QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phong trào nuôi gà trống công nghiệp:

Mang lại hiệu quả cao

Tiếc rẻ giống gà trống của các dòng gà siêu trứng thải loại từ các trại ấp gà công nghiệp (GCN), một người dân đã đem về nuôi thử. Kết quả thật bất ngờ, giống gà này có chất lượng thịt thơm ngon không thua gà ta. Sau thời gian đầu lận đận tìm kiếm “đầu ra”, hiện giống gà này đang trở thành đối tượng nuôi rộng khắp của nhiều trang trại nuôi gà trong tỉnh, lan ra các tỉnh bạn và cả nước ngoài.

Đến các trại nuôi GCN trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thời gian này, ngoài việc mục kíchnhững chuồng trại nuôi gà siêu thịt, siêu trứng ổn định lâu nay, chúng tôi còn phát hiện thêm những dãy chuồng nuôi giống gà trống mới. Phong trào nuôi GCN đang phát triển mạnh tại xã Diên Thọ (Diên Khánh) với hàng chục trại nuôi. Ông Võ Đông Anh, một chủ trại nuôi GCN ở thôn Cẩm Sơn (Diên Thọ) cho biết: “Giống gà này xuất phát từ ông Viễn, một chủ trại nuôi gà siêu trứng trong thôn vào năm 2002. Thông thường, các trại ấp GCN tại TP. HCM, sau khi ấp nở các giống gà như: Isa brow, Japfa…; người ta chỉ chọn con mái để phục vụ cho việc đẻ trứng, còn con trống bị thải loại. Do vậy, gà trống 1 ngày tuổi được đem bán làm thức ăn cho động vật ăn thịt như: trăn, cá sấu…, hay đem sấy khô làm thức ăn cho gia súc nên giá gà này rất rẻ (chỉ 1.500 - 2.000 đồng/con). Ông Viễn là người nuôi gà lâu năm, thấy tiếc nên mua về nuôi. Tuy thời gian nuôi loại gà này lâu hơn gà mái nhưng khi ăn, ông cảm thấy chất lượng thịt rất ngon, thơm, dai, không như thịt GCN. Nuôi được rồi nhưng không biết bán cho ai, nên ông đưa ra chợ. Chợ Xóm Mới (Nha Trang) là nơi đầu tiên tiêu thụ giống gà này. Ban đầu thị trường rất khó khăn, tư thương và người tiêu dùng khó chấp nhận. Nhưng sau nhiều lần vận động, dùng thử, mức tiêu thụ tăng lên, thế là ông Viễn bắt đầu mở rộng việc nuôi giống gà này…”. Theo ông Anh, việc nuôi giống gà trống này rất bình thường giống như nuôi các giống GCN.

Phong trào nuôi gà trống công nghiệp đang lan rộng. 

“Tiếng lành đồn xa”, phong trào nuôi gà trống công nghiệp bỗng chốc lan nhanh, từ Diên Thọ lan đến các xã khác ở Diên Khánh, rồi Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Hòa… Các chợ bắt đầu tấp nập bán loại gà này, không chỉ chợ Xóm Mới, Phương Sài mà nhiều chợ khác trong tỉnh cũng bán. Giống gà trống này tỏ ra có nhiều ưu thế: con giống rẻ, chất lượng thịt ngon, dễ nuôi, bán được giá. Hiện giá GCN ở mức 35.000 đồng/kg, thì gà trống công nghiệp có giá 54.000 đồng/kg. Thời kỳ hút hàng, giá có thể lên tới 60.000 đồng/kg, như dịp Tết Tân Mão vừa qua. Lẽ ra, thịt gà ta luôn đứng “đầu bảng”, nhưng hiện nay việc nuôi gà ta không như trước kia: giống lai tạp nhiều, nuôi bằng thức ăn công nghiệp, nuôi nhốt… nên chất lượng thịt ngày càng giảm sút. Trong khi đó, loại gà trống này với ưu điểm toàn là gà trống, nuôi dài ngày hơn GCN (3,5 - 4 tháng), trọng lượng bình quân đạt 2 - 2,5kg mới xuất bán nên chất lượng ngang ngửa với gà ta.

Từ chỗ là của loại thải, nay tự nhiên thành của quý nên giá gà giống tăng mạnh. Hiện những cửa hàng bán thức ăn gia súc trong tỉnh đều nhận làm dịch vụ, đặt mua giống gà này giao trực tiếp tại trại, liên hệ với các trại ấp GCN tại TP. HCM, đưa con giống về bán. Gà trống 1 ngày tuổi đã chích ngừa lên tới 4.000 đồng/con. Nhờ “tiếng lành đồn xa” mà ngay cả tỉnh Ninh Thuận cũng bắt đầu nhân rộng giống gà này. Gần đây, giống gà này còn được thương nhân tìm mua đưa sang Campuchia bán nên dẫn đến khan hiếm giống. Tuy nhiên, thời gian này, giá thức ăn chăn nuôi tăng đột biến, dẫn đến người chăn nuôi gặp khó khăn. Trước đây, giá cám thực phẩm bình quân 8 ngàn đồng/kg (cám trộn), lợi nhuận nuôi gà này 5 - 7 ngàn đồng/kg (nuôi tốt, không để rủi ro). Nay giá cám tăng đến 10 ngàn đồng, giá gà đứng ở mức 54.000 đồng/kg, lợi nhuận sẽ thấp hơn.

Theo các chủ trại nuôi GCN ở Diên Thọ, hiện phong trào nuôi gà trống công nghiệp phát triển rất mạnh. Khu vực Diên Sơn đang nhân rộng loại gà này; các trại nuôi gà, mỗi trại có ít nhất vài ngàn con. Hiện hầu hết các chợ, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh đang tiêu thụ mạnh loại gà này. Bởi vậy, giống gà trống công nghiệp đang là đối tượng mới thu hút người chăn nuôi.

HOÀI AN

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com