QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa:

Rồi đây có còn “Làng Tỏi”?

 

Về “Làng Tỏi” xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, từ đầu làng đến cuối làng ngập tràn màu xanh tươi tốt của cây tỏi, hứa hẹn một mùa vụ bội thu. Thế nhưng, đây có lẽ là vụ tỏi cuối cùng, bởi vì Làng Tỏi nằm trong diện giải tỏa nay mai. Nhiều người dân lo lắng cuộc sống ở vùng đất mới cây tỏi có còn theo họ và đem lại miếng cơm, manh áo...

Hai bên con đường dẫn vào xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tràn ngập màu xanh của tỏi. Dẫn chúng tôi tham quan cánh đồng tỏi, ông Phan Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước, tâm sự: "Toàn bộ cánh đồng tỏi này trước đây là bãi cát trắng, chỉ có cây xương rồng, muống biển, cỏ dại mọc. Từ khi một số người dân ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào đây mua lại đất của người dân địa phương, khai hoang, cải tạo thì vùng đất này đã phủ màu xanh cây tỏi. Người dân địa phương thấy vậy cũng học hỏi kinh nghiệm mà trồng được tỏi. Nhờ đó, đời sống của bà con dần được nâng lên...". Điều làm cho chúng tôi ngạc nhiên là trên những bãi cát trắng xóa và có hương vị của biển mà cây tỏi vẫn phát triển xanh tốt. Ông Phan Phùng cho biết thêm: "Toàn xã chỉ có 2 làng Ninh Yển và Ninh Tịnh là có thể trồng được tỏi, còn ở một số làng khác không thể trồng được", bởi thổ nhưỡng và nguồn nước ở 2 làng này rất thích hợp cho cây tỏi sinh trưởng và phát triển.

Anh Đặng Hoàng Minh đang chăm bón vụ tỏi cuối cùng.

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà cấp bốn khang trang, đầy đủ tiện nghi, anh Đặng Hoàng Minh, thôn Ninh Yển, người có thâm niên gắn bó với nghề trồng tỏi nói: "Trước đây gia đình tôi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), làm nghề đi biển. Một lần ghé vào vùng đất này, tôi phát hiện thổ nhưỡng giống ngoài quê, có tiềm năng phát triển cây tỏi. Tôi đưa gia đình vào đây mua lại đất của người dân địa phương để trồng tỏi. Nỗ lực khai hoang, cải tạo đất đã đem lại kết quả, cây tỏi phát triển mạnh và cho năng suất cao". Hiện nay, gia đình anh Minh có trên 7.000 m2 tỏi, một kg tỏi khô anh bán với giá từ 50 - 55 nghìn đồng. Mỗi năm, gia đình thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng. "Trồng cây tỏi, chỉ khó nhọc khi lên núi chở đất thịt về trộn với phân chuồng làm nền để trải đất cát lên trên". Anh Trần Văn Năm, thôn Ninh Yển cho biết. Để có nước tưới tỏi, anh đào một giếng sâu khoảng 5 m và lắp đặt hệ thống phun, chi cần mở khóa là hệ thống phun nước tỏa đều khắp ruộng…

Thế nhưng, điều làm cho người trồng tỏi nơi đây đang lo lắng là làng tỏi nằm trong diện phải giải tỏa để nhường đất cho khu kinh tế mới. Rồi đây ở vùng đất mới thuộc xã Ninh Thọ mà làng Tỏi dời đến, liệu cây tỏi có thể sinh trưởng và phát triển được như ở đây. Anh Đặng Hoàng Minh, giọng trầm buồn: "Tôi gắn bó với nghề trồng tỏi đã hơn 10 năm, vụ nào cây tỏi cũng cho thu nhập cao. Nhờ đó, tôi đã cất được ngôi nhà khang trang, sắm đầy đủ tiện nghi, con cái ăn học đầy đủ… Nghe tin gia đình nằm trong diện phải giải tỏa tôi tiếc quá, nhưng theo chủ trương chính sách của Nhà nước và tỉnh phát triển khu kinh tế mới thì gia đình cũng phải chấp thuận. Tôi cũng đã tìm hiểu ở những vùng đất lân cận, nhưng không nơi nào có thể trồng được cây tỏi ngoài vùng đất này. Có lẽ, khi giải tỏa tôi đành phải đưa gia đình trở về quê cũ (Quảng Ngãi) tiếp tục nghề trồng tỏi…" .

Theo thống kê của xã Ninh Phước, hiện nay toàn xã có khoảng 100 hộ trồng tỏi, tổng diện tích hơn 61 ha. Ngoài trồng tỏi người dân còn trồng xen canh các loại rau màu khác như: mùi, ngò, rau cải, đậu (lạc)… tăng thêm thu nhập. Làng Tỏi Ninh Yển và Ninh Tịnh, xã Ninh Phước đã nổi tiếng về thương hiệu, không ai có thể phủ nhận. Vậy mà, vùng đất đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân lại nằm trong diện giải tỏa để xây dựng khu kinh tế mới. Liệu khi người trồng tỏi di dời về vùng đất mới thì nghề trồng tỏi còn được duy trì?

Hương Giang

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com