QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cây mai rực rỡ nhất Nha Trang

08/02/2011

 

 

Đó là cây mai của ông Tám Bưởi được trồng tại nhà riêng ở thôn Phú Thịnh, Phú Trung, xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang. Cây mai cao 3,5m, đường kính của nhánh tỏa ra 4m. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, cây ra hoa kín cành với màu vàng rực rỡ. Đây là một loại mai hiếm thấy, được ông Tám Bưởi trồng cách đây 24 năm.

HÙNG KÍNH

 

 Khánh Hòa bắn pháo hoa tại 7 địa điểm trong dịp Tết Tân Mão

Theo kế hoạch, vào đêm giao thừa, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 7 địa điểm: Nha Trang 2 địa điểm (quảng trường 2-4 và phía Bắc Hội quán Hòn Chồng); Cam Ranh, Ninh Hòa, Cam Lâm, Vạn Ninh, Diên Khánh, mỗi địa phương 1 địa điểm.

 

Độc đáo khoai mì làm bonsai

 

SGTT.VN - Những ngày này, những ai có dịp tham quan vườn cây cảnh của nghệ nhân Nguyễn Đình Huấn (chủ tịch hội Nghệ nhân sinh vật cảnh Nha Trang), ở Nhà thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa không khỏi trầm trồ bởi cây khoai mì được tạo cảnh, có dáng thế độc đáo.

Cây khoai mì cao khoảng 60 cm, phần củ mì gồm hơn 10 củ lớn nhỏ, nặng khoảng gần 10 kg, nổi lên trên mặt đất. Phía trên thân cây cao khoảng 30 cm, đường kính khoảng 10 cm.

Ông Nguyễn Đình Huấn cho biết, đây là món quà tặng của một người học trò, khi ông đi dạy làm cây cảnh cho các hội viên nông dân ở xã Ninh Đa, huyện Ninh Hòa. Người học trò này đã kỳ công chở cây bonsai này bằng xe máy vượt gần 40 km để tặng thầy.

Tính đến nay, cây khoai mì này đã được đưa từ rẫy lên chậu 8 năm. Các củ mì vẫn tiếp tục lớn và từ các củ này, sinh thêm các củ con, củ cháu.

“Học trò tôi làm để nhớ về một thời gian khó. Tôi gọi đây là tam, tứ đại đồng đường. Lớp củ này nối tiếp lớp củ kia ở trong cùng một gốc, một chậu. Lớp củ đầu tiên đã gần hết tinh bột, chỉ còn phần xơ.

Nhiều người thấy đẹp, lạ, trầm trồ khi biết đó là khoai mì. Họ hỏi mua nhưng tôi không bán.”

Lê Anh

 

Bắt vụ mua bán động vật hoang dã quy mô lớn

Đêm 21.1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường kiểm tra nhà ông Hoàng Văn Tuấn (38 tuổi, ở xã Ninh Xiêm, thị xã Ninh Hòa), phát hiện ông Tuấn đang cất giữ hơn 80 kg thú rừng, 13 con chồn, 14 con hón, 13 con rắn các loại, 9 con cheo. Đặc biệt, có một con voọc chà vá chân đen (nặng 10 kg) đang nhốt trong chuồng sắt

Ông Tuấn khai nhận đã hành nghề mua bán thú rừng từ 4 năm nay, chủ yếu cung cấp cho các quán ăn ở TP Nha Trang. Số động vật trên được thu mua từ một số người săn bắt ở địa phương, đang chờ vận chuyển đi tiêu thụ. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

Thiện Nhân

 

Nha Trang: Bánh tét kỷ lục Xuân Tân Mão dài 36m

Theo truyền thống hàng năm, năm nay khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang sẽ tổ chức lễ nấu chiếc bánh tét dài 36m. Bánh tét sẽ có 5 loại nhân khác nhau: đậu xanh nhân thịt, gấc, đậu đỏ, đậu phụng, chuối. Ngày gói bánh và nấu bánh được thực hiện vào mùng hai Tết (ngày 4-2) và lễ cắt bánh được tổ chức vào mùng ba Tết (ngày 5-2). Lễ rước bánh sẽ diễn ra trên đường Trần Phú (Nha Trang) với hình ảnh các thiếu nữ trong phiên chợ quê. Tất cả tiền bán bánh được sẽ dùng làm quỹ từ thiện cho người nghèo.

