QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bắt muỗi thời @

06/08/2007

Ông Trần Văn Lía và chiếc quạt bắt muỗi

° Một đêm có thể diệt từ 1 - 2 lạng muỗi.

Chỉ cần vài kết nối đơn giản, chiếc quạt bắt muỗi (QBM) do nông dân Trần Văn Lía xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) thiết kế có thể diệt được từ 1 - 2 lạng muỗi mỗi đêm. Đây là sáng kiến hay, không phải người nông dân nào cũng làm được

Ông Trần Văn Lía đã bỏ công đi khắp nơi để tìm mua dụng cụ bắt muỗi hàng loạt, nhưng không có nơi nào bán loại dụng cụ này. Sau nhiều ngày trăn trở, một ý nghĩ thoáng qua đầu ông “hay mình tự sáng chế dụng cụ bắt muỗi”. Vốn đam mê môn vật lý từ nhỏ nhưng do gia đình không có điều kiện nên học hết lớp 12, ông ở nhà làm ruộng. Vì thế, ý tưởng tự thiết kế QBM cũng là dịp để ông thực hiện sở thích của mình. Kết quả, sau hơn một tháng suy nghĩ, mày mò áp dụng các tính chất của lực hút, lực đẩy và tận dụng sức gió, chiếc QBM của ông đã ra đời.

Thoạt nhìn, cấu tạo của QBM rất đơn giản. Chỉ cần 1 quạt điện, 1 bóng điện 75W hoặc 5W (bóng màu), 1m dây điện, 1m2 bìa cứng (hoặc bằng tole), 1m2 vải mùng mịn và 1 chai keo 502, ông đã chế tạo ra chiếc QBM gồm 3 bộ phận hoạt động theo nguyên lý của lực hút và lực đẩy. Ông mô tả: Cắt 2 bìa cứng và khoanh thành 2 ống tròn, sau đó dùng keo dán chúng vào mặt trước và mặt sau của quạt điện, đặt bóng đèn màu vào ống tròn phía trước quạt (ống hướng gió), ống tròn phía sau quạt nối với một tấm vải mùng mịn. Khi nào có muỗi nhiều, gió mạnh, người sử dụng đặt ống hướng gió của QBM ngược với chiều gió, nối nguồn điện và nhấn nút khởi động quạt. Muỗi xung quanh sẽ bị mê hoặc bởi bóng đèn màu đặt trong ống hướng gió tự bay đến, gió sẽ đẩy chúng vào cánh quạt đang quay, lực quay của cánh quạt hút chúng vào ống tròn phía trong và đẩy qua tấm vải mùng phía sau, chết ngộp. Ở những khu vực nhiều muỗi như chuồng heo, chuồng bò, hàng đêm chiếc quạt này có thể “bắt” được từ 1 - 2 lạng muỗi.

Tuy cấu tạo đơn giản nhưng chiếc QBM này lại có nhiều ưu điểm. Nguyên vật liệu dễ mua, dễ lắp đặt, quy trình vận hành đơn giản, dễ sử dụng, giá rẻ (khoảng từ 200 - 300 nghìn đồng/cái), chi phí điện thấp. Ngoài ra, xác muỗi làm thức ăn để chăn nuôi gà, ếch và cá cảnh. QBM có thể được thiết kế to hay nhỏ tùy từng trường hợp nên dễ áp dụng rộng rãi trong hộ gia đình từ nông thôn đến thành thị, quán cà phê, bệnh viện hay bất cứ nơi nào có nhiều muỗi, góp phần đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và giúp cho người dân phát triển chăn nuôi tốt hơn. Ông Nguyễn Văn Lơn - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết: “QBM này hiện là một trong số những mô hình được Hội Nông dân huyện chọn tham dự Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật lần thứ 2 của tỉnh”. Hội dự định phối hợp với người chủ chiếc quạt để nhân rộng mô hình này giúp bà con diệt muỗi.

M.T

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net