QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiềm năng du lịch biển Đại Lãnh

Vẫn chưa được “đánh thức”

Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) là một địa danh không quá xa lạ với người dân và khách du lịch. Cách TP. Nha Trang khoảng 80km, du khách chỉ cần vượt qua đèo Cổ Mã là thấy ngay một bãi biển thoai thoải, màu xanh của biển kéo dài bất tận nối với màu xanh bao la của trời. Chính vì vẻ đẹp và địa thế lý tưởng của bãi biển Đại Lãnh nên người ta đã sớm nhận ra tiềm năng du lịch của nó. Thế nhưng đến nay, bãi biển ấy vẫn còn bị bỏ ngỏ.

. Đầu tư sơ sài

 

 Biển báo hiệu nguy hiểm và cờ quá nhỏ khó có thể tạo sự chú ý cho du khách.

 Đại Lãnh là một vùng biển đẹp, từng được vua Minh Mạng cho khắc vào một trong cửu đỉnh đặt trong sân Thế Miếu ở Huế như là một trong các vật báu muôn đời của nước Việt. Tiềm năng du lịch của biển Đại Lãnh đã được chú ý từ lâu. Cách đây hơn 20 năm, một số nhà đầu tư đã đến với biển Đại Lãnh để xây dựng khách sạn, làm du lịch. Tuy nhiên, dự án ấy đã bị ngưng trệ giữa chừng và đến nay, dấu tích còn sót lại của sự đầu tư đó là một khu nhà chưa tô trát, rêu mốc và cỏ dại mọc đầy. Trải qua nhiều đời chủ, khu đất rộng gần 1ha đó được chuyển nhượng cho nhạc sĩ Thanh Tùng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay, ông vẫn chưa có động thái đầu tư nào. Điều oái oăm là khu đất 1ha của nhạc sĩ Thanh Tùng nằm lọt giữa 17ha đất thuộc dự án của Công ty Cổ phần Du lịch 5 Sao nên đã gây khó khăn cho việc triển khai dự án của Công ty. Chính vì vậy, đến nay, tiềm năng du lịch của bãi biển Đại Lãnh vẫn chưa được “đánh thức”.

Ông Trần Đình Thú - Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh cho biết: “Trước kia, khu bãi biển từ cầu Suối Dừa đến giáp đèo Cổ Mã do UBND xã quản lý. Xã cho các hộ tư nhân đấu thầu làm dịch vụ du lịch nhỏ lẻ. Năm 2009, Công ty Cổ phần Du lịch 5 Sao được cho phép đầu tư khu resort tại bãi biển Đại Lãnh, UBND xã đã giao 17ha đất. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công ty mới chỉ cho lập một vài ki-ốt, chòi nghỉ, nhà ăn… rất sơ sài”. Ông Thú cho biết thêm, tuy đầu tư sơ sài là thế nhưng Công ty này lại thu phí vào bãi tắm. Khách và người dân muốn vào bãi biển để tắm phải mua vé qua cầu vào cổng 20.000 đồng. Khách du lịch thì chẳng mấy khi đến, chủ yếu là người dân trong xã sáng sớm vào tập thể dục, tắm biển nên rất bất bình, bởi mỗi lần vào “vươn vai hít thở” phải trả đến 20.000 đồng. Gần đây, người dân phản ứng gay gắt, chính quyền xã cũng góp ý nên khoản phí trên đã bị bãi bỏ.

.  An toàn bị buông lỏng

Biển Đại Lãnh nổi tiếng vì có độ dốc thấp, bờ thoải, khách có thể ra xa hàng mấy chục mét nhưng nước chỉ tới ngực. Tuy nhiên, vì đây là bãi ngang, không phải bãi nằm trong vịnh êm nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng và dòng chảy đại dương tạo ra đôi chỗ hõm xoáy nguy hiểm. Vào các dịp lễ, Tết, khách du lịch đến đây rất đông, thế nhưng công tác đảm bảo an toàn không được coi trọng, trên bờ không có biển báo khu vực nguy hiểm. Gần đây nhất, mùng 4 Tết Tân Mão (6-2-2011), 3 du khách từ TP. Hồ Chí Minh đã bị chết đuối tại bãi biển này vì bị vướng vào khu vực xoáy nước.

Ông Trần Đình Thú cho biết, ngay sau vụ khách du lịch bị chết đuối, UBND xã Đại Lãnh đã làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch 5 Sao để yêu cầu bảo đảm an toàn cho du khách bằng việc đặt biển báo nguy hiểm, có cờ lớn ở những vùng nước xoáy, có bảng chỉ dẫn và đội cứu hộ biết sơ cấp cứu. Hiện nay, Công ty đã cắm cờ và biển báo nhưng lại quá nhỏ so với một không gian bãi biển rộng lớn nên không gây được sự chú ý cho du khách. Bên cạnh đó, trên biển cũng không có phao khoanh vùng an toàn, mặc dù xã đã có yêu cầu về phao nhám phòng trường hợp nguy cấp cho khách bám vào…

Trong tình hình du lịch phát triển “nóng” như hiện nay, việc danh thắng Đại Lãnh vẫn chưa được đầu tư, khai thác có hiệu quả là điều rất lãng phí. Chính vì vậy, ngành Du lịch và chính quyền địa phương cần làm việc với nhà đầu tư hiện có cũng như kêu gọi thêm các nhà đầu tư lớn để khai thác tiềm năng du lịch của vùng biển này. Hy vọng, ngày bãi biển Đại Lãnh được “đánh thức” sẽ không còn xa!

HUY TOÀN

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com