 

Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang:

Khởi công cụm nhà tình nghĩa tại Ninh Hòa

Ngày 15-1, Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (HQ Land) kết hợp với UBND xã Ninh An (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) tổ chức khởi công cụm nhà tình nghĩa cho những người dân bị thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ vừa qua. Đợt này, HQ Land sẽ xây tặng 5 ngôi nhà tình nghĩa tại 2 thôn Sơn Lộc và Gia Mỹ thuộc xã Ninh An.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động vì xã hội cộng đồng trong dịp Xuân Tân Mão 2011 của HQ Land. Cùng với sự kiện này, HQ Land đã triển khai chương trình “Mùa Xuân ấm áp nghĩa tình” với tổng giá trị hơn 170 triệu đồng giúp đỡ cho những gia đình gặp nhiều khó khăn do thiên tai lũ lụt.

B.K

 

Hyundai Vinashin chuyển sang đóng tàu hoàn toàn

Hyundai Vinashin cũng đưa ra kế hoạch tiếp tục đầu tư thêm 24 triệu USD để xây dựng hệ thống trang thiết bị, nhà xưởng.

Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (HVS), kể từ tháng Ba tới, doanh nghiệp này sẽ hoàn toàn chuyển sang lĩnh vực đóng mới tàu biển, chấm dứt quá trình làm dịch vụ hoán cải và sửa chữa tàu kéo dài từ năm 1999 đến nay.

Sự chuyển đổi này được đánh giá sẽ cải thiện đáng kể hình ảnh của HVS, khi thời gian qua chính việc sửa chữa và hoán cải tàu của nhà máy đã làm phát sinh trên 800.000 tấn hạt nix thải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, để xử lý tồn tại này, một doanh nghiệp khác đã xây dựng một nhà máy sử dụng hạt nix thải làm nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu xây dựng.

Năm 2011, HVS đặt mục tiêu tiến hành cắt thép 16 tàu và bàn giao 12 tàu được đóng mới hoàn thiện cho các khách hàng, đạt tổng doanh thu 490 triệu USD, tăng 67% so với năm 2010. Hyundai Vinashin cũng đưa ra kế hoạch tiếp tục đầu tư thêm 24 triệu USD để xây dựng hệ thống trang thiết bị, nhà xưởng, đáp ứng nhu cầu mỗi năm đóng mới 20 chiếc tàu trong những năm tiếp theo.

Năm 2008, cùng với việc tiếp tục sửa chữa, hoán cải tàu, HVS đã đầu tư hơn 102 triệu USD để trang bị máy móc, thiết bị nhằm chuyển sang lĩnh vực đóng tàu.

Từ tháng 8/2008, HVS đã đóng mới chiếc tàu đầu tiên trọng tải 56.000 tấn trong tổng số 14 chiếc tương tự được ký kết hợp đồng với Công ty E.R. Schiffahrt (Đức).

Riêng năm 2010, HVS đã bàn giao 5 tàu đóng mới, trong đó có bốn tàu 56.000 tấn cho chủ tàu E.R. Schiffhart và một tàu 37.000 tấn cho Công ty Norden (Đan Mạch), thử biển thành công hai tàu khác để chuẩn bị bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng Giêng này.

HVS đóng chân trên địa bàn xã Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, hiện có hơn 3.500 cán bộ và công nhân kỹ thuật.

Theo Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)

 

Khánh Hòa: Thành lập thêm 2 bệnh viện đa khoa

Vừa qua, UBND tỉnh khánh Hòa đã ban hành quyết định thành lập hai bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh và Ninh Hòa.

Theo đó, bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh thành lập trên cơ sở Bệnh viện đa khoa thuộc trung tâm Y tế thị xã Cam Ranh gồm 6 phòng chức năng, 19 khoa lâm sàng, 10 khoa cận lâm sàn và tổ cấp cứu . Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh hòa được thành lập trên cơ sở bệnh viện đa khoa thuộc trung tâm y tế thị xã Ninh Hòa có số phòng chức năng và các khoa như bênh viện đa khoa Cam Ranh.

