QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lạm dụng lao động trẻ em ở Khánh Hòa

 

Hơn 11 giờ trưa, chúng tôi có mặt ở một lò gạch thuộc xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa), nắng như đổ lửa táp vào mặt bỏng rát.

Lẫn trong không khí làm việc khẩn trương khiến cho mồ hôi tứa ra trên mặt của những đứa trẻ còn búng ra sữa. Nhìn em Hùng 13 tuổi đang hì hục xếp gạch lên vai, người nhễ nhại mồ hôi lẫn đất cát mà chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Tranh thủ lúc nghỉ trưa, chúng tôi hỏi và biết được hoàn cảnh của em. Tuy mới 13 tuổi, nhưng Hùng đã có thâm niên 2 năm làm khuân vác, vận chuyển gạch ở đây. Ba em mất cách đây 3 năm vì tai nạn giao thông để lại mẹ và 3 anh em, Hùng là con cả. Lúc đó, tuy chưa học hết tiểu học nhưng em đã phải theo mẹ đi làm ở lò gạch. Lúc đầu chủ lò còn ái ngại không thuê nhưng sau hai mẹ con nằn nỉ quá thì đồng ý cho vừa làm vừa… học việc, với điều kiện nhận một nửa công lương. Nhìn bàn tay nhỏ xíu chai lì, phồng rộp của Hùng mà lòng tôi đau xót.

Hiện nay, tại tỉnh Khánh Hòa, việc trẻ vị thành niên phải bỏ học để lao động giúp cha mẹ không hiếm. Phần đông là trẻ em nông thôn. Chúng vẫn chịu thiệt thòi hơn các trẻ em cùng lứa tuổi ở thành thị. Dạo một vòng quanh khu lò gạch ở mấy xã, chúng tôi gặp rất nhiều em nhỏ, cả trai lẫn gái phải lao động vất vả trong môi trường độc hại bởi khói lò, bụi than, xỉ gạch... Các em có thể bị di chứng một số căn bệnh do lao động quá sức và ô nhiễm môi trường. Điều phải cảnh tỉnh là các em nhỏ làm thuê đều bị chủ chèn ép rất nhiều. Từ cách tính tiền công cho đến các chế độ khác. Do còn nhỏ, các em không hiểu biết cũng như trang bị cho mình những kiến thức sơ đẳng cần thiết nên dễ dàng bị chủ bóc lột sức lao động thậm tệ. Lương trung bình của những em nhỏ từ 600 đến 800 nghìn đồng/ tháng cộng thêm bữa ăn trưa.

Tìm hiểu kĩ hơn, chúng tôi giật mình phát hiện, hầu như các em này đều không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm nghề nghiệp, dù phải lao động trong môi trường khắc nghiệt. Nếu không may bị tai nạn, chủ có thể cho ít tiền và buộc thôi việc mà không quan tâm đến hậu quả về sau.

Các em trong gia đình đông con đa phần đều phải lao động sớm mà không được học hành đến nơi đến chốn. Sau đó, theo một kịch bản chung là các em sẽ theo nhau lên thành phố kiếm việc làm. Hiện nay, tại Nha Trang những trẻ em ở vùng khác đến lao động làm thuê, làm mướn chiếm một số lượng lớn. Các em thường làm các nghề như chở hàng, bốc vác, bán hàng, làm gò hàn, làm gỗ, đồ mĩ nghệ, đánh giày, bán vé số… Đa phần, điều kiện và công việc không do các em lựa chọn, rất bấp bênh và khổ sở.

Dù thế nào đi nữa thì trẻ vị thành niên phải lao động vất vả cũng do một phần lỗi của người lớn. Ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, số lượng các em nhỏ đổ về tìm kiếm việc làm ngày càng nhiều. Kéo theo đó, nhiều mặt tiêu cực và những câu chuyện đau lòng.

Vẫn biết, vì gia đình, hoàn cảnh mưu sinh buộc các em phải chấp nhận lao động nặng nhọc, nhưng thiết nghĩ cần có giải pháp quyết liệt và thực tế hơn để bảo vệ quyền của các em mà công ước quốc tế về quyền trẻ em đã quy định.

Đoàn Đại Trí

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com