QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Ninh Hòa cần có cơ chế riêng để phát triển cây xoài

Những năm 1995 - 1996, huyện Ninh Hòa (nay là thị xã Ninh Hòa) xác định xoài là cây trồng chủ lực của địa phương và định hướng phát triển. Sau thời kỳ phát triển mạnh (2000 - 2002), cây xoài nhanh chóng bị rơi vào quên lãng, diện tích ngày càng thu hẹp. Muốn cây xoài trở thành cây chủ lực, địa phương cần có cơ chế riêng để phát triển cây xoài.

Thích hợp trên nhiều địa hình

Những ngày này, đến trang trại trồng xoài trên núi của ông Nguyễn Lớt (Tám Hùng) ở vùng Hốc Bò (xã Ninh Ích) đã thấy xoài sắp cho thu hoạch. Ông Lớt cho biết, ông trồng xoài hơn 15 năm nay, với 150 cây gồm nhiều giống, nhưng chủ yếu là xoài Min. Hàng năm, vườn xoài đem lại cho ông thu nhập hơn 10 triệu đồng. Xoài ở đây phát triển tốt, vì hơn 50% được tưới nước từ suối. Đặc biệt giống xoài Min (một giống bản địa) quả tròn, ăn chín, tuổi thọ cao, kháng được ruồi đục trái, có nhiều ưu thế hơn xoài cát Hòa Lộc (bán giá cao nhưng đòi hỏi đầu tư nhiều). Trung bình một cây xoài Min cho 1 tạ quả, cá biệt có cây cho năng suất cả tấn. Theo ông Lớt, vùng núi này có nhiều người trồng xoài, lập vườn, trang trại. Vào mùa thu hoạch, nhiều xe tải đến thu mua đem xoài đi bán. Trước đây, huyện Ninh Hòa có hỗ trợ giống cho một số hộ trồng xoài nhưng rất khiêm tốn, sau đó không thấy hỗ trợ gì khác, người trồng xoài tự lo.

Ông Trần Châu Sử, một hộ trồng xoài ở Chánh Thanh, Ninh Thọ cho biết, vườn nhà ông hiện có 800 gốc xoài cát Hòa Lộc cho trái đã vài năm nay. Năm 2010, xoài bị ngập lụt, bông rụng, giảm năng suất nhưng nhờ xử lý trái vụ, ông vẫn thu hoạch được 5 tạ quả. Năm nay, lứa bông đầu cho trái tương đối sai nhưng lứa bông sau gặp mưa lạnh bất thường nên rụng sạch, dù xử lý vẫn không đậu. Xoài Ninh Hòa phát triển tốt, đặc biệt là các giống địa phương. Thời gian trước, huyện có chính sách khuyến khích phát triển cây xoài như: tổ chức tập huấn cho nông dân; hỗ trợ một số mô hình trồng xoài (hỗ trợ 40% cây giống); khuyến khích phá vườn tạp, trồng giống cao sản… Một số cây giống hỗ trợ từ chương trình khuyến nông khi đưa ra trồng một thời gian thì bị thoái hóa, kém phẩm chất, không còn như nguyên gốc… Theo phản ánh của một số người dân trồng xoài, cây giống được huyện hỗ trợ qua chương trình khuyến nông, nhiều cây không bảo đảm phẩm chất của cây đầu dòng: ra quả nhỏ, trái ít, khó đậu trái, không còn tính chất của cây giống cao sản… khiến người trồng xoài nản lòng, chặt bỏ, thu hẹp diện tích…

 

 Cây xoài phát triển thích hợp ngay cả ở chân đất núi

 

Cần có cơ chế riêng

Có thể thấy, xoài là cây trồng thích hợp ở nhiều vùng đất, không chỉ ở Cam Lâm (vựa xoài của tỉnh) mà còn có thể trồng bất cứ đâu ở Ninh Hòa. Cây xoài trước đây được thị xã xác định là cây trồng chủ lực và có định hướng phát triển. Tiếc rằng sau thời kỳ hưng thịnh những năm 2000 - 2002 (diện tích lên đến hàng ngàn ha, sản lượng hàng ngàn tấn), cây xoài nhanh chóng rơi vào quên lãng. Năm 2009, diện tích xoài trên địa bàn chỉ còn 1.400ha, sản lượng hơn 4.000 tấn. Ông Nguyễn Tiến, Trưởng Trạm Khuyến nông Ninh Hòa cho biết, không rõ vì sao tư thương mua xoài Ninh Hòa giá rẻ hơn Cam Lâm nên người trồng xoài nản chí, không muốn đầu tư. Tuy nhiên, thị xã vẫn tiếp tục duy trì các chương trình khuyến nông cây ăn quả, trong đó có cây xoài.

Không chỉ Ninh Hòa chọn xoài là cây chủ lực, mà thực ra, cả tỉnh nơi nào cũng có thể phát triển được cây xoài, một cây trồng có nhiều ưu thế trong lập vườn, lập trang trại. Xoài phát triển nhanh, mau cho quả, năng suất khá, dễ mua, dễ bán. Xoài là cây không thể thiếu trong việc xây dựng vườn, trang trại hiện nay. Nguyên nhân của tình trạng cây xoài mai một có thể do chất lượng giống. Một số loại giống tuy mang “mác” khuyến nông nhưng thực chất chưa đảm bảo độ thuần, bị lai tạp, làm mất đi phẩm chất của các giống xoài năng suất cao như: Hòa Lộc, Thái Lan… Việc sử dụng các giống không bảo đảm dẫn đến thoái hóa vườn, từ đó làm “xói mòn” niềm tin của người trồng xoài. Tiếc thay, một thời gian dài, cơ quan Khuyến nông, đơn vị tham mưu cho chính quyền địa phương lại không có phương pháp đối phó, nghiên cứu rõ ràng vì sao cây xoài ngày càng kém vị thế?

Để cây xoài trở thành cây chủ lực, Ninh Hòa cần nhanh chóng đánh giá lại kết quả chương trình khuyến nông cây xoài, nguyên nhân nào dẫn đến trầm lắng, do giống hay chất đất làm suy giảm phẩm chất cây xoài, khiến tư thương “chẹt giá”. Khi đã xác định được nguyên nhân, thị xã cần đề ra chính sách khuyến khích mới, tạo điều kiện cho cây xoài phát triển mạnh mẽ như: quy hoạch vùng trồng xoài; xây dựng chính sách hỗ trợ người trồng xoài; xâ

QUANG VIÊN

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com