QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khu Du lịch Dốc Lết - Phương Mai:

Khu Du lịch đa chức năng và dịch vụ cao cấp

 

Ban quản lý Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Công ty Cổ phần Phương Mai - chủ đầu tư dự án Khu Du lịch (KDL) Dốc Lết - Phương Mai vừa tổ chức lễ công bố Quy hoạch chi tiết 1/2.000 KDL này tại phường Ninh Hải - thị xã Ninh Hòa.

KDL Dốc Lết - Phương Mai nằm trong tổng thể KKT Vân Phong, được quy hoạch là một KDL đa chức năng và dịch vụ cao cấp tầm cỡ quốc tế, có các loại hình vui chơi, giải trí hiện đại, du lịch biển, hội nghị quốc tế, hội họp, văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, dịch vụ - thương mại, lưu trú, nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng chữa bệnh… Ông Cao Minh Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phương Mai cho biết: “Quy hoạch này đã cụ thể hóa một phần trong quy hoạch KKT Vân Phong đến năm 2020. Chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ để tạo ra một khu nghỉ mát với các biệt thự cao cấp, tận hưởng được cảnh quan thiên nhiên của vùng biển, đảo trong vịnh Vân Phong, kết nối không gian kiến trúc hài hòa với cảnh quan và với các dự án lân cận. Trên cơ sở đó, sẽ xây dựng một KDL đa chức năng gắn với vùng biển, đảo thuộc vịnh Vân Phong, tạo ra một quần thể du lịch liên hoàn với các KDL đã và sẽ hình thành ở khu vực trong tương lai, hợp thành một quần thể du lịch biển hoành tráng trong khu vực, thu hút du khách trong và ngoài nước đến vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng”.

 

Bản vẽ một số công trình sẽ được xây dựng lại Khu Du lịch Dốc Lết - Phương Mai

Quy hoạch có quy mô hơn 162,8ha với giới hạn: Phía Đông giáp biển Đông, khu làng chài hiện hữu và ranh giới khu dân cư do thị xã Ninh Hòa quy hoạch kéo đến giáp biển; phía Tây giáp sườn núi Dông Bò và núi Cấm, phía Nam giáp ranh giới KDL Dốc Lết của Công ty Du lịch Khánh Hòa và một phần giáp ranh ruộng muối (thôn Đông Cát), phía Bắc giáp ranh Dự án Nhà máy Đóng tàu STX.  

Để đảm bảo tính chất giải trí, nghỉ dưỡng, KDL được chia thành 2 không gian tĩnh và động riêng biệt. Khu động gồm các khu chức năng: Khu hội họp, khu thương mại, trung tâm lễ hội, khu vui chơi giải trí, khu Việt Nam thu nhỏ. Khu tĩnh là khu resort được chia làm 5 khu vực nhỏ, mỗi khu vực thể hiện một hình thức kiến trúc riêng biệt (hình thức bên ngoài, vật liệu, bố trí - tổ chức không gian…), khu nghỉ dưỡng chữa bệnh. Phân khu chức năng của KDL gồm 8 khu chức năng chính. Theo đó, dọc trục giao thông chính Bắc - Nam về phía bờ biển bố trí các khu resort với kiến trúc công trình xây dựng thấp tầng (1 - 2 tầng), vật liệu thiên nhiên (gỗ, đá, lá…). Dọc trục giao thông chính Đông - Tây (nối với Tỉnh lộ 1) về phía Nam bố trí các khu: dịch vụ thương mại, hội họp, công viên giải trí với kiến trúc công trình xây dựng cao tầng, khối tích lớn, hiện đại.

Khu Việt Nam thu nhỏ và khu trung tâm là vùng đệm giữa không gian các công trình thấp tầng, khối tích nhỏ dọc bờ biển với không gian các công trình cao tầng, khối tích lớn. Trong đó, khu trung tâm nằm trong khu chức năng gồm có các công trình: nhà biểu diễn 3.000 chỗ ngồi, nhà hàng 1.000 chỗ, nhà điều hành, các khách sạn quy mô 400 phòng. Khu Việt Nam thu nhỏ có quy mô hơn 19,9ha, có chức năng chính là tham quan tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam; với kiến trúc đặc trưng 3 miền: Bắc, Trung, Nam lồng ghép vào các công trình trạm dừng chân… có điểm nhấn là các công trình văn hóa truyền thống như: đình, chùa, cung đình… rất đặc sắc.

