QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

Làng hoa cúc Ninh Giang (Ninh Hòa, Khánh Hòa):

Hồi sinh sau lũ

Về làng hoa cúc Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) những ngày này, trước mắt chúng tôi là những vườn cúc mênh mông, xanh mướt như gieo niềm hy vọng của người dân về một mùa hoa cúc hồi sinh sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua...

Từ lâu, làng hoa cúc Ninh Giang được nhiều người biết đến bởi hoa đẹp, bông to, nhiều chủng loại, lâu tàn… Mỗi độ Xuân về, nơi đây không chỉ cung cấp lượng hoa cho TP. Nha Trang mà còn vươn xa đến các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Vì vậy, người dân và du khách gần xa thường ví von đây là “ngôi làng của mùa Xuân”. Mùa hoa Tết năm nay, Ninh Giang có khoảng 350 hộ trồng hoa với hơn 140.000 chậu. Hộ trồng nhiều khoảng hơn 1.000 chậu, hộ ít cũng khoảng 100 chậu.

 

Nhìn những chậu cúc xanh tươi trở lại, người dân phường Ninh Giang thêm phấn khởi.

Cơn lũ đi qua đã khiến phần lớn diện tích trồng cúc ở Ninh Giang bị ngập, hàng chục ngàn chậu hoa bị hư hại nặng, thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng. Đặc biệt, sau mưa lũ, nhiều vườn cúc ở Ninh Giang bị mắc các chứng bệnh như vàng lá, thán thư, chạy lá chân, thối gốc, lở cổ rễ… Thế nhưng, với quan niệm “còn nước còn tát”, người dân nơi đây đang từng ngày, từng giờ bám vườn bón phân, nâng cành, đỡ nhánh… nhằm phục hồi “thể lực” cho hoa.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết: “Cuộc sống của bà con phường Ninh Giang phất lên nhờ trồng hoa cúc. Hàng năm, mỗi gia đình thu được từ 15 đến 120 triệu đồng, tùy theo số lượng, chất lượng và đầu ra của hoa. Mưa lũ vừa qua đã khiến hơn 30% chậu cúc của làng bị hư hại, nhưng với kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề, người dân nơi đây đã có những “bài thuốc” đặc trị hữu hiệu nên chỉ trong một thời gian ngắn, làng cúc Ninh Giang đã xanh tươi trở lại. Tết này, làng cúc Ninh Giang vẫn sẽ ngập hoa và tràn trề hy vọng. Người dân nơi đây là thế, có lẽ trồng hoa nên tâm hồn của họ cũng lạc quan hơn…”.

Dọc theo con đường nhựa, tôi tìm đến những gia đình trồng nhiều hoa cúc. Tại đây, tôi càng cảm nhận được sự hồi sinh của làng cúc Ninh Giang. Đang bật máy bơm nước tưới hoa, anh Bùi Thanh Chung (thôn Phong Phú) cho biết: “Mùa hoa Tết năm nay, gia đình tôi trồng khoảng 500 chậu gồm cúc Đại Đóa và cúc Kim Cương. Mưa lũ vừa qua đã cuốn đi 100 chậu hoa. Hiện nay, tranh thủ thời tiết nắng ấm, tôi tăng cường các biện pháp chăm sóc như chăng điện, phun thuốc, tỉa nhánh… để phục hồi vườn hoa đón Tết. Cũng giống như nhiều nhà nông khác, tuy có phấp phỏng lo âu nhưng chúng tôi vẫn hy vọng mùa cúc năm nay không bị thất bại. Cùng tâm trạng đó, chị Ngọc Hồ (thôn Phú Thạnh) hồ hởi: “Cách đây hơn một tháng, vườn cúc nhà tôi bị tuột lá, thối gốc gần một nửa. Những tưởng vườn cúc không phục hồi được, nhưng nhờ tích cực chăm sóc, chỉ trong thời gian ngắn, 700 chậu cúc trong vườn đã xanh trở lại. Sắp tới, chúng tôi còn lo bó ngọn, cột dây cho cây thẳng đứng, đến Tết hoa nở rộ ra mới đẹp…”. Nhìn những chậu cúc xanh mượt, gương mặt chị Hồ thêm phấn chấn…

Nghề trồng hoa phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết và thị trường, nhưng theo dự báo của giới trồng hoa, năm nay hoa cúc sẽ biến động theo xu hướng tăng giá và hút hàng bởi nhiều làng hoa trong tỉnh bị hư hại do mưa lũ. Tuy lượng hoa cúc ở phường Ninh Giang cung cấp cho thị trường có thể không nhiều so với những năm trước, nhưng khả năng giá hoa tăng cao nên bà con trồng hoa vẫn háo hức.

Làng hoa cúc Ninh Giang đang hồi sinh từng ngày như chạy đua với thời gian để kịp đón “nàng Xuân” và hứa hẹn một mùa khởi sắc.

KIM THAO

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com