QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Làng bánh tráng cuốn chả Xóm Rượu - Ninh Hòa

Rộn ràng “chạy hàng” mùa Tết

Từ lâu, bánh tráng đã trở thành một món ăn dân dã không thể thiếu trong dịp Tết. Bánh tráng cuốn chả ở Xóm Rượu (Tổ dân phố 6, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng không ngoại lệ. Những ngày này, nếu ai có dịp về thăm làng bánh nơi đây sẽ cảm nhận được không khí lao động khẩn trương của những lò bánh “chạy hàng” mùa Tết.

Cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 2km về phía Đông có một khu dân cư vốn quen gọi là Xóm Rượu. Từ bao đời nay, hơn 70% hộ dân nơi đây đều sinh sống bằng một nghề truyền thống của cha ông để lại, đó là nghề sản xuất bánh tráng cuốn chả. Nghề này không biết có từ bao giờ, ngay cả những người có tuổi trong thôn cũng không nhớ rõ; nhưng nó đã gắn bó “máu thịt” với cuộc sống của người dân nơi đây.

Bánh tráng cuốn chả là mặt hàng được tiêu thụ quanh năm, nhưng những tháng giáp Tết, làng bánh mới thật sự vào mùa. Những ngày này, Xóm Rượu như biến thành “công trường” thu nhỏ bởi không khí lao động khẩn trương của các lò bánh. Đâu đâu, người ta cũng bắt gặp một màu trắng tinh của những vỉ bánh đang phơi. Từ 3 - 4 giờ sáng, tôi đã thấy các nhà lò sáng trưng ánh điện để bắt tay vào việc với các công đoạn như: nhóm lửa, pha bột, tráng bánh…, để khi mặt trời vừa nhô lên cũng là lúc những vỉ bánh đầu tiên được mang ra phơi. Như thường lệ, người nào việc ấy. Phụ nữ mải mê với việc tráng bánh, phơi bánh; đàn ông nhanh nhẹn với việc đốt lò, chuyên chở. Bọn trẻ con như thể cảm nhận được sự vất vả của bố mẹ nên cũng rộn ràng với việc gỡ bánh, xếp bánh.

Năm nay, do nhu cầu tiêu thụ bánh khá lớn nên lò nào cũng tăng công suất gấp 3 - 4 lần mới kịp cung ứng bánh cho thị trường. Ngồi bên lò tráng bánh được đốt bằng trấu, chị Hà Thị Nên (Tổ dân phố 6, phường Ninh Hiệp) cho biết: “Làm nghề này rất nhọc công. Lúc nào cũng cần 1 thợ tráng và 2 thợ phơi. Nếu ngày thường lò của nhà tôi chỉ tráng khoảng 25 - 30kg gạo thì mùa Tết tăng lên 60 - 80kg gạo. Từ tháng 10 âm lịch, tôi phải thuê thêm thợ tráng, thợ phụ 2 người, cộng với 3 lao động trong nhà để “chạy” cho kịp hàng Tết”. Đang đổ trấu vào bếp, anh Thành Long (chồng chị Nên) tiếp lời: “Đây là nghề lấy công làm lời; làm quanh năm nhưng cũng chỉ nhờ được những ngày Tết. Ngày thường, nếu trừ chi phí, mỗi người cũng được 50 - 60 ngàn đồng. Mùa Tết, bánh tráng bán rất đắt hàng và được giá (mỗi ràng bánh tăng 10 - 20% so với ngày thường) nên tiền lãi có thể tăng gấp đôi, gấp 3 tùy theo sự đầu tư của mỗi nhà. Vì vậy, tuy tất bật với công việc nhưng bà con vẫn thấy phấn khởi”.

Người dân Xóm Rượu tất bật làm bánh trong dịp Tết.

Không cay như bánh tráng ớt của Tây Ninh và cũng không ngọt như bánh tráng của Mỹ Lồng (Bến Tre), bánh tráng cuốn chả ở Xóm Rượu được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị tinh khôi của gạo và bởi cách thức chế biến kỳ công của người thợ. Theo những người làm bánh ở đây, làm bánh tráng cuốn chả khó và nhọc công hơn các loại bánh khác. Từ khâu chọn gạo, pha bột đến khâu tráng, lấy bánh ra khỏi khuôn…, tất cả đòi hỏi sự chuyên nghiệp và khéo léo của người thợ. Để có được những chiếc bánh mỏng, ngon, người thợ phải chọn loại gạo trắng tinh, hạt tròn, không pha một gia vị nào khác ngoài lượng muối đậm để tăng độ rắn chắc cho bánh… Ngoài ra, bánh tráng ngon hay dở là ở tay người pha bột. Nếu bột đặc quá, bánh sẽ lâu chín và cứng; còn nếu lỏng quá thì dễ rã, khó vớt. Không chỉ có vậy, công đoạn lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt lên vỉ phơi, đòi hỏi người thợ phải thao tác thật nhanh và “điệu nghệ”, vì nếu chậm trễ hoặc không cẩn thận, bánh dễ bị rơi khỏi ống khuôn hoặc xếp chồng lên nhau. Nếu khâu tráng bánh đòi hỏi người thợ phải khéo léo thì khâu phơi bánh cũng là một “nghệ thuật”. Trước khi phơi bánh, người thợ phải quét lên vỉ một lớp dầu phụng, trong lúc phơi phải chịu khó theo dõi, xoay trở bánh thường xuyên; canh bánh vừa khô là đem vào bóng mát, nếu không, bánh sẽ bị cong vênh, nứt mặt. Đó là lý do vì sao, lượng bánh làm ra ở Xóm Rượu được tiêu thụ nhanh. Không chỉ có người dân trong tỉnh mới ưa chuộng, loại bánh này còn vươn xa đến các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Với những người sản xuất bánh tráng ở Xóm Rượu, tuy còn đó những khó khăn, vất vả nhưng nhiều gia đình vẫn gắn bó với nghề. Gắn bó với nghề hơn 20 năm, chị Tô Thị Mỹ Chung (Tổ dân phố 6, phường Ninh Hiệp) cho biết: “Làm nghề này không lãi bao nhiêu, nhưng cực nhọc làm ra nó mới thấy đáng quý. Hôm nào tôi không nghe tiếng nổ tí tách của bánh khô bong ra khỏi vỉ lại cảm thấy buồn…”.

Chia tay với những người làm bánh ở Xóm Rượu, tôi nhớ mãi không khí rộn ràng của làng bánh “chạy hàng” mùa Tết. Tuy bà con nơi đây đang “đầu tắt mặt tối”, nhưng đó là tín hiệu vui, vì điều ấy chứng tỏ sản phẩm dân dã, truyền thống của làng nghề vẫn được mọi người ủng hộ. Đó là nền tảng để làng nghề luôn được duy trì, phát triển, góp phần để người dân nơi đây có điều kiện đón những mùa xuân ấm no, hạnh phúc.

KIM THAO

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com