dân dã bánh ướt Ninh Hòa.

Theo lời giới thiệu của Dũng, chúng tôi đến quán bánh ướt số 1 nằm trên Quốc lộ 26. Quán rộng chừng 30m2 nhưng có đến 3 người phục vụ, 1 người tráng bánh, làm luôn tay nhưng vẫn không kịp phục vụ khách. Để được thưởng thức món bánh ướt, nhiều người đã kiên nhẫn ngồi chờ cả tiếng đồng hồ. Không chỉ khách địa phương, khách từ nơi khác như: Đắc Lắc, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh… cũng đến đây ăn bánh ướt. Quán ăn không có bảng hiệu quảng cáo nhưng khách vẫn nườm nượp kéo đến.

Sau gần 30 phút chờ đợi, cuối cùng chúng tôi cũng được thưởng thức món bánh ướt dân dã và nổi tiếng; không giò chả, không rau thơm nhưng khi ăn vào mùi vị rất lạ. Bánh ướt làm rất mỏng nhưng khi ăn vào bánh vừa mịn, dẻo, mềm, vừa dai. Điều đặc biệt hơn là ăn bánh với xoài chứ không ăn với rau. Nước chấm có hai loại: mắm nêm và mắm nước. Cũng là nước mắm nhưng ở đây pha chế rất ngon, có vị là lạ. Chị Diễm chủ quán hồ hởi khoe: “Đây là quán bánh ướt đầu tiên và đặc trưng nhất Ninh Hòa vì nó được làm với bột tôm chứ không phải giò chả như các quán khác. Trước đây, mẹ tôi làm nhưng giờ bà đã già nên tôi nối nghiệp của bà. Tính đến nay, quán đã gần 40 năm tuổi rồi đấy”. Chị Diễm còn cho biết, món này ngon, một phần do người làm nhưng điều quan trọng là các nguyên liệu để làm bánh đều xuất phát từ Ninh Hòa như: gạo 5 số, nước mắm gia đình tự làm. Cá để muối mắm phải là cá cơm, đặt mua trước nên khi cá vừa đánh lên nhờ chủ cá rửa sạch bằng nước biển rồi để vậy đưa vào muối, cá vừa tươi, vừa trắng… đồng thời phải canh đúng thời gian cá lóc thịt rồi chắt lấy nước mắm đưa ra ăn, không được quá sớm và cũng không quá muộn (chừng 4 - 5 tháng). Khi tráng bánh, tráng càng mỏng ăn càng ngon. Tráng được bánh nào bỏ khoanh tròn vào dĩa, người phục vụ rải lên một lớp mỏng lá hẹ xay nhuyễn xào mỡ và bột tôm khô rồi bưng lên cho khách ăn. Món này ăn kèm với xoài tươi được xắt thành sợi, khi ăn vào có vị chua nên không ngán, tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn. Tuy công thức là vậy nhưng mỗi người có cách pha chế khác nhau. “Ngoài tôi, gia đình còn có rất nhiều cháu, chắt, anh em họ tộc làm… Nghề này tuy lãi không cao nhưng cũng đủ ăn. Hơn nữa nhìn thấy khách ăn ngon miệng nên rất vui. Mỗi ngày tôi bán chừng trên 10kg bột gạo. Khách vào ăn, người ít nhất cũng gần chục dĩa, với giá 500 đồng/dĩa” - chị Diễm cho biết.

Có thể nói, bánh ướt Ninh Hòa là một món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng. Nó không chỉ được người trong tỉnh biết đến mà còn thu hút đông đảo khách ở các địa phương khác.

Theo Báo Khánh Hòa

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net