QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phát huy giá trị di tích vào du lịch:

Đã làm nhưng còn hạn chế

 

Du lịch văn hóa đang được xem là một trong những sản phẩm của du lịch Khánh Hòa. Đối với du lịch văn hóa, việc giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước những di tích lịch sử, di tích cách mạng, di tích danh lam thắng cảnh (DLTC) của địa phương được xem là hoạt động mang nhiều ý nghĩa. Lâu nay, việc làm này đã được thực hiện nhưng hiệu quả mang lại còn nhiều hạn chế.

Khánh Hòa là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh. Hiện trên địa toàn tỉnh có 13 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia cùng hàng trăm di tích cấp tỉnh khác. Trong số các di tích đó, có nhiều di tích có nét độc đáo và mang tính đặc trưng vùng miền sâu sắc với giá trị lớn về văn hóa, lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng, kiến trúc, nghệ thuật…, thực sự là những địa chỉ đỏ cho du lịch Khánh Hòa. Tuy nhiên, lâu nay việc phát huy giá trị của các di tích vào việc khai thác du lịch còn nhiều hạn chế. Số lượng các di tích có nhiều khách đến tham quan hàng ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong thực tế, các di tích thường xuyên được du khách đến tham quan và có trong chương trình của các tour du lịch chỉ có khu di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi bên cạnh những giá trị độc đáo của di tích, cả hai địa điểm đều có vị trí thuận lợi, nằm ở trung tâm thành phố, du khách dễ dàng tham quan. Hiện tại, ở hai di tích này, bên cạnh sản phẩm chính là hiện trạng của di tích chính thì Trung tâm Quản lí di tích (QLDT) và DLTC tỉnh cũng đã mở một số sản phẩm phụ để tạo tính hấp dẫn, thu hút du khách nhiều hơn. Chẳng hạn, ở khu di tích Tháp Bà Ponagar, từ năm 2006 đến nay, đội múa Chăm từ Mỹ Nghiệp (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) thường xuyên đến biểu diễn phục vụ du khách. Ngoài ra, tại đây còn có các gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống; có các nghệ nhân biểu diễn làm các sản phẩm gốm, dệt thổ cẩm của người Chăm, làm tranh cát… Từ 2 tháng nay, tại Hội quán Hòn Chồng, Trung tâm QLDT-DLTC tỉnh cũng đã tiến hành trưng bày 10 loại nhạc cụ dân tộc và thường xuyên có nghệ sĩ biểu diễn các nhạc cụ đó cho du khách thưởng thức. Thậm chí còn biểu diễn cả những bài dân ca của các nước bằng chính nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Những sản phẩm phụ đó đã tạo sự thích thú cho du khách khi đến với di tích. Bởi đến đó họ không chỉ được xem các di tích chính mà còn được biết thêm các công đoạn thực hiện một sản phẩm thủ công truyền thống của người Chăm; nghe các làn điệu dân ca được chơi từ nhạc cụ dân tộc. Những ấn tượng của du khách về di tích cũng vì thế mà sâu đậm hơn.

 Biểu diễn múa Chăm ở khu di tích Tháp Bà Ponagar.

Tuy nhiên, ngoài hai địa điểm trên, các di tích cấp quốc gia còn lại đều chưa đưa ra được những sản phẩm phụ cho riêng mình. Di tích Am Chúa (Diên Khánh) - nơi Thiên y Thánh Mẫu giáng trần cũng chỉ nhộn nhịp vào mùa lễ hội, còn ngày thường chỉ có số ít khách thập phương đến thắp hương cầu khấn. Thành cổ Diên Khánh là di tích kiến trúc quân sự duy nhất còn nguyên vẹn của cả nước, nhưng đến nay cũng chưa thể đưa vào khai thác du lịch vì không gian cảnh quan của thành từ lâu đã bị các kiểu kiến trúc của dân cư che chắn. Văn Miếu Diên Khánh là di tích mang đậm dấu ấn Nho học thuộc hàng tỉnh duy nhất tồn tại ở khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên, đến nay cũng chỉ mới được phát huy trong việc giới thiệu đến học sinh, sinh viên về truyền thống hiếu học của người xưa. Danh thắng quốc gia Mũi Đôi - Hòn Đầu, điểm cực Đông của Tổ quốc trên đất liền là một địa điểm hấp dẫn để thực hiện các tour du lịch khám phá nhưng lâu nay vẫn chưa được quan tâm.

Điểm qua một số di tích chứa đựng nhiều giá trị nhưng vẫn chưa thực sự được phát huy hết để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn để thấy những hạn chế trong lĩnh vực này. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó nằm trong cái vòng luẩn quẩn giữa việc tạo dựng sản phẩm với việc khách đến tham quan. Những người có trách nhiệm quản lý, phát huy giá trị của di tích chỉ tạo nên các sản phẩm vệ tinh quanh di tích khi có lượng khách đến di tích đông, đảm bảo được nguồn kinh phí. Trong khi đó, những người làm du lịch cũng đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu nên họ chỉ đưa khách đến những nơi thuận lợi và có sản phẩm du lịch tốt. “Trung tâm QLDT-DLTC là đơn vị sự nghiệp Nhà nước có thu với nhiệm vụ chính là quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh. Lâu nay, chúng tôi cũng đã có sự phối hợp với một số công ty du lịch để họ đưa du khách đến các di tích tham quan. Tuy nhiên, việc mở tour để khai thác các di tích này vào mục đích du lịch như thế nào đó là quyền của các doanh nghiệp du lịch. Còn chúng tôi chỉ là người chỉ cho họ thấy các địa điểm đó như thế nào mà thôi. Nếu các tổ chức, cá nhân làm du lịch này có yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để việc thực hiện tour được hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Thích - Phó Giám đốc Trung tâm QLDT-DLTC tỉnh cho biết. Trong bối cảnh việc phát huy các di tích vào du lịch còn nhiều hạn chế như hiện nay, nên chăng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cần tổ chức hội thảo, hoặc ít nhất là một cuộc gặp gỡ giữa cơ quan QLDT với các doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch để cùng bàn hướng đi cho vấn đề này trong thời gian tới. Làm được như vậy không những giá trị của các di tích được phát huy một cách sâu rộng mà sản phẩm du lịch của Khánh Hòa cũng thêm đa dạng.

NHÂN TÂM

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com