QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Hũ gạo nuôi quân” thời @

Cứ cuối mỗi tháng, các cán bộ Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đến các quán cà phê, nhà hàng, thu gom tiền từ 16 thùng quyên góp. Số tiền này dùng giúp trẻ em nghèo, khuyết tật, người già.

Thùng tiền nhân đạo tại các quán cà phê, quán ăn, nhà hàng ở Ninh Hiệp là sáng kiến của anh Lê Thanh Ninh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên phường Ninh Hiệp, để chia sẻ khó khăn với người nghèo trong phường”.

Gắn với công việc của hội đã 5 năm, chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh, nhiều hoàn cảnh thương tâm, anh Ninh luôn tâm tư: “Phải huy động được số tiền tương đối ổn định để giúp đỡ thường xuyên hơn cho các đối tượng khó khăn chứ không thể cứ chờ kinh phí từ trên rót xuống mãi được”. Anh nảy ra sáng kiến chọn quán cà phê, quán ăn, nhà hàng để đặt thùng quyên góp - còn gọi vui là "hũ gạo nuôi quân", vì nơi đây nhiều người ra vào. Nghĩ là làm, anh lên kế hoạch, xin ý kiến cấp trên rồi thực hiện.

Thùng quyên góp tiền từ thiện đặt ở quán cà phê được nhiều thực khách ủng hộ.

 

Quá trình thuyết phục các chủ quán cho phép đặt thùng từ thiện khá gian nan. Có những chủ quán sợ: “Mấy ông thu tiền đó làm gì, cho người nghèo hay bỏ túi sao tui biết?” và không thèm tiếp. Giữa cái nắng gay gắt của Ninh Hòa, hễ có thời gian rảnh là anh lại tranh thủ đi thuyết phục các chủ quán để đặt được thùng tiền giúp đỡ người nghèo. Sự kiên nhẫn của ông chủ tịch Hội chữ thập đỏ cũng được đền đáp khi ngày càng nhiều chủ quán hiểu, đồng ý hợp tác.

Chị Dương Trúc Tiên, chủ quán cà phê Nguyệt Cầm chia sẻ: “Bình quân mỗi tháng thùng đặt tại quán của tôi quyên góp được khoảng 200.000 đồng. Giúp khách tiện việc ủng hộ, tôi hay đổi tiền lẻ để dành thối lại”.

“Hũ gạo” của Ninh hiện nay giúp đỡ thường xuyên cho 6 đối tượng: trẻ mồ côi Nhà xã hội thị xã Ninh Hòa, các em mù bẩm sinh Hội Người mù, bệnh nhi động kinh tổ dân phố 1, người nhiễm chất độc da cam tổ dân phố 7, người già neo đơn không nơi nương tựa tổ dân phố 7 và bếp ăn từ thiện bệnh viện Ninh Hòa.

Em Nguyễn Bình Phương Nhi (học sinh lớp 4 trường tiểu học Ninh Hiệp 2) bị nhiễm chất độc da cam, mẹ câm điếc, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên vai người bố ở cái tuổi gần 70. Nhờ "hũ gạo nuôi quân" này, mỗi tháng em nhận được 50.000 đồng. Số tiền này với người khác là không đáng gì, nhưng với gia đình Nhi, đó là sự giúp đỡ rất lớn. Ông Nguyễn Văn Chính - ba em Nhi xúc động: “Đã ba năm nay tháng nào con tôi cũng nhận hỗ trợ của hội, số tiền đó không lớn nhưng chúng tôi rất vui vì được quan tâm giúp đỡ”.

Thầy Trương Minh Phụng - Phó Hiệu trưởng trường THCS Hùng Vương cho biết: “Nhờ các chương trình của Hội Chữ thập đỏ phường mà trường đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ học sinh nghèo tiếp tục đến trường, học bổng, quà ngày Tết… Đây là các bài học giáo dục thiết thực, giúp các em biết chia sẻ khó khăn với mọi người”.

Còn ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ thị xã Ninh Hòa nói: "Trong 27 chi hội xã phường của thị xã, phường Ninh Hiệp đứng đầu trong công tác hiến máu nhân đạo và vận động quyên góp ủng hộ người nghèo”.

Tường Châu

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com