QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về Ninh Hòa thăm khu tái định cư

 

Đến thăm một số khu tái định cư (TĐC) ở huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) những ngày này, chúng tôi không khỏi vui lây niềm vui của những người dân nơi đây khi cuộc sống đang dần ổn định. Càng vui hơn khi được nghe người già nói, rằng về nơi ở mới sướng hơn nơi ở cũ. Những cách làm hay trong công tác bồi thường, hỗ trợ (BT-HT), TĐC của huyện Ninh Hòa đang được người dân đồng tình ủng hộ.

.  “Về nơi ở mới sướng lắm!”

Bà Ngô Thị Quý trò chuyện với khách trong căn nhà 2 tầng mới xây khang trang.

Trong căn nhà khang trang mới xây xong cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Hạ (74 tuổi, ở tổ dân phố 1, thị trấn Ninh Hòa) chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi sống ở thôn 3. Ngôi nhà cũ đã xây mấy chục năm, xuống cấp lắm nhưng mãi không có tiền sửa chữa; mỗi mùa mưa đến, nhà như một “ốc đảo”, đi đâu cũng không được”. Ngày Dự án đường Bắc - Nam được thực hiện, gia đình bà Hạ có 320m2 đất bị giải tỏa phục vụ dự án. Nhận hơn 450 triệu đồng tiền đền bù, bà được mua lại một lô đất TĐC ngay mặt đường với giá 170 triệu đồng. Bà đã bán lô đất mặt đường ấy với giá 470 triệu đồng và mua lại một lô đất khác cũng tại khu TĐC này với giá 165 triệu đồng, tổng cộng bà còn dư ra hơn 550 triệu đồng để xây nhà mới, trang trải cuộc sống và cho con ít vốn để sinh sống. Bà Hạ phấn khởi: “Về nơi ở mới sướng lắm! Các con đều giữ được nghề cũ lại có thêm vốn kinh doanh. Nhờ được giải tỏa nên gia đình bà mới có cuộc sống ổn định như bây giờ”. Không riêng gia đình bà Hạ, nhiều hộ khác ở khu TĐC này đã ổn định cuộc sống, có thêm vốn để đầu tư phát triển nghề cũ của mình.

Rót ly nước trà mời khách trong căn nhà 2 tầng mới xây, anh Phan Huỳnh Phúc (tổ dân phố 1, thị trấn Ninh Hòa) cho biết, gia đình anh có hơn 1.700m2 đất giải tỏa để phục vụ xây dựng khu TĐC tổ dân phố 1. “Giao đất cho dự án xong, nhận được tiền đền bù, tôi đã xây lại nhà, mua sắm thêm một số tiện nghi gia đình, có thêm vốn để phát triển lò bánh ướt truyền thống của gia đình và lo cho các con ăn học” - anh kể. Ngồi bên, bà Ngô Thị Quý (75 tuổi), mẹ anh Phúc thêm vào: “Gia đình tôi sống ở đây mấy chục năm rồi. Căn nhà cũ được xây dựng cách đây hơn 50 năm, đã xập xệ lắm rồi nhưng không có tiền để sửa. Nhờ ở trong diện giải tỏa nên gia đình tôi mới có điều kiện xây nhà mới. Tuy diện tích đất thu hẹp lại nhưng giá trị lại tăng hơn nhiều, không lo lụt lội, đi lại dễ dàng, điện nước đầy đủ…”. Được biết, 2 người con cùng sống với bà trên mảnh đất này cũng đã nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), bây giờ không chỉ ổn định cuộc sống mà còn có phần khấm khá hơn.

. Những kết quả đạt được

Một góc khu tái định cư tổ dân phố 1 (thị trấn Ninh Hòa).

Rời khu TĐC tổ dân phố 1 thuộc Dự án đường Bắc - Nam thị trấn Ninh Hòa, chúng tôi cùng ông Nguyễn Văn Tôn - Trưởng Ban BT-HT-TĐC huyện Ninh Hòa đến một số công trình đang được san lấp mặt bằng làm khu TĐC cho các dự án sau này. Ông Tôn cho biết, sau khi thành lập thị xã Ninh Hòa, công tác quy hoạch sử dụng đất và vấn đề GPMB thực hiện các dự án luôn được địa phương đặt lên hàng đầu. Chỉ về hướng Khu dân cư (KDC) Nguyễn Thị Ngọc Oanh (thị trấn Ninh Hòa) đã được san lấp khá bằng phẳng, ông giải thích, KDC này được chuẩn bị cho những hộ dân bị thu hồi đất thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị tại thị trấn.

Trên đường đưa chúng tôi đi, ông Tôn cũng giới thiệu về KDC và TĐC Ninh Thủy hiện đang được các nhà thầu cho san lấp mặt bằng. Đây là khu TĐC cho hàng ngàn người dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Trung tâm Điện lực Vân Phong và Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong… với diện tích 100ha. Ngoài ra, địa phương còn chuẩn bị 1 khu tái định canh 20ha để người dân có đất sản xuất, ổn định cuộc sống. Để thực hiện KDC và TĐC Ninh Thủy, có 171 trường hợp bị ảnh hưởng (25 hộ được TĐC) với tổng kinh phí BT-HT dự kiến hơn 46 tỷ đồng; Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong có 312ha đất và 790 trường hợp bị ảnh hưởng (742 hộ TĐC) tổng kinh phí BT-HT dự kiến gần 219 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 338ha đất và 174 trường hợp bị ảnh hưởng (95 hộ TĐC) bởi Dự án Trung tâm Điện lực Vân Phong với tổng kinh phí BT-HT dự kiến trên 105 tỷ đồng…

Bản đồ Quy hoạch chi tiết Dự án khu dân cư và tái định cư Ninh Thủy.

