QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cần một “sân chơi” riêng cho nông dân

 

Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật (STKHKT) của tỉnh Khánh Hòa (được tổ chức 2 năm/lần) nay đã bước sang lần thứ 4. Đối với nông dân, đây là “sân chơi” lớn, bổ ích và cũng đầy thử thách. Tuy có nhiều nông dân đạt giải và được tôn vinh tại hội thi, nhưng họ vẫn mong muốn có một “sân chơi” cho riêng mình.

 

. 2 lần tham gia, đoạt 15 giải!

 

 

Sáng kiến cải tiến máy gặt đập liên hợp từ tay sao huơ lúa sang guồng của anh

Trần Đức Thành (Suối Hiệp, Diên Khánh) được nông dân ưa chuộng.

 

Qua 2 lần tham gia Hội thi STKHKT do tỉnh tổ chức, những “kỹ sư chân đất” của Khánh Hòa đã đoạt được 15 giải trong số 93 giải pháp sáng tạo tham gia. 6 giải ba thuộc về các nông dân: Trần Đức Thành (Suối Hiệp, Diên Khánh) với giải pháp Cải tiến và đóng mới máy liên hợp thu hoạch lúa; Phan Chạng (Sông Cầu, Khánh Vĩnh) với giải pháp Chế tạo máy bơm nước không cần nhiên liệu; Võ Cao (Vạn Hưng, Vạn Ninh) với Nuôi ghép tôm hùm với vẹm xanh; Trần Ngọc Sơn (Ba Ngòi, Cam Ranh) với Ứng dụng nuôi nhông đạt hiệu quả kinh tế cao; Nguyễn Văn Huỳnh (Phước Đồng, Nha Trang) với Cải tiến kỹ thuật trồng đu đủ nghiêng; Đỗ Thành Long (Ba Ngòi, Cam Ranh): Chế tạo máy cắt rơm rạ tạo nguyên liệu trồng nấm. 9 giải khuyến khích thuộc về các nông dân: Đặng Tài Hổ (Tô Hạp, Khánh Sơn) (2 lần đoạt giải) với Kỹ thuật trồng sầu riêng trái vụ và Thương hiệu cho trái sầu riêng; Nguyễn Thành Quý (Tô Hạp, Khánh Sơn) với Cải tiến kỹ thuật tạo trầm trên cây dó bầu; Nguyễn Chim (Vạn Hưng, Vạn Ninh) - Cấy san hô nhân tạo; Nguyễn Văn Thụ (Vĩnh Phước, Nha Trang) - Nuôi cua càng xanh bán công nghiệp vùng nước lợ; Trương Ngọc Tường (Vĩnh Hòa, Nha Trang) - Máy xắt chuối dạng hạt phục vụ chăn nuôi; Đặng Ngọc Sang (Cam Phú, Cam Ranh) - Ứng dụng thành công nuôi ốc hương trong đìa; Trần Văn Lía (Ninh Phụng, Ninh Hòa) - Quạt bắt muỗi và Nguyễn Tấn Biền (Ninh Tân, Ninh Hòa) với Máy tách vỏ đậu. Nông dân Trần Văn Lía còn được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao giải Sao Thần nông với giải pháp Máy bắt bướm rầy, khuyến khích việc giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng. Ngoài ra, các nông dân tham gia dự thi còn được tôn vinh trên diễn đàn. Đây là vinh dự lớn đối với nông dân Khánh Hòa trên đường xây dựng nông thôn mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

 

. Cần một  “sân chơi” riêng

 

Một số người cho rằng, số lượng giải pháp sáng tạo của nông dân có chiều hướng đi xuống và lo lắng nông dân sẽ không còn “hưng phấn” để sáng tạo khi cơ chế, chính sách chưa động viên kịp thời. Điều này chỉ đúng một nửa khi cơ chế, chính sách động viên sức sáng tạo của nông dân chưa rõ ràng, cụ thể. Nếu nông dân không sáng tạo, không có những giải pháp sản xuất kinh doanh hiệu quả thì làm sao họ vượt qua nhiều khó khăn, thử thách thời gian qua. Khủng hoảng kinh tế thế giới, mất mùa, dịch bệnh triền miên, chi phí đầu vào cao, đầu ra thấp. Chính vì khó khăn nên nông dân phải càng sáng tạo, biết vượt khó vươn lên, tiết kiệm chi phí để có lời. Và trong gian khó, nông dân càng phát huy tính sáng tạo để tạo ra lợi thế. Các giải pháp, sáng kiến của nông dân hầu hết đều đã trải nghiệm qua thực tế. Cuộc sống càng khó khăn, ý tưởng sáng tạo của nông dân càng phong phú.

Tuy nhiên, để khơi dậy tinh thần sáng tạo của nông dân, cần có cơ chế, chính sách phù hợp. Cơ chế tốt sẽ phát huy được phong trào, thu hút nông dân tham gia ý tưởng, giải pháp sáng tạo. Và người nông dân cũng rất cần sự động viên kịp thời của các cấp, các ngành. Gần đây, tỉnh đã có những cải tiến trong việc xét giải thưởng cho nông dân. Đó là sự khích lệ rất lớn. Tuy nhiên, người nông dân vẫn mong muốn có một “sân chơi” riêng vì nông dân là lực lượng quần chúng đông đảo, có số lượng các giải pháp, sáng kiến nhiều nhưng khi đưa ra “chọi” trong sân chơi chung thì khó lòng đạt giải cao. So với các lực lượng khác, nông dân có phần thiệt thòi hơn bởi học vấn, trình độ có hạn. Nhiều nông dân có sáng kiến, giải pháp tâm sự: “Nảy ra ý tưởng hay, giải pháp tốt nhưng để viết, thuyết minh giải pháp thì gặp rất nhiều khó khăn…”. Chính vì vậy, nông dân mong muốn có một cuộc thi riêng cho mình để thỏa sức sáng tạo, và khi đó cơ hội giành giải cao của nhiều nông dân sẽ thành hiện thực.

 

HOÀI AN

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com