Việc thành lập hai bệnh viện đa khoa thuộc hai khu vực nói trên sẽ góp phần nâng cao chức năng và trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân địa phương ; đồng thời, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Nam Tư

 

Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa:

Tăng 30% giá thu mua mía nguyên liệu niên vụ 2010 - 2011

Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa cho biết, niên vụ 2010 - 2011, giá mía nguyên liệu tăng khoảng 30% so với niên vụ trước. Mía có chữ đường 10 CCS có giá 1,08 triệu đồng/tấn, Công ty chịu chi phí vận chuyển và bốc xếp.

Hiện nay, Công ty đang thực hiện bảo hiểm chữ đường cho nông hộ. Cụ thể: đối với mía nhập có chữ đường dưới 8 CCS, giá thanh toán cho nông dân bằng giá mía có chữ đường đạt 9 CCS; đối với mía nhập có chữ đường từ 8 CCS đến dưới 9 CCS, giá thanh toán bằng giá mía có chữ đường đạt 9,5 CCS; đối với mía nhập có chữ đường từ 9 CCS đến dưới 10 CCS, giá thanh toán bằng giá mía có chữ đường đạt 10 CCS; đối với mía nhập có chữ đường từ 10 CCS trở lên, Công ty thanh toán theo chữ đường thực tế đo được…

BÍCH LA

 

Khánh Hòa: Sẽ thành lập khu bảo tồn loài linh trưởng voọc chà vá chân đen

Vừa qua, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thông có công văn đồng ý với chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xúc tiến thành lập khu bảo tồn loài voọc chà vá chân đen tại Hòn Hèo thuộc thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Theo khảo sát của các nhà khoa học, hiện nay khu vực rừng Hòn Hèo có khoảng 17 đàn voọc chà vá chân đen với hơn 110 các thể, tập trung chủ yếu ở khu vực thuộc địa bàn xã Ninh Phước, Ninh Vân ( Ninh Hòa). Từ nhiều năm trước, loại voọc này đã được phát hiện sinh sống tại khu vực này, tuy nhiên do chưa có cơ chế và  biện pháp bảo vệ hợp lý nên loài  voọc chà vá chân đen đang bị những người dân lén lút săn bắt, tiêu diệt và có nguy cơ suy giảm số lượng cá thể. Voọc chà vá chân đen là một trong những loài linh trưởng quý hiếm, có tên trong sách đỏ thế giới và đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng.

Khu bảo tồn loài linh trưởng voọc chà vá chân đen được thành lập sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo tồn và phát triển số lượng cá thể voọc; đồng thời giảm dần nguy cơ tiệt chủng cho loài động vật quý hiếm nói trên.

Nam Tư

 

Khu Nghỉ mát Six Senses Ninh Van Bay:

Tổ chức đêm thiên văn và ẩm thực dịp Tết Nguyên đán

Lần đầu tiên tại Việt Nam, vào các đêm 4, 7 và 10-2 (tức mùng 2, mùng 5 và mùng 8 Tết Tân Mão 2011), Khu Nghỉ mát Six Senses Ninh Van Bay sẽ tổ chức những đêm thiên văn và ẩm thực mừng Tết Tân Mão 2011 tại nhà hàng Dining by the Rocks.

Tại đây, du khách sẽ giao lưu, nghe thuyết trình theo chủ đề từng đêm về các hành tinh, các vì sao và được hướng dẫn ngắm vũ trụ bằng kính viễn vọng cùng với nhà thiên văn Parag Mahajani - thành viên của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Luân Đôn (FRAS). Ông là nhà thiên văn có uy tín, đã viết hơn 500 bài đăng trên các báo khoa học, công nghệ của Ấn Độ và có khoảng 1.000 bài thuyết trình về thiên văn, vũ trụ trên khắp thế giới.

Ngoài ra, đến với Six Senses Ninh Van Bay dịp này, khách cũng sẽ được thưởng thức những món ăn hấp dẫn theo từng cung mệnh do chính tay bếp trưởng của khu nghỉ mát chế biến.

HUY TOÀ

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com