Những năm qua, huyện cũng đã thực hiện khá tốt việc BT-HT, GPMB nhiều dự án khác như: Dự án Nhà máy thủy điện EaKrongRou; Bệnh viện khu vực Ninh Diêm; Dự án nâng cấp và làm mới Tỉnh lộ 6; cầu đường sắt sông Dinh; kè bảo vệ hai bờ sông Dinh; Dự án giao đất mới cho Công ty Cổ phần Dịch vụ khai thác Hàng Hải; tràn xả lũ số 2 - Đá Bàn; Dự án nâng cấp và làm mới Tỉnh lộ 5; Dự án đường Bắc - Nam thị trấn Ninh Hòa; Dự án cơ sở hạ tầng KDC đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh; Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất và kiểm định tôm sú giống Ninh Vân…

. Bí quyết của thành công

Nhờ những chính sách hợp lòng dân, Ninh Hòa đang trở thành địa phương điển hình trong công tác GPMB trên địa bàn tỉnh. Huyện đã thành lập các Tổ công tác vận động nhân dân GPMB và phối hợp chặt chẽ với Ban BT-HT-TĐC huyện tham gia sinh hoạt với nhân dân nơi có dự án để tuyên truyền, vận động, giải thích về chủ trương của huyện, quy định của Nhà nước cũng như những vấn đề về quyền và lợi ích mà nhân dân còn chưa rõ hoặc phân vân. Từ đó, tạo đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư, giúp Ban BT-HT-TĐC huyện tiến hành GPMB nhanh để thực hiện dự án xây dựng.

Ông Tôn cũng cho biết, huyện đã có nhiều giải pháp như: Hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách liên quan đến công tác BT-HT-TĐC. Các chính sách BT-HT-TĐC luôn bảo đảm cho tất cả đối tượng bị ảnh hưởng có cuộc sống sau khi bị thu hồi bằng hoặc cao hơn trước. Huyện đặc biệt quan tâm đến việc làm, tạo thu nhập, góp phần ổn định đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội ở những nơi TĐC. Do đó, chính sách về đào tạo nghề, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và cam kết của nhà đầu tư về giải quyết lực lượng lao động nông nghiệp do quá trình thu hồi đất luôn được thương thuyết và trở thành chính sách nhất quán trong phê duyệt các dự án đầu tư, kể cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn huyện.

Theo ông Tôn, thực tế đã có tình trạng sau khi nhận tiền đền bù về nơi TĐC, một số hộ không có việc làm, sử dụng tiền chuyển đổi nghề sai mục đích; thanh niên không nghề nghiệp sẵn có tiền chơi bời hư hỏng dẫn đến tệ nạn xã hội. Vì vậy, trong quá trình khảo sát để đầu tư dự án, chính quyền và nhà đầu tư đã khảo sát nhu cầu lao động cần đào tạo nghề để tái phục vụ cho dự án và chuyển đổi nghề khi bị thu hồi đất.

Hiện huyện Ninh Hòa đang thực hiện đầu tư các dự án xây dựng như: Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong, Dự án Trung tâm Điện lực Vân Phong và khu công nghiệp phụ trợ (xã Ninh Phước) với tổng diện tích bị thu hồi khoảng 3.643ha, 1.441 hộ dân với 6.494 khẩu bị ảnh hưởng. Nhằm giúp người dân thích nghi với cuộc sống nơi ở mới, Ban quản lý dự án và chính quyền địa phương đã phân ra làm 2 khu TĐC. Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong làm chủ đầu tư xây dựng khu TĐC Xóm Quán (dành cho những hộ dân làm nghề biển), diện tích khoảng 40ha, còn UBND huyện Ninh Hòa làm chủ đầu tư xây dựng KDC và TĐC Ninh Thủy khoảng 100ha (cho những hộ dân làm nông nghiệp, buôn bán). Ngoài ra, UBND huyện và Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong đề xuất UBND tỉnh tiếp tục xây dựng KDC và TĐC thuộc khu vực xã Ninh Thọ (Ninh Hòa) phục vụ nhu cầu TĐC cho các hộ dân thuộc các dự án trên và một số dự án khác chuẩn bị đầu tư.

Ông Tôn nhấn mạnh, việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại khu TĐC là một nhiệm vụ thiết yếu để góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB của các dự án. Khu TĐC phải có đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: điện, đường, trường, trạm, đất dịch vụ các công trình công cộng, dân sinh và các thiết chế văn hóa phù hợp. Ngoài ra, tại khu TĐC, khi quy hoạch phải tính đến quy hoạch các cơ sở hoạt động kinh tế, dịch vụ phụ trợ và trung tâm đào tạo nghề.

Rời thị trấn Ninh Hòa, đi qua khu TĐC tổ dân phố 1, thị trấn Ninh Hòa, thấy một vài cụ bà, cụ ông đang ngồi chuyện trò và mấy em nhỏ nhảy dây trước sân… lòng chúng tôi chợt thấy vui lạ: Vậy là cuộc sống mới của người dân nơi đây đã dần ổn định. Được vậy là nhờ những chính sách, giải pháp thích hợp mà chính quyền địa phương và ngành chức năng đã thực hiện.

CẨM VÂN - THỦY BA

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com