QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Chế tạo máy bấm gốc mía:

Năng suất vượt trội

 

Đồng cảm với nỗi khổ của người trồng mía sau mỗi vụ thu hoạch lại phải dùng cuốc hay dụng cụ cơ giới để bấm gốc mía, ông Nguyễn Thế Long - một nông dân ở thôn Xóm Mới, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã mày mò sáng chế ra chiếc máy bấm gốc mía với nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn những dụng cụ trước đây.

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Thế Long tâm sự: “Tôi là “tay ngang” nhưng đam mê nghề cơ khí nên biết chút đỉnh. Hồi trước, chạy xe cọc cạch chở mía, sửa nhiều thành quen, làm được cả xe. Mía sau thu hoạch, gốc còn lởm chởm, phải chặt cho phẳng để đọt non mọc lên. Trước đây, người ta thường sử dụng cuốc, rựa để chặt gốc nên tốn nhiều công sức; sau cải tiến dùng máy cắt cỏ, năng suất có tăng nhưng hiệu quả cũng rất hạn chế. Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc máy bấm gốc mía để phục vụ bà con…”.

Lúc Nhà nước cấm xe cọc cạch cũng là lúc ông Long bán xe, nghỉ hẳn. Trong khi nằm nhà không biết làm gì để mưu sinh thì ông được người em họ (có xưởng cơ khí) động viên chế tạo máy bấm gốc mía: “Nếu làm ra mà không ai dùng, em sẽ mua lại”. Lời nói ấy như động lực thôi thúc ông Long phấn khích sáng tạo. Chưa đầy một tuần sau, chiếc máy bấm gốc mía tự chế ra đời trong niềm vui của người chủ nhân đang “thất nghiệp”. Ông Long phân tích: Một người khỏe bấm gốc bằng máy cắt cỏ chỉ được 3.000 - 4.000m2/ngày, nếu mía thưa; đồng thời lại phải mang vác rất mất sức, không thể làm việc trong thời gian dài. Ngoài ra, động cơ 2 kỳ rất hao tốn nhiên liệu, tuổi thọ của máy cũng giảm nhanh khi máy nhỏ lại phải làm việc nặng… Chiếc máy bấm gốc của ông Long không những có năng suất làm việc cao: 1,5 ha/ngày (mía thưa); 1 ha/ngày (mía dày) mà máy còn có thể gí sát mặt đất vừa bấm gốc, vừa làm cỏ cho ruộng mía.

 

 

Chiếc máy bấm gốc mía của ông Long có năng suất vượt trội so với các loại máy trước đây

Ông Long cho biết, ý tưởng sáng tạo máy bấm gốc mía nảy sinh từ việc quan sát hoạt động của chiếc máy khoan bàn. Lợi dụng trục phay của giàn xới máy cày tay, từ hướng quay theo chiều thẳng đứng (trục ngang) dùng bộ đổi gốc tự chế (giống cầu xe ô tô) đổi gốc 450 tạo thành trục có chiều quay ngang mặt đất (trục đứng). Từ bộ đổi gốc này thiết kế thêm mâm dao (có gắn rơ-ni-a). Mâm này đính chặt vào trục quay, trên mâm gắn 4 lưỡi dao bằng thép đặc biệt; đồng thời người điều khiển có thể nâng hạ cần gạt phù hợp với ruộng mía. Dao nâng lên, hạ xuống là nhờ vào hệ thống rơ-ni-a không khác gì máy khoan bàn. Lưỡi dao làm bằng loại thép tốt như nhíp ô tô hay chảo máy cày nên chất lượng hoạt động rất tốt, lâu cùn, ít mài mòn, chịu va đập. Đá mài dao cũng được gắn trên máy vận hành bằng động cơ của máy cày kéo bằng dây cu roa.

Ông Long cho biết, tuy chiếc máy chỉ mới bắt đầu hoạt động trong vụ này nhưng ưu điểm của máy đã được khẳng định và đã có đơn đặt hàng. Quy trình vận hành khá đơn giản, chỉ cần một người sử dụng. Máy chạy tới đâu, dao bấm sạch tới đó. Người điều khiển chỉ việc đi theo máy và điều khiển cần lên xuống dựa theo địa hình và gốc mía cao hay thấp. Nếu ruộng mía rộng và tương đối bằng phẳng có thể lắp ghế ngồi trên máy để vận hành. Theo ông Long, do gần đây giá nguyên liệu sắt thép tăng nên đầu tư bộ phận cải tiến (hệ thống bấm gốc) khoảng 7 triệu đồng, giá bán ra 8 triệu đồng (chưa tính kinh phí đầu tư máy cày tay loại D15 khoảng 25 triệu đồng). Hiện nay, giá thuê bấm gốc là 0,8 triệu đồng/ha (máy cắt cỏ bấm 1 triệu đồng/ha).

Ông Long cho rằng, khi sử dụng máy bấm gốc, nông dân sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Nguyên liệu chế tạo cũng đơn giản, có thể mua máy xới ở các điểm bán dụng cụ nông ngư cơ. Giá cả tùy loại tốt hay xấu, cũ hay mới. Bộ đổi góc và các phụ kiện cũng có thể tìm mua ở các vựa phế liệu rồi đem về gia công theo ý muốn. Theo ông Long, đây là chiếc máy sáng tạo hoàn toàn, “độc nhất vô nhị”, chưa hề có chiếc thứ hai và cũng chưa có hợp đồng chuyển giao nào. Vụ mía vừa qua, ông Long đã đưa máy làm thuê và được đông đảo bà con chấp nhận. Ông Long đã đăng ký đề tài sáng tạo của nông dân tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật của tỉnh sắp tới; đồng thời mong muốn được chứng nhận bản quyền để phát triển máy trong thời gian tới.

Q.V

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com