QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Du lịch Khánh Hòa: Chờ đón du khách nghỉ Đông

 

Những ngày này, khi các tour du lịch (DL) nội địa đã vắng khách thì các công ty lữ hành quốc tế lại đang vào mùa làm ăn. Thời tiết ấm áp, bãi biển tuyệt đẹp…, Nha Trang - Khánh Hòa đang là địa điểm lý tưởng để khách DL đi nghỉ Đông.

 

Những tháng cuối năm, khách du lịch quốc tế đến với Khánh Hòa rất đông (Trong ảnh: Khách du lịch quốc tế thăm phố phường Nha Trang bằng xích lô).

 

Tính đến hết tháng 10-2010, DL Khánh Hòa đã đón 308 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 14,34% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 86,72% kế hoạch năm. Đó là một con số rất khả quan. Thế nhưng, theo những người làm DL, từ tháng 11-2010 đến hết tháng 1-2011 mới là khoảng thời gian cao điểm khách DL quốc tế đi nghỉ. Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến DL Khánh Hòa cho biết: Trước mùa nghỉ Đông năm nay, ngành DL tỉnh đã có bước tổ chức khá bài bản trong tiếp thị sản phẩm DL qua các phương tiện truyền thông, tham gia các hội chợ quốc tế, liên kết với các trung tâm DL quốc tế… Bên cạnh đó, các công ty DL cũng có những chuẩn bị chu đáo để đón du khách quốc tế trong kỳ nghỉ Đông như làm mới khách sạn, chuẩn bị các món ăn phù hợp với văn hóa ẩm thực của du khách từng quốc gia, tổ chức không gian nghỉ dưỡng đúng sở thích của khách, đặc biệt là kế hoạch đón lễ Noel và năm mới. Gọi điện đến các khách sạn như Vinpearl Land, Novotel, Ana Mandara… chúng tôi đều thấy lượng khách đặt phòng từ nay cho đến Tết dương lịch khá nhiều.

Những năm gần đây, bên cạnh thị trường quen thuộc như Mỹ, Anh, Pháp…., khách Nga đã trở thành một thị trường tiềm năng của DL miền Trung nói chung, Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng. Thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và DL cho thấy, lượng khách Nga đến Khánh Hòa liên tục tăng cao, năm 2009 có gần 20 nghìn lượt khách Nga đến DL ở Khánh Hòa (xếp thứ 6 trong các nước có lượng khách cao đến Khánh Hòa, sau Mỹ, Úc, Pháp, Anh và Đức). 9 tháng năm 2010, trong 274 nghìn lượt khách quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa thì có hơn 20 ngàn lượt khách quốc tịch Nga. Nhiều du khách Nga đã và đang chọn Việt Nam làm điểm đến cho kỳ nghỉ của họ, trong đó hệ thống các khu nghỉ dưỡng dọc vùng biển miền Trung là lựa chọn số một. Theo dự báo, trong kỳ nghỉ Đông năm nay, lượng khách Nga đến Khánh Hòa sẽ còn tăng cao hơn năm ngoái, nhất là từ giữa tháng 12-2010, hãng hàng không Vladivostok Air có 14 chuyến bay thẳng từ 2 thành phố Khabarovsk và Vladivostok (vùng Viễn Đông của nước Nga) đến sân bay Cam Ranh, dự kiến mỗi chuyến 140 khách. Theo ông Lê Văn Nghĩa - Giám đốc Công ty DL quốc tế Nhật Minh (Hà Nội), trước đây lượng khách Nga sang Việt Nam chủ yếu là khách từ Matxcơva. Việc mở thêm đường bay từ Khabarovsk và Vladivostok sẽ là cơ hội để có thêm nhiều khách DL từ vùng Viễn Đông của Nga đến Việt Nam. Không chỉ Mũi Né - Phan Thiết đang có lợi thế về thu hút khách Nga, mà Nha Trang - một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới cũng sẽ có cơ hội thu hút thêm khách Nga đến DL. Những con số tăng trưởng lượng khách đến cũng như cơ hội mang lại khi có thêm 2 đường bay từ Nga đến Việt Nam đã cho thấy khách Nga đang là một thị trường quan trọng đối với DL Việt Nam trong thời gian tới. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế đã chuẩn bị, đón đầu cho việc khai thác tốt thị trường này. Tuy nhiên, điều các công ty DL cũng như nhà quản lý lo lắng lúc này là việc thiếu hụt nghiêm trọng đội ngũ hướng dẫn viên biết tiếng Nga. Hiện nay, số lượng hướng dẫn viên biết tiếng Nga ở Khánh Hòa chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó có những người chưa qua trường lớp đào tạo chính quy.

Trong việc đón khách DL nghỉ Đông, đặc biệt là khách Nga, DL Khánh Hòa đang gặp phải sự cạnh tranh lớn từ Bình Thuận. Du khách Nga rất thích đến Bình Thuận vì trung tâm DL của tỉnh này (Phan Thiết) chỉ cách TP. Hồ Chí Minh 200km, có đủ cơ sở lưu trú chất lượng cao, nhiều món ăn hải sản ngon, rẻ. Du khách Nga phần lớn chọn tour kéo dài 2 tuần, vì thế họ thường chọn Bình Thuận, nơi có những resort có chất lượng nhưng giá lưu trú rẻ hơn so với các khu nghỉ dưỡng ở Nha Trang. Hơn nữa, hiện nay khách Nga đã quen thuộc với Phan Thiết. Tại Mũi Né (Phan Thiết) có nhiều resort chỉ chuyên phục vụ khách Nga. Tiếng Nga cũng đã thành ngôn ngữ DL được ghi trên các biển áp phích, quảng cáo tại các cửa hàng dịch vụ, mua sắm ở khu vực này. Trong khi đó, dù đã được chú trọng, việc quảng bá DL của Nha Trang - Khánh Hòa ở Nga vẫn còn khá khiêm tốn. Chính vì vậy, để tăng cường lượng khách DL quốc tế nói chung, khách Nga nói riêng đến Khánh Hòa nghỉ Đông, ngành DL nói chung và đơn vị kinh doanh DL nói riêng cần đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá DL ở nước ngoài, nhất là ở thị trường các nước Đông Âu, nơi có nhu cầu đi nghỉ Đông rất cao. Việc Hãng hàng không Vladivostok mở đường bay từ vùng Viễn Đông đến sân bay Cam Ranh đã mở ra một cơ hội lớn để ngành DL Khánh Hòa có thể khai thác thêm thị trường đầy tiềm năng này. Thế nhưng, để biến tiềm năng đó thành một thị trường chính yếu, cần có sự nỗ lực của các công ty lữ hành quốc tế. “Mở đường bay từ vùng Viễn Đông Nga đến sân bay Cam Ranh là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, để duy trì đường bay này tiến tới mở đường bay thường xuyên cần phải có sự gắn kết giữa các đơn vị kinh doanh lữ hành với hãng hàng không, phải làm cho khách Nga biết đến Khánh Hòa nhiều hơn” - ông Bùi Xuân Lương, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và DL) bày tỏ. 

NHẬT LỆ

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com