QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cho muối “lên đời” bằng cách đầu tư công nghệ mới

Trước yêu cầu quy hoạch để phát triển công nghiệp, đô thị, diện tích đồng muối sẽ bị thu hẹp, nhường chỗ cho quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa. Xét một cách tổng thể, sản lượng muối giảm, giá muối tăng là điều có lợi. Tuy nhiên, giá trị muối tăng còn phụ thuộc vào chất lượng muối, hàm lượng công nghệ đầu tư để muối “lên đời”.

Việc sản xuất muối (SXM) của Khánh Hòa, đặc biệt là tại các hợp tác xã diêm nghiệp, vẫn theo phương pháp thủ công là chính. Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, khi phần lớn diện tích đồng muối chưa chuyển đổi sang mục đích khác thì sản lượng muối vẫn còn khiêm tốn, đời sống diêm dân còn nhiều khó khăn. Việc ứng dụng công nghệ SXM sạch còn nhiều hạn chế vì thiếu nguồn vốn đầu tư và chưa được hỗ trợ đầy đủ từ các ban, ngành chức năng.

Trong khi các cá nhân, hợp tác xã diêm nghiệp còn đang loay hoay tìm kiếm nguồn vốn đầu tư thì các doanh nghiệp SXM có phần thong thả hơn nhờ tiềm lực kinh tế khá và chủ động hơn. Nhận thức được lợi ích của việc SXM sạch đáp ứng yêu cầu chất lượng, xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, những năm qua, Công ty Cổ phần Muối Khánh Hòa (CPMKH) đã quan tâm đầu tư công nghệ SXM chất lượng cao, tiêu biểu là xây dựng hệ thống SXM dựa trên công nghệ lót bạt và phủ bạt che mưa.

Đầu tư sản xuất muối theo công nghệ lót bạt , phủ bạt tại Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói.

 

Từ năm 2004 - 2005, Công ty CPMKH bắt đầu đầu tư công nghệ phủ bạt che mưa một số diện tích làm muối tại các cơ sở trực thuộc. Tại Xí nghiệp Muối xuất khẩu (XNMXK) Hòn Khói, Công ty đã đầu tư diện tích muối phủ bạt có quy mô lớn, lên đến 17ha, suất đầu tư 800 triệu đồng/ha (1ô = 1ha). Theo ông Nguyễn Hữu Huấn, Phó Giám đốc XNMXK Hòn Khói, thời gian thu hoạch đối với diện tích muối phủ bạt khoảng 1 tháng, sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng muối công nghiệp (hàm lượng NaCl lớn hơn 97%; tạp chất không tan dưới 0,5%). SXM bằng công nghệ phủ bạt cho phép giảm tối đa các ảnh hưởng yếu tố thời tiết như mưa, phòng ngừa thời tiết bất thường, mưa xen vụ, năng suất, chất lượng cũng cao hơn sản xuất theo cách thông thường. Đặc biệt, SXM theo công nghệ phủ bạt có thể cơ giới hóa trong khi thu hoạch, vận chuyển, đánh đống, giảm công lao động rất nhiều… Hiện sản lượng hàng năm của công nghệ này đạt 1.800 tấn/ha/năm.

Liên tiếp cập nhật công nghệ mới trong ngành SXM, đến năm 2009, Công ty CPMKH tiếp tục đầu tư công nghệ lót bạt cho các đơn vị sản xuất thành viên. Đây là phương pháp SXM mới, thu nước muối có nồng độ muối cao đưa vào các ô kết tinh được lót bằng loại bạt HDPE, có độ bền trên 5 năm, suất đầu tư 1,2 - 1,3 tỷ đồng/ha; là loại hình SXM tiên tiến, đạt chất lượng muối sạch cao cấp. Công ty đã thí điểm mô hình này tại XNMXK Hòn Khói và Cam Ranh, mỗi đơn vị hơn 1ha, bước đầu thu được kết quả khả quan. Muối sản xuất theo công nghệ lót bạt có chu kỳ ngắn (4 - 6 ngày), hàm lượng muối đạt chất lượng xuất khẩu, năng suất 2.000 tấn/ha/năm.

Mới đây, Công ty được chuyển giao đề tài “Thu hoạch muối công nghiệp liên tục bằng phương pháp thủy lực” của Chi nhánh Thực nghiệm và chuyển giao công nghệ muối biển, nhằm tăng năng suất và chất lượng muối công nghiệp. Đề tài đã chế tạo thành công hệ thống thiết bị thu gom, vận chuyển, tuyển rửa và đánh đống bằng phương pháp thủy lực có công suất 40 - 60 tấn/giờ, bao gồm máy bơm cấp nước rửa muối, bồn thủy lực, hệ thống bơm rắn lỏng, hệ thống vận chuyển muối hạt, thiết bị rửa, tách nước… Mô hình thử nghiệm cho thấy hệ thống làm việc ổn định, hàm lượng NaCl lên tới 99%, lợi nhuận tăng 40% so với phương pháp nửa thủ công, nửa cơ khí, năng suất lao động tăng 1,2 tấn/người/ngày lên 100 tấn/người/ngày… Theo lãnh đạo Công ty, các phương pháp mới sẽ được tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng, phụ thuộc vào kinh phí. Trước mắt, công nghệ phủ bạt, lót bạt sẽ tiếp tục mở rộng vì mức đầu tư cho phép, chất lượng muối bảo đảm yêu cầu thị trường và xuất khẩu. Công nghệ lót bạt sẽ được mở rộng thêm 0,8ha ở Hòn Khói và 0,6ha ở Cam Ranh.

Khánh Hòa là tỉnh có thế mạnh về nghề SXM, diện tích gần 1.100ha, sản lượng hàng năm hơn 80 ngàn tấn. Những năm gần đây, trước tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa, diện tích đồng muối có xu hướng giảm mạnh do chuyển đổi mục đích sang các lĩnh vực: xây dựng, công nghiệp, giao thông… Theo quy hoạch, diện tích đồng muối khu vực các phường: Ninh Hải, Ninh Thủy, Ninh Diêm (thị xã Ninh Hòa) chỉ còn khoảng 750ha Các khu vực khác cũng sẽ giảm dần. Trước bối cảnh như vậy, nên chăng, các tổ chức, cá nhân SXM cần bám sát quy hoạch, huy động các nguồn vốn đầu tư công nghệ mới để làm cho muối “lên đời”, đây có thể xem là biện pháp “đi tắt đón đầu” trong thời điểm hiện nay.

Q.V

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com