QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Chế” máy xắt chuối nhuyễn để… nuôi gà

 

Gần một tháng nay, chị Loan, vợ anh Dương Đình Long, nông dân thôn Bắc, xã Ninh Tân (Ninh Hòa, Khánh Hòa) đỡ vất vả hơn mỗi khi xắt chuối để nuôi đàn gà 300 con. Chiếc máy xắt chuối nhuyễn do anh Long tự chế tạo đã thực sự đem lại niềm vui cho chị.

Ở thôn Bắc (Ninh Tân), nhiều người cũng đã bắt đầu biết đến chiếc máy xắt chuối nhuyễn của anh Long. Chị Loan rất vui khi được “làm việc” với chiếc máy mới: “Chỉ cần đóng điện là chiếc máy hoạt động, chuối cây sau khi xắt được đưa vào đây, loáng một tý là có được một thau chuối đầy, nhuyễn…”, chị Loan hồ hởi. Từ ngày có chiếc máy, chị Loan đỡ vất vả hơn bởi lúc trước xắt xong phải băm chuối bằng tay rất lâu nhưng cũng không đạt yêu cầu như mong muốn. Chị Loan cho biết, có chiếc máy “chế biến” tiện dụng này, đàn gà như ăn ngon hơn, tăng trọng nhanh hơn.

Để làm được chiếc máy, anh Long đã phải tốn nhiều công sức, trí tuệ “đầu tư” khi nó còn là ý tưởng. Thấy vợ phải nhọc sức mỗi khi băm chuối cho đàn gà, anh cảm thấy nao lòng. Ý tưởng làm ra chiếc máy cứ bám theo anh ngay cả khi làm việc và trong giấc ngủ. Tuy học vấn không cao nhưng anh là người ham sáng tạo nên không việc gì có thể làm anh chùn bước. Trước đây, khi đi cày bằng bò kéo anh cũng đã từng tạo ra chiếc quãi cho bò cày. Và lần này, ý tưởng làm ra chiếc máy xắt chuối lại thôi thúc anh sáng tạo.

Máy xắt chuối nhuyễn của anh Long đem lại nhiều lợi ích cho việc chăn nuôi. 

Thế là anh Long lao vào “sản xuất” chiếc máy. Những phác thảo ban đầu dần hé lộ. Anh đem thiết kế của mình đến tiệm nhờ thợ cơ khí gia công nhưng họ không dám làm và còn bảo “ông làm thì ông chịu, tôi không có trách nhiệm việc này đâu nhé”. Thế là anh phải về tự mày mò làm từng chi tiết, ra cửa hàng mua ốc, vít, bù lon…, loay hoay làm việc quên cả ăn trưa, đêm nằm mơ cũng thấy máy chạy… Anh sử dụng mô tơ điện kéo một rô to. Trên trục của rô to được thiết kế một hàng răng cưa. Nhận thấy độ nhuyễn chưa đạt, anh tiếp tục lắp hàng răng thứ 2, độ nhuyễn được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, sau khi lắp thêm 2 hàng răng trên vỏ gỗ bọc bên ngoài rô to thì độ mịn mới thực sự như ý. Chuối xắt xong bỏ vào máy cứ ngốn vèo vèo và chỉ trong 10 phút, đống chuối to đùng đã nhuyễn, nằm gọn trong thau. Chỉ cần lấy ra, trộn cám, rau, bột mì là trở thành thức ăn hấp dẫn cho đàn gà hàng trăm con. Từ ngày có chiếc máy, chị Loan như vui hơn, công việc nhanh chóng hơn, do đó chị có thời gian chăm sóc con cái, gia đình.

Đến thăm gia đình anh Long mới cảm nhận được sự năng động, sáng tạo của người nông dân trên vùng đất xưa là vùng kinh tế mới, đất rộng, người thưa. Công việc gia đình của anh thực sự “quá tải”. Vừa làm ruộng, vừa làm rẫy, lại lập trại nuôi dế và nuôi hàng trăm con gà. Công việc nối tiếp công việc, làm cả ngày quần quật cũng chưa hết việc.

Từ chiếc máy xắt chuối của anh Long cho thấy, ý tưởng sáng tạo của nông dân là không ngừng và đó cũng là phần thưởng dành cho những ai biết trân trọng giá trị lao động. Mới đây, đoàn cán bộ của Hội Nông dân tỉnh đã về tham quan và động viên anh tham gia giải pháp sáng tạo cho cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật sắp tới.

Đến nay, việc sáng tạo ra máy xắt chuối trên địa bàn tỉnh đã có nhưng việc sáng tạo ra máy xắt chuối nhuyễn của anh Long có nhiều ưu điểm, đơn giản, lại rẻ tiền, lượng điện tiêu thụ ít, cần nhân rộng cho các vùng nông thôn, miền núi trong tỉnh nhằm phát triển chăn nuôi gà thả vườn. Sáng tạo này cần được Hội Nông dân quan tâm, có biện pháp cùng các ngành, các cấp bảo vệ sở hữu trí tuệ để khuyến khích tính năng động, sáng tạo của nông dân.

HOÀI AN

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com