QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Khu Du lịch Hòn Tằm:

Sẽ khai trương chợ quê phục vụ du khách

20/05/2011

Ngày 19-5, lãnh đạo Khu Du lịch (KDL) Hòn Tằm (Nha Trang) cho biết, ngày 1-6, KDL Hòn Tằm sẽ khai trương chợ quê để phục vụ du khách.

Theo ông Nguyễn Tấn Thịnh - cố vấn về ẩm thực của KDL Hòn Tằm, khu chợ quê nằm trên một bãi cỏ xanh, trong không gian đậm chất làng quê với những mái nhà cổ, lò gạch, lò rượu thủ công xen lẫn những cây trồng quen thuộc trong vườn nhà. Đến với chợ quê, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn dân dã như: bánh căn, bánh xèo, bánh đúc, gỏi bắp chuối, cá rô chiên giòn, các loại chè và khoai lang luộc, bắp nướng… dưới các mái lều tranh.

Tại đây, các đầu bếp của KDL Hòn Tằm sẽ tổ chức những món ăn theo chủ đề vùng miền vào ngày Thứ bảy, Chủ nhật hàng tuần.

X.T

 

Ban quản lý Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang:

Bắt hơn 4.000 con sao biển gai

22/05/2011

Hưởng ứng ngày Đa dạng sinh học 22-5 và ngày Môi trường Thế giới 5-6, ngày 18 và 20-5, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang đã cùng với người dân Vũng Me (nay sinh sống tại Hòn Xện) và các du khách lặn biển bắt và tiêu hủy hơn 4.000 con sao biển gai. Hoạt động tiêu hủy sao biển gai không nhằm mục đích hủy diệt mà góp phần kiểm soát số lượng của quần thể này trong vịnh, tránh tác hại tiêu cực đến rạn san hô trong vịnh. Cũng trong đợt hưởng ứng này, các thợ lặn và khách du lịch đã tiến hành nhặt rác đáy biển trong khu vực biển Hòn Mun.

Việc thu gom, tiêu hủy sao biển gai và nhặt rác đáy biển là hoạt động thường niên của Ban quản lý Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong vịnh.

HUY TOÀN

 

Năm 2011:

Xây dựng 200 công trình khí sinh học

14/05/2011

Năm 2011, Dự án Khí sinh học (KSH) sẽ hỗ trợ cho ngành Chăn nuôi Việt Nam hơn 18.000 công trình KSH tại 43 tỉnh, thành trong cả nước. Khánh Hòa được phân bổ 200 công trình. Hiện nay, các địa phương đã đăng ký xong chỉ tiêu gồm: Cam Lâm: 40 công trình; Diên Khánh 40; Cam Ranh 30; Khánh Vĩnh 10; Ninh Hòa 50; Nha Trang 15, Vạn Ninh 15 công trình.

Văn phòng Dự án KSH tỉnh Khánh Hòa cho biết, năm 2010, thực hiện Dự án KSH do Chính phủ Hà Lan tài trợ, toàn tỉnh xây dựng 184 công trình KSH (đạt 92% kế hoạch). Nguyên nhân chưa đạt là do người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khi giá heo giảm, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, dịch heo tai xanh xảy ra ở những tháng cuối năm, nhiều hộ dân phải hủy đàn nên số lượng công trình giảm. Kinh phí tài trợ trực tiếp cho công trình (Hà Lan) là 115 triệu đồng (625.000 đồng/công trình); kinh phí đối ứng của tỉnh là 105 triệu đồng (575.000 đồng/công trình), còn lại là vốn của người dân.

Q.V

 

3.000 cặp phao cứu sinh tặng các học sinh vùng lũ

Ngày 13/5, đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Quỹ Bảo trợ trẻ em của Công đoàn Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa đã trao tặng 300 chiếc cặp phao cứu sinh cho học sinh hai trường tiểu học Vĩnh Thái và Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

200 chiếc cặp phao tương tự sẽ được trao tặng cho học sinh trường tiểu học xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Món quà nằm trong tổng số 3.000 chiếc cặp phao cứu sinh do BIDV tài trợ trong đợt này, với tổng trị giá gần 530 triệu đồng, để thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, trao tặng cho học sinh vùng lũ thuộc các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Phước, Bình Thuận và Ninh Thuận.

