QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Buồn, vui cùng… Giờ Trái đất

29/03/2011

Phải đến 20 giờ 30 mới chính thức đến Giờ Trái đất (GTĐ) nhưng ngay từ trước đó, một số nhà hàng, quán cà phê đã tắt bớt đèn, thay vào đó là ánh sáng của những ngọn nến và đèn măng-sông. Đúng 20 giờ 30, hàng loạt khách sạn lớn như Sunrise, Yasaka-Saigon-Nhatrang, Sheraton, Lodge, Novotel, Michelia… cùng hàng trăm khách sạn tư nhân đã đồng loạt tắt đèn hưởng ứng GTĐ. Khu Du lịch giải trí Vinpearl cũng giảm thiểu hệ thống chiếu sáng, bảng hiệu “Vinpearl Land” trên đỉnh Hòn Tre cũng được cắt điện. Trong GTĐ, khách sạn Sunrise và Michelia đã tổ chức tiệc cocktail miễn phí cho du khách. Tại khách sạn Sunrise, khách được tập trung về sảnh khách sạn để dự tiệc cocktail, cùng nhau thắp nến hưởng ứng GTĐ. Việc phải tắt điện không làm mọi người khó chịu, trái lại việc sử dụng ánh nến làm mọi người trở nên gần gũi hơn. Đi cùng bạn gái, anh Duncan Roger (khách du lịch Hà Lan) cho biết: “Đây là lần thứ hai chúng tôi đón sự kiện GTĐ khi đi du lịch (lần trước là ở Trung Quốc). Chúng tôi rất thích thú với không khí GTĐ hôm nay, mọi thứ thật là đẹp… Cuộc sống cũng cần có những khoảng lặng như thế này”. Nếu như những khách sạn, nhà hàng lớn hưởng ứng GTĐ một cách mạnh mẽ thì nhiều cửa tiệm, nhà hàng nhỏ lại chưa thực sự mặn mà với việc hưởng ứng GTĐ. Nhiều quán bar, shop bán hàng ở khu phố Tây (đường Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Trần Quang Khải, Biệt Thự) vẫn chớp nháy các ánh đèn đủ màu; chỉ có một số ít quán tắt đèn, thắp nến để phục vụ du khách… Đặc biệt, một dãy các quán bán bún, xôi gà… dọc đường Nguyễn Thị Minh Khai và Tôn Đản, ngay sát Trung tâm 46 Trần Phú - nơi diễn ra sự kiện GTĐ, vẫn chưng đèn phục vụ rất đông thực khách. Các hộ dân buôn bán và nhà hàng đều có chung lý do không tắt đèn là để phục vụ khách, mặc dù biết thông tin về lời kêu gọi tắt đèn của GTĐ!

 

Đường Trần Phú thiếu ánh đèn từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ủng hộ Giờ Trái đất.

 

Hai bên đường Yersin và Hoàng Hoa Thám tắt đèn ủng hộ Giờ Trái đất.

 

Đường Thống Nhất thường ngày vốn nhộn nhịp, rực rỡ nhưng trong Giờ Trái đất, nhiều nhà dân đã tự nguyện tắt đèn để hưởng ứng sự kiện này.

 

Đèn chiếu sáng bờ biển được thay bằng đèn dầu.

 

Trong đêm diễn ra sự kiện Giờ Trái đất, bên cạnh những hành động đẹp vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp. Đó là cảnh rực rỡ ánh đèn của các nhà hàng trong khu phố Tây (đường Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật) hay các quán ăn bình dân ngay sát Trung tâm 46 Trần Phú, nơi diễn ra sự kiện Giờ Trái đất vẫn sáng choang đèn để phục vụ thực khách! (Ảnh chụp lúc 20 giờ 45 phút đêm 26-3).

 

Khách của quán bar Oasis trên đường Trần Quang Khải thưởng thức bên ánh nến.

Đông đảo người dân TP. Nha Trang đã hưởng ứng GTĐ rất mạnh mẽ. Trời mưa, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn mặc áo có in lời kêu gọi hưởng ứng GTĐ ra đường. Từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30, đồng loạt các khu phố tắt đèn, chỉ còn một vài điểm buôn bán còn sáng đèn. Người dân Nha Trang tỏ ra rất nhiệt tình hưởng ứng GTĐ, tại các khu phố chính như Nguyễn Trãi, Yersin, Phan Bội Châu, Thống Nhất…, người dân đã đồng loạt tắt đèn vào đúng 20 giờ 30 phút. Anh Nguyễn Kim Long (37 Trần Nguyên Hãn) cho biết: “Nhà tôi tắt đèn từ lúc chương trình bắt đầu, tức từ 19 giờ 45. Các con tôi đọc báo biết tin từ cả tuần nay nên háo hức lắm”. Theo quan sát của chúng tôi, các khu vực nội thành người dân có ý thức hưởng ứng giờ trái đất cao hơn. Hầu hết các hộ gia đình ở các phường nội thành đều tắt đèn, hạn chế bật đèn. Trong khi đó, ở các xã vùng ven như Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh… gần như người dân không mấy quan tâm đến sự kiện GTĐ. Nhiều gia đình, đèn điện vẫn bật sáng choang như thường ngày.

XUÂN THÀNH - HUY TOÀN

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com