QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Muối trôi theo lũ, diêm dân rớt nước mắt

 

SGTT.VN - Người dân các tỉnh miền Trung đang gồng mình chống chọi với những trận lũ lịch sử. Trong đó có những người làm muối. Hàng chục ngàn tấn muối chưa bán được mà mùa mưa đã về, vậy là muối bị cuốn trôi theo nước lũ. Diêm dân lại trắng tay.

Muối trôi theo nước

Những đống muối  trước lũ cao ngất ngưỡng của diêm dân Khánh Hoà không bán được. Mưa về, muối đã thành nước

Trước mùa lũ vừa qua, khi chúng tôi đến các đồng muối miền Trung, hình ảnh những đống muối cao chót vót, trắng lóa cả mắt... đang nằm “bất tỉnh” giữa đồng phần nào nói lên nỗi buồn của các diêm dân. Theo cách nhìn của các diêm dân, nghề làm muối có lẻ là một trong những nghề kham khổ nhất, suốt ngày dầm thân trên những đồng muối mặn chát để có những mẻ muối trắng, mong có bữa cơm đạm bạc.

Chứ làm giàu từ muối quả không ai nghĩ tới, cái nghề phụ thuộc quá nhiều vào “trời”, vào giá muối từ thương lái... Điệp khúc "được mùa mất giá, được giá mất mùa" như những “vòng kim cô” đeo bám diêm dân từ xưa đến nay. Sau lũ, cảnh tình diêm dân làm muối còn khắc khổ hơn.

Những ngày mưa lũ tại Khánh Hòa đã ngớt, diêm dân cùng một số xí nghiệp làm muối tại Khánh Hòa “hấp hối” khi hàng chục ngàn tấn muối “ế” giữa đồng đã trôi theo mưa lũ. Anh Phạm Đình Thoan, phó chủ tịch UBND xã Ninh Diêm (Ninh Hòa) cho biết, trong mấy ngày qua, mưa lũ đã cuốn trôi cả ngàn tấn muối của diêm dân trên địa bàn.

Theo thống kê trước lũ, số muối còn lại trong dân khoảng 1.500 tấn. Những năm trước, vào mùa mưa lũ, họ thường trữ muối ở các gò cao, nước không thể ngập, nhưng năm nay mực nước lớn và lên nhanh nên họ không kịp di dời muối mà nhìn nó trôi theo nước.

Ngày chúng tôi về Ninh Diêm, mặc dù đựoc cán bộ xã dẫn đi tìm hiểu thiệt hại tận các hộ dân, nhưng diêm dân không chịu hợp tác. Lý giải cho việc này, một cán bộ Hội nông dân xã Ninh Diêm, nói: “Muối ế bấy lâu nay vẫn chưa bán được, khi nghe có chủ trương mua muối của Chính phủ, họ mừng nhưng chẳng có ai đến hỏi mua, mặc dù báo chí đã lên tiếng phản ánh nhiều về chuyện này. Bây giờ, những đống muối cao ngât ngưỡng đã bị nước cuốn trôi gần hết, dân cũng chẳng thiết gì nữa, họ bất lực”.

Ông Nguyễn Hữu Thương, phó giám đốc Xí nghiệp muối xuất khẩu Hòn Khói (thuộc CTCP muối Khánh Hòa), than: “Các anh không ra đây mà xem, mấy ngày lũ chứng kiến cảnh các công nhân cứu muối mà thảm, “muối chết đuối” giữa đồng mà bất lực, nước lên nhanh quá. Chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh nước tàn phá đồng muối như thế này. Nhìn những đồng muối đã ủ bạt thành đống cứ tan ra theo nước mà xót”.

Theo thống kê, mưa lũ đã làm thiệt hại cho Xí nghiệp muối Hòn Khói khoảng 10 tỷ đồng. Được biết, ngoài nguyên nhân mưa lớn gây ngập lụt cho các ruộng muối, thì việc xả lũ hồ thủy lợi Đá Bàn (Ninh Hòa) là một trong những tác nhân chủ yếu. Hiện nay, tuy mưa đã ngớt nhưng nước trên sông Dinh – Ninh Hòa vẫn ở mức cao. Nguyên nhân là do xả lũ.

Vì sao nên nỗi?

 

Diêm dân Khánh Hoà khắc phục đê ruộng muối sau lũ

Vụ muối năm nay tưởng đã tìm được lối thoát, khi Chính phủ có chủ trương mua tạm trữ 200 ngàn tấn muối trên cả nước để đảm bảo cho diêm dân có lãi từ 30-40%. Lần này, họ tưởng sẽ được sống sung túc hơn, bát cơm chan đầy nước mắt của các vụ muối thất bát lần trước sẽ... bớt đắng. Vậy mà, hy vọng đó chỉ lóe lên trong một khoảng thời gian ngắn rồi vụt tắt.

Ông Phan Huy Hoàng, phó giám đốc sở NN & PTNT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Hiện trên địa bàn Quảng Ngãi ước tồn khoảng 5.000 tấn muối đang chờ thu mua. Chính phủ ủy quyền cho Công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) mua muối của diêm dân, nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa mua được một kg muối nào trên địa bàn. Mấy ngày qua, mưa lớn trên địa bàn đã nhấn chìm các ruộng muối, hàng ngàn tấn muối đã trôi theo nước, mồ hôi nước mắt của diêm dân trở thành “công cốc”.

Theo thống kê chi cục Phát triển nông nghiệp Khánh Hòa, trước lũ, lượng muối thu mua theo chủ trương tại tỉnh Khánh Hoà chỉ hơn 20%, hiện số muối còn tồn trên 20.000 tấn. Tại Ninh Thuận, theo thống kê thì lượng muối mua theo chủ trương chưa quá 50%.

Một cán bộ chi cục Phát triển nông nghiệp Khánh Hòa cho biết, việc thu mua muối do các công ty thảo thuận với nhau mà không qua khâu giám sát của các đơn vị chủ quản địa phương là bất cập. Do vậy, số lượng muối mà các công ty mua cho dân không thể biết chính xác được, các chi cục chỉ nhận số liệu báo cáo từ các công ty thu mua muối, mà không có sự giám sát. Khi các diêm dân thắc mắc, chính quyền địa phương không biết trả lời họ ra sao.

Đáng lẽ ra, chủ trương này cần có sự phối hợp giữa các công ty thu mua muối và các sở NN & PTNT địa phương. Các địa phương sẽ cung cấp chính xác số lượng muối tồn trong diêm dân, có vậy các công ty thu mua muối mới nắm được tổng lượng muối cần thu mua cho hợp lý.

Trước phản ánh gay gắt của diêm dân, sở NN & PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã hai lần gửi công văn đôn đốc việc thu muối, lãnh đạo sở cũng đã mời Vinafood 1 vào làm việc, Vinafood 1 cũng đã về tận các ruộng muối để khảo sát, nhưng đến trước mùa mưa vẫn... im hơi lặng tiếng. Bây giờ, có mua muối thì đâu còn muối để bán.

Văn Nguyễn

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com