Khu triền đồi Đông - Nam núi Cấm (Mũi Du) được sử dụng làm KDL nghỉ dưỡng và chữa bệnh với cảnh quan được giữ lại gần như nguyên vẹn. Giữa khu phía Bắc (KDL nghỉ dưỡng, chữa bệnh) và phía Nam (các khu còn lại) được nối với nhau bằng đường giao thông ngang qua các khu dân cư thôn Đông Hải. Về lâu dài, nhà đầu tư sẽ có những giải pháp để khu dân cư trở thành một làng nghề phục vụ du lịch, đánh bắt hải sản, đồng thời cải tạo đường đi hiện có từ Tỉnh lộ 1 vào thôn Đông Hải làm lối đi cho dân cư.

Tại khu resort, các đường ngang phân chia khu resort thành các khu nhỏ kết thúc bằng công trình dịch vụ công cộng nằm sát bờ biển. Các điểm cuối đường này được nối với nhau bằng dường đi bộ chạy dọc theo bờ biển. Không gian đệm giữa KDL Dốc Lết - Phương Mai và KDL Dốc Lết Khánh Hòa là đường giao thông đối ngoại (đường số 3), bãi xe công cộng và công trình dịch vụ công cộng khu vực.

Kiến trúc sư Nguyễn Lương Dũng - chủ trì đồ án thiết kế chia sẻ: “KDL Dốc Lết - Phương Mai là một KDL văn hóa được thiết kế theo hướng kiến trúc hiện đại nhưng vẫn thể hiện tính dân tộc và sự kết hợp hài hòa với thiên nhiên. Điểm đặc biệt là mật độ xây dựng toàn khu chỉ có 14,72%; do vậy, phần diện tích không gian xanh là rất lớn với cơ cấu tổ chức không gian hiện đại trong bố cục tạo hình, sử dụng vật liệu và kỹ thuật đa dạng nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, quy hoạch cũng tận dụng tốt địa hình, cảnh quan hiện hữu, bảo tồn cảnh quan và sinh thái thiên nhiên ven bờ, cảnh quan tự nhiên của khu rừng dương ven biển… Bờ biển trải dài là ưu thế tuyệt đối của khu resort nên các công trình thiết kế đều có tầm nhìn tốt về phía bờ biển, tận dụng hướng gió và vẻ đẹp của biển. Các công trình kiến trúc trong KDL được xây dựng phù hợp với địa hình, không phá vỡ cảnh quan, kết nối với hạ tầng hiện hữu. Kiến trúc các nhà nghỉ dù theo phong cách nào cũng phải thể hiện tính mới lạ, nhẹ nhàng, tiện nghi, đáp ứng được yêu cầu của một khu nghỉ dưỡng cao cấp”.

Ông Cao Minh Sơn cho biết: “Để có một KDL hoàn chỉnh và hiện đại, chúng tôi sẽ đầu tư 4.000 tỷ đồng cho KDL Dốc Lết - Phương Mai. Trước mắt, trong năm tới, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiến hành công tác đền bù giải tỏa. Ngoài việc tái định cư hoặc nhận tiền đền bù đúng quy định, người dân địa phương nếu có nguyện vọng sẽ được Công ty tạo việc làm trong KDL bằng cách hỗ trợ đào tạo chuyển đổi ngành nghề phục vụ du lịch, sau khi học xong sẽ được nhận vào làm trong KDL. Công ty chủ trương thu hút nhân lực địa phương vào phục vụ trong KDL nhằm góp phần cùng địa phương giải quyết việc làm cho nhân dân. Để sớm đưa dự án vào hoạt động, giải phóng mặt bằng đến đâu chúng tôi sẽ tổ chức xây dựng đến đó hoặc trồng cây xanh bảo vệ, chống xói lở”.

BÍCH KHUÊ

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com