QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mùa mía “ngọt”

Những ngày này, ở khắp các thôn xóm vùng mía trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều thấy bàn chuyện Tết, chuyện mía; niềm vui lộ rõ trên nét mặt các nhà nông. Niên vụ 2010 - 2011, mía được mùa, được giá; gười trồng mía phấn khởi khi có tiền trang trải cuộc sống gia đình và sắm Tết…

. Được mùa, được giá

Những chiếc ô tô chở đầy mía nối đuôi nhau chạy về các nhà máy đường.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp cùng ông Võ Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) đến các ruộng mía trong xã. Con đường nối xã Ninh Xuân với Khánh Bình (huyện Khánh Vĩnh) trở nên chật chội bởi những chiếc ô tô chở đầy mía rầm rập chạy về phía các nhà máy đường. Hai bên đường, những ruộng mía trải dài xanh ngắt. Ông Hương hồ hởi chia sẻ: “Ninh Xuân là một trong những địa phương có diện tích trồng mía lớn nhất tỉnh. Xã có 5.925ha đất tự nhiên thì có tới 2.040ha trồng mía; trong đó có khoảng 30% diện tích mía vụ 1, còn lại là mía gốc vụ 2, vụ 3. Từ lâu, cây mía được xem là cây trồng chủ lực của xã. Niên vụ này, năng suất mía dự kiến đạt khoảng 45 - 50 tấn/ha, tăng 5 tấn/ha so với niên vụ trước; dự kiến, toàn xã thu hoạch được khoảng 100.000 tấn mía”.

Chúng tôi ghé vào ruộng mía rộng hơn 2ha đang được thu hoạch của gia đình anh Tống Viết Thêm ở thôn Tân Sơn. Anh Thêm tâm sự: “Năm nay, giá mía nguyên liệu đầu vụ được các nhà máy đường thu mua cao hơn niên vụ trước đến 30%, nông dân lãi khá cao. Tuy đầu vụ, chữ đường chưa cao nhưng các nhà máy có chính sách bảo hiểm chữ đường, khuyến khích người trồng mía nên nông dân rất yên tâm. Gia đình tôi có 2ha mía gốc, thu hoạch được 100 tấn, trừ chi phí cũng lãi vài chục triệu đồng”.

Khoan mía lấy chữ đường trước khi nhập mía nguyên liệu vào nhà máy.

 Nông dân xã Diên Đồng (huyện Diên Khánh) cũng đang phấn khởi vì giá mía cao. Theo lý giải của các nông hộ nơi đây, nhờ giá đường trên thị trường tăng kỷ lục nên giá mía cũng tăng cao. Tuy nhiên năm nay, do mưa nhiều nên chữ đường có thể không đạt cao, mía bị ngã đổ nên chi phí thu hoạch cũng tăng thêm. Niên vụ mía này, xã Diên Đồng có khoảng 800ha; năng suất bình quân đạt 55 - 60 tấn/ha; trừ chi phí, người trồng mía cũng lãi hơn 40%. Điều đó khiến nông dân rất phấn khởi, nhất là khi vụ thu hoạch lại cận kề Tết Nguyên đán, nhiều gia đình có thêm tiền sắm Tết.

 

Giá mía tăng cao khiến người trồng mía rất phấn khởi.

Ngược Quốc lộ 26, theo những chiếc ô tô chở mía, chúng tôi đến Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa. Dẫn chúng tôi tới khu vực khoan lấy chữ đường và cân mía, ông Trầm Kim Dũng - Phó Giám đốc Công ty cho biết, từ ngày 20-12-2010, Công ty đã bắt đầu vào vụ sản xuất; dự kiến đến ngày 25-4-2011, sẽ hoàn thành kế hoạch ép khoảng 300.000 tấn mía, sản xuất 31.000 tấn đường trắng. Để thực hiện kế hoạch sản xuất và tạo thuận lợi cho nông hộ, ngay từ đầu vụ ép, Công ty đã điều chỉnh giá thu mua mía, đề ra nhiều chính sách ưu đãi đối với nông dân. Cụ thể, với mía có chữ đường đạt 10 CCS sẽ được mua với giá 1,08 triệu đồng/tấn, tăng 30% so với giá mía niên vụ 2009 - 2010. Ngoài ra, Công ty còn chịu chi phí vận chuyển và bốc xếp. Đối với mía có chữ đường thấp hơn 10 CCS, Công ty có chính sách bảo hiểm chữ đường thích hợp. Đối với mía có chữ đường hơn 10 CCS, Công ty sẽ mua theo thực tế chữ đường đo được…

 

 

Niên vụ này, công chặt mía cũng được trả tăng lên.

