QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phong trào trồng tre Điền Trúc:

Rơi vào thoái trào do thiếu “đầu ra”

Tre Điền Trúc (tên khoa học Sinocalamus sternoauritus) là loài tre chuyên dùng để kinh doanh măng được nhập từ Quảng Tây (Trung Quốc) và gây trồng ở nước ta. Với đặc điểm cho sản lượng măng lớn, chất lượng ngon, tre Điền Trúc được kỳ vọng là mô hình xóa đói giảm nghèo, làm giàu của nông dân. Tuy nhiên, sau thời gian rầm rộ phát triển thành phong trào, tre Điền Trúc nhanh chóng rơi vào quên lãng do thiếu “đầu ra”.

.  Nhiều ưu thế

Anh Lê Quốc Tuấn (Ninh Tân, Ninh Hòa, Khánh Hòa), khuyến nông viên đầu tiên của tỉnh tiếp nhận mô hình chuyển giao trồng tre Điền Trúc của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm Khánh Hòa (nay là Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư) từ năm 2002. Với 200 gốc ban đầu, anh Tuấn phát triển thêm với diện tích lên đến 0,5ha. Anh Tuấn cho biết: Tre Điền Trúc dễ trồng, sau 2 năm bắt đầu cho thu hoạch măng. Với giá măng tươi hiện nay 9 - 10 ngàn đồng/kg thì lãi ròng 1 năm từ 0,5ha (sản lượng 1 tấn măng) cho thu nhập 8 triệu đồng. Kỹ thuật trồng khá đơn giản: tre Điền Trúc chịu đất ẩm, tốt nhất là đất phù sa ven sông, suối. Nếu trồng lấy măng thì để cây ít, 4 - 6 cây/khóm, trồng lấy tre thì hạn chế lấy măng, khóm này cách khóm kia 4 - 5m. Tre Điền Trúc ít bệnh, chú ý khi thu hoạch phải bấm gốc cho sát, bôi vôi để tránh côn trùng, vi khuẩn xâm nhập làm chết cây. Không nên vun gốc, chỉ ủ rác, lá cây để tạo độ ẩm, xới xung quanh gốc, bón 1 năm 20kg phân chuồng, vài kg NPK. Tre Điền Trúc thường chậm ra măng với số lượng ít nhưng nếu kích thích đúng cách, năng suất có thể đạt 35 - 40kg/gốc/năm, mỗi búp nặng 2 - 8kg. Việc nhân thêm giống tre cũng đơn giản bằng cách chiết ghép từ cành. Đến nay, anh Tuấn đã chiết ghép bán cho bà con trong vùng vài ba trăm gốc với giá 15.000 đồng/cây con. Việc chiết ghép khi bỏ bầu phải bảo đảm cây ra rễ cấp 2, nếu chiết vội cây sẽ chết.

 

Phong trào trồng tre Điền Trúc nhanh chóng rơi vào thoái trào

 Theo anh Tuấn: Măng tre Điền Trúc rất ngon, ngọt như củ đậu, không đắng như nhiều loài tre khác, chủ yếu sử dụng ăn tươi, ít phơi khô. Nếu phơi khô thì 17kg tươi được 1kg khô. Muốn chế biến măng khô thì đợi măng cao 1m, thu hoạch về ủ 15 ngày trong bao nilon trùm kín để măng phân hủy hết chất xơ, sau đó đem phơi măng mới ngon, hầm không bị nát. Nếu thu hoạch tre 3 năm mới khai thác, đường kính đạt 8 - 10cm, dài 6m, dùng làm nguyên liệu cho ngành mây tre lá.

Theo nhiều tài liệu, tre Điền Trúc có giá trị kinh tế cao vì không bỏ một thứ gì. Mụt măng làm thực phẩm rau sạch, mo nang dùng đan nón, thân cây mẹ là nguyên liệu sản xuất chiếu trúc, tăm, đũa, ván ép, bột giấy…, xác lá cây rụng xuống đất, phân hủy, cải tạo đất rất tốt…

. Lâm vào cảnh “thoái trào”

Với những công dụng và giá trị kinh tế của tre Điền Trúc nên phong trào trồng tre Điền Trúc nhanh chóng lan rộng. Nhiều hộ chưa có điều kiện thích hợp cũng nô nức tìm giống về trồng trong vườn nhà. Từ năm 2002 - 2008, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tổ chức các mô hình trình diễn quy mô với hơn 100ha. Một số hộ dân tự chiết ghép, đầu tư, mở rộng thêm diện tích. Tuy nhiên, chỉ những hộ có kiến thức, kinh nghiệm, đầu tư tốt mang lại hiệu quả kinh tế khá, còn lại phần lớn những hộ không có điều kiện đầu tư, do không có thị trường đã bỏ bê, không chăm sóc, làm khóm tre phát triển kém, năng suất, sản lượng thấp, măng nhỏ…

Trong bối cảnh “đầu ra” thiếu, phần lớn sản lượng măng làm ra tiêu thụ tại chỗ nên khi số lượng nhiều dẫn đến cảnh “dội chợ”. Không bán được, người trồng cũng không màng đến chế biến khô để cất giữ, bán từ từ. Bên cạnh đó, măng tre Điền Trúc chủ yếu chỉ sử dụng tươi, hộ trồng chưa linh động chế biến các sản phẩm khác như làm dưa muối, làm khô nên lâm vào cảnh “thất thủ”. Ngoài ra, trên địa bàn chưa có doanh nghiệp nào đứng ra thu mua, chế biến, tiêu thụ, ngay cả việc chế biến các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, làm chiếu trúc… Không có “đầu ra”, phong trào trồng tre Điền Trúc lâm vào cảnh mai một dần.

Bài học từ trồng tre Điền Trúc cũng như nhiều loài cây khác từ cao trào nhanh chóng bước sang thoái trào cũng vì nguyên nhân trầm kha là thiếu “đầu ra”. Cơ quan khuyến nông, đơn vị phát triển giống cây trồng mới trên địa bàn hy vọng đưa tre Điền Trúc vào trồng để xóa đói giảm nghèo cho nhân dân nhưng chỉ thấy cảnh bà con đầu tư không hiệu quả. Bài học này một lần nữa cho thấy cần cảnh giác trước những đối tượng vật nuôi, cây trồng mới, bài toán thị trường phải là điều xem xét trước tiên. Ngoài ra, những vấn đề liên quan cũng cần quan tâm như: tìm doanh nghiệp thu mua cho dân, phổ biến cách chế biến, bảo quản, hình thành sản phẩm mới để có cách giải quyết “đầu ra” hiệu quả.

QUANG VIÊN

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com