QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngừng sử dụng hạt nix - Dân vẫn lo

Lãnh đạo Nhà máy Hyundai Vinashin (HVS) tuyên bố sẽ ngưng sửa chữa tàu sau khi hoàn thành sửa chữa tàu container Horizon (Mỹ, trọng tải 1.500 TEU) vào ngày 22-2. Đây là thông tin được người dân ở xã Ninh Phước, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) quan tâm nhất, vì như vậy có nghĩa sẽ không còn bụi nix.

Cả chục năm trời, người dân hai thôn Ninh Yển và Mỹ Giang (xã Ninh Phước) phải “sống chung” với bụi hạt nix. Báo chí đã nhiều lần phản ánh HVS phun nix trong lúc sửa chữa tàu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân. Do vậy, giải pháp mà chính quyền địa phương đưa ra là di dời dân hai thôn này đến nơi ở mới, lý do được hiểu theo nhiều nghĩa là “chạy” bụi nix.

Sau một thời gian dài loay hoay với việc chọn phương án di dời, đã 5 năm trôi qua, chủ trương di dời dân hai thôn này cũng như cả xã Ninh Phước vẫn chưa triển khai, dân phải sống trong thấp thỏm, lo âu.

Trước thông tin HVS sẽ ngưng sửa chữa tàu, đồng nghĩa với việc sẽ ngưng hoạt động phun nix, người dân nơi đây đang hy vọng sẽ không phải di dời nơi ở. Như bà Đỗ Thị Dù, Chủ tịch UBND xã Ninh Phước, từng nói: “Nếu được chọn, dân chúng tôi sẽ chọn cách không di dời, vì đến nơi ở mới, điều kiện sản xuất, sinh hoạt quá khó khăn”.

Tuy nhiên, ông Hoàng Đình Phi, Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa), cho biết: Hiện toàn bộ diện tích xã Ninh Phước đã được quy hoạch thành khu công nghiệp nặng của tỉnh, nên việc dân phải di dời là sớm hay muộn; các cấp chính quyền đang tiến hành các công đoạn để giải phóng mặt bằng, giao đất “sạch” cho chủ đầu tư. Hiện do gặp vấn đề về tài chính nên việc giải phóng mặt bằng bị chậm. Thời gian tới, tỉnh lấy tiền ký quỹ của các chủ đầu tư để tiến hành giải phóng mặt bằng, vì các dự án tại Ninh Phước được đầu tư theo phương án BOT nên các nhà đầu tư phải chịu chi phí giải phóng mặt bằng.

Ông Hoàng Đình Phi cho biết thêm, hiện chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải nix Ninh Thủy là Công ty CP Khoáng sản luyện kim Hà Nội đang thu xếp vốn với Ngân hàng Phát triển Việt Nam để sớm triển khai dự án này, trên cơ sở ngân hàng này đã chấp nhận chủ trương cho vay.

Được biết, dự án Nhà máy xử lý chất thải nix Ninh Thủy tại thôn Mỹ Á (xã Ninh Thủy, Ninh Hòa) được khởi công vào ngày 8-12-2009. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 5-2011; sau khi hoàn thành, mỗi năm nhà máy này xử lý khoảng 330.000 tấn chất thải nix. Gắn liền với nhà máy là dây chuyền hoàn nguyên sắt trực tiếp từ chất thải nix để tạo ra lượng sắt xốp khoảng 104.000 tấn/năm, dây chuyền sản xuất xi măng (600.000 tấn/năm), dây chuyền sản xuất gạch ốp lát (750.000 m²/năm), dây chuyền sản xuất bao bì (12 triệu vỏ bao/năm), trạm khí hóa than (17 triệu m³ khí/năm)...

Tuy nhiên hiện nay, dự án chỉ mới san ủi được 11/25ha mặt bằng và giải ngân được khoảng 100 tỷ đồng, bằng 1/14 tổng mức đầu tư dự án. Theo quy định, dự án này đã được giao đất. Nếu trong vòng 24 tháng tới, dự án không tiếp tục triển khai thì mới tính đến chuyện thu hồi.

Như vậy, sau hơn 1 năm khởi công, dự án xử lý chất thải nix vẫn “giậm chân tại chỗ”, phải đợi thêm 2 năm nữa mới biết dự án triển khai đến đâu. Nếu như dự án bị thu hồi, sau 3 năm triển khai, đống nix khổng lồ (gần 1 triệu tấn) vẫn là nỗi ám ảnh của môi trường và người dân.

Nói như ông Hoàng Đình Phi, hiện HVS đã tuyên bố ngưng sửa chữa tàu và chuyển qua đóng mới hoàn toàn, nhưng không vì thế mà các nhà máy đóng tàu hoàn toàn không sử dụng hạt nix cho sản xuất, kinh doanh. Có thể thời gian tới, hạt nix vẫn được sử dụng ở mức độ nào đó. Nếu như vậy, việc “nói không” với hạt nix trong các nhà máy là khó có thể xảy ra. Khi nhà máy xử lý hạt nix Ninh Thủy hoàn thành, với 3 năm xử lý dứt điểm số lượng nix còn tồn và nếu nhà máy không muốn ngưng hoạt động, liệu có tiếp tục nhập nix thải từ các nước khác về xử lý (?!).

VĂN NGỌC

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com