 Mía đạt sản lượng, giá tăng, người dân lãi cao… nên tuy vất vả lo thu hoạch nhưng trên khắp các đồng mía, đâu đâu cũng thấy rộn rã tiếng nói cười của nông dân. Chúng tôi hiểu, cây mía đã không phụ công người.

. Vui đón Tết

Cũng như nhiều nông hộ khác, gia đình anh Nguyễn Minh ở thôn Tân Sơn trồng được hơn 1,3ha mía, thu hơn 60 tấn. Theo tính toán của anh, năm trước, giá mía chỉ hơn 750.000 đồng/tấn; nhưng đầu vụ năm nay, giá mía đã hơn 1 triệu đồng/tấn; nếu trừ các chi phí đầu tư, gia đình anh lãi hơn 30 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với vụ trước. Anh cho biết: “Nhờ vụ mía năm nay đạt sản lượng, bán được giá nên gia đình tôi có tiền để trả bớt một phần nợ vay ngân hàng do thất thu từ những vụ mía trước. Vài ngày nữa, tôi sẽ chở vợ đi thị xã sắm Tết”.

Để hỗ trợ những hộ có hợp đồng bán mía nhưng chưa thu hoạch, các nhà máy đường đã có chủ trương cho nông dân vay tiền sắm Tết, sau đó sẽ trừ vào tiền bán mía sau thu hoạch. Nhờ vậy, tuy chưa thu hoạch mía nhưng nhiều gia đình vẫn rủng rỉnh tiền sắm Tết.

Nhờ cây mía, không ít gia đình đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Đáng phấn khởi hơn, năm nay, những gia đình khó khăn, không có đất trồng mía, phải đi chặt mía thuê cũng có “đồng ra đồng vào”. Lau những giọt mồ hôi trên trán do vận chuyển mía từ ruộng ra xe, vợ chồng anh Nguyễn Nhật Cường (xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa) tâm sự: “Vợ chồng tôi không có đất đai nên cuộc sống rất khó khăn. Tháng trước, chưa vào vụ mía, chúng tôi còn lo Tết này không biết lấy tiền đâu ra để sắm sửa. Nhưng vào vụ, nhờ giá mía tăng, công chặt mía cũng tăng; vợ chồng tôi cố gắng làm, mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 200.000 đồng, có tiền để trang trải cuộc sống. Đến 25 Tết, khi nhận tiền công chặt mía, tôi sẽ đưa con đi chợ thị xã để sắm quần áo mới”.

Chúng tôi cũng gặp lại nhóm chặt mía thuê của chị Hồ Thị Minh Phúc (xã Diên Đồng). Nhóm của chị có 25 người, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng hầu hết gia đình đều gặp không ít khó khăn. Có người nhà chỉ được vài ba sào mía, nên khi thu hoạch xong, mọi người đều tranh thủ đi chặt mía thuê. Chị Phúc so sánh: “Hai vụ trở lại đây, giá mía ổn định ở mức cao, công chặt mía của chúng tôi cũng khá, mỗi bó 10 cây được 500 đồng. Vụ mía năm nay, công chặt còn cao hơn, khoảng 650 đồng/bó. Người chặt nhanh, mỗi ngày có thể kiếm được khoảng 150.000 đồng”. Trong nhóm chặt mía cùng chị Phúc có gia đình anh Võ Quốc Trọng (thôn 5 xã Diên Đồng, Diên Khánh) cũng gặp không ít khó khăn. Vợ đau ốm liên miên, nhà có 6 sào mía tơ chưa thu hoạch nên anh cùng con gái nhập nhóm chị Phúc để chặt mía thuê. Mỗi ngày, 2 cha con anh chặt được khoảng 350 bó mía, được gần 180.000 đồng tiền công. Anh cho biết, có tiền công chặt mía, 2 cha con sẽ mua gạo nếp, thịt heo, kẹo mứt chuẩn bị cho Tết.

Trên đường về, chúng tôi càng thấy vui lây khi nghe những người trồng mía hào hứng trò chuyện: “Tết năm nay mía trúng, người trồng mía ăn Tết lớn”, và chợt nghĩ, nếu giá mía nguyên liệu năm nào cũng ổn định ở mức cao thì những nông dân “một nắng hai sương” sẽ càng gắn bó lâu bền với cây mía.

BÍCH LA

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com