Những năm gần đây, tình trạng mưa lũ xảy ra tại các tỉnh nói trên ngày càng gay gắt, gây thiệt hại lớn về tài sản và người, trong đó số trẻ em, học sinh chết đuối chiếm tỷ lệ khá cao./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)

 

Khánh Hòa: Nước ngầm nhiễm mặn trên diện rộng

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, qua khảo sát, thăm dò và phân tích địa chất, các cơ quan chuyên ngành của tỉnh đã đánh giá tình trạng nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, vùng hạ lưu các sông và một số khu vực ven biển, đã trở nên phổ biến tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Theo đó, tại thị xã Ninh Hòa, diện tích vùng nước ngầm bị nhiễm mặn hiện lên đến 60km2, kéo dài từ Hòn Khói đến Ninh Hòa, Ninh Lộc. Tại huyện Vạn Ninh, diện tích nhiễm mặn khoảng 15km2, từ Tu Bông đến thị trấn Vạn Giã.

Ở thành phố Cam Ranh, diện tích vùng nước bị nhiễm mặn diễn ra ở nhiều nơi, có chỗ “lưỡi mặn” xâm nhập sâu vào đất liền từ 6-8km. Tình trạng nhiễm mặn mạch nước ngầm cũng diễn ra ở thành phố Nha Trang, tại vùng thung lũng sông Tắc, xã Vĩnh Phương...

Nguyên nhân của vấn đề trên là do những năm gần đây tình trạng khô hạn diễn ra khá gay gắt, khiến nước mặn từ biển theo sông xâm nhập sâu vào đất liền. Nhiều diện tích nhiễm mặn vốn là đất sản xuất nông nghiệp, nên ảnh hưởng nhiều đến năng suất.

Ở một số địa phương, người dân đã khai thác diện tích đất nhiễm mặn để nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm. Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa xác định tình trạng nhiễm mặn nước ngầm là một hiểm họa, cần nghiên cứu để đề ra các giải pháp ứng phó./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)

 

Tái hiện làng quê vùng biển Việt Nam

 (VOV) - Chương trình sẽ giới thiệu những món ăn độc đáo, làng nghề truyền thống của Việt Nam.  

Ngày 9/6, lần đầu tiên tại Khu du lịch sinh thái Cát Trắng, Dốc Lết, Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) sẽ diễn ra chương trình teambuilding vượt đại dương đi tìm kho báu và ca múa nhạc hài kịch ẩm thực. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện tại Festival biển 2011 diễn ra từ ngày 11-15/6.

Đặc biệt, một chợ quê đặc trưng của miền duyên hải Việt Nam. Những  người buôn bán với  quang gánh được tái hiện. Cán món ăn mang  nét và các  món quà quê. Một góc khác là khu vực trò chơi dân gian với các trò chơi: Đập niêu, đánh khăng, nhảy sạp, nhảy bao bố, bắn cung, leo cột mở… Khu vực giới thiệu Làng nghề thủ công truyền thống Việt: làm gốm, chằm nón, dệt vải…

Ban tổ chức đã dành một sân khấu riêng giới thiệu ba bộ môn nghệ thuật: Nhạc võ Tây Sơn đến từ Bình Định, Đoàn ca tài tử miền Nam và các điệu múa Chăm Ninh Thuận. Hình ảnh ông Đồ Nho xưa cho chữ, viết câu đối cũng được tái hiện lại trong không gian ngày hội. Khu ẩm thực với 80 món ngon đặc sắc miền biển Việt Nam được giới thiệu. Trong đó có 30% là món ngon Ninh Hòa: Bánh chả cá, Nem Ninh Hòa, Gà Ninh Hòa và 70% là các món ăn miền biển./.

Khuê Việt Trường

 

KH: Khởi công dự án KCN Ninh Thủy vốn 345 tỷ đồng

Đây là KCN nằm tại Phường Ninh Thủy, Thị xã Ninh Hòa có tổng diện tích 207,9 ha do Công ty TNHH Hoàn Cầu Vân Phong làm chủ đầu tư.

Sáng ngày 10/05/2011, Công ty TNHH Hoàn Cầu Vân Phong cũng là chủ đầu tư đã tổ chức khởi công Dự án Khu Công nghiệp (KCN) Ninh Thủy. KCN này nằm trong quy hoạch phát triển Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2020.

Tổng diện tích dự án là 207,9ha; trong đó có 139,8ha xây dựng nhà máy; tổng vốn đầu tư 346 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện trong 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 với diện tích 110ha sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2011;

- Giai đoạn 2 với phần diện tích còn lại sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012.

KCN Ninh Thủy sau khi được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật sẽ góp phần thu hút phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành đóng tàu, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, hóa chất, chế biến, thủ công mỹ nghệ…  và giải quyết việc làm tại địa phương.

T. Sam
Theo Khánh Hòa Portal

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com