QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Lập lại trật tự công viên, bãi biển Nha Trang

 

Cuối năm 2010, tạp chí National Geographic bình chọn bãi biển Nha Trang là một trong những bãi biển “tệ nhất thế giới”. Tuy không đồng tình với đánh giá này nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa  vẫn có nhiều động thái nhằm giữ gìn vẻ đẹp của bãi biển Nha Trang trước sức ép sự phát triển quá “nóng” của du lịch (DL). Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo TP. Nha Trang phối hợp với cơ quan chức năng “chấn chỉnh” lại dịch vụ giải trí thể thao trên biển và việc cắm dù nghỉ mát trên bãi biển Nha Trang… với định hướng công viên, bãi biển phải dành cho người dân và du khách, hạn chế tối đa việc “cát cứ” công viên, bãi biển để kinh doanh.

Với bờ cát dài trắng mịn, nước biển trong xanh, bãi biển Nha Trang là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Hàng ngày, lượng khách DL và người dân đổ về bãi biển Nha Trang đông nghịt. Theo đó, nhiều hoạt động dịch vụ “ăn theo” xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó đáng nói nhất là hoạt động của các điểm dịch vụ thể thao trên biển (DVTTTB) và dù nghỉ mát. Trên bờ biển Nha Trang (đoạn từ Quảng trường 2-4 đến công viên Thanh Niên) có đến 3 điểm kinh doanh DVTTTB với các trò chơi: mô tô nước, dù kéo... Tuy lực lượng chức năng của TP. Nha Trang đã cắm phao giới hạn, yêu cầu các loại hình dịch vụ này phải hoạt động bên ngoài phao nhưng các tay lái mô tô nước vẫn “xé rào” đi vào bãi tắm để mời chào khách, bất chấp nguy hiểm đối với người tắm biển. Bởi vậy, thời gian qua đã có những vụ tai nạn xảy ra do mô tô nước va chạm với người tắm biển, khách đi dù kéo đáp xuống ngay trên đầu khách. Bên cạnh đó, tình trạng các nhà hàng, khách sạn đem dù nghỉ mát ra “cát cứ” bãi biển Nha Trang ngày càng nở rộ. Trước tình hình đó, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nhằm lập lại trật tự cho bãi biển Nha Trang.

Theo báo cáo của TP. Nha Trang, trên bờ biển dọc đường Trần Phú có 15 điểm cắm dù nghỉ mát, trong đó có 3 điểm cắm trái phép và 7 điểm có dựng thêm quầy bán hàng. Ông Lê Huy Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “UBND tỉnh cho phép các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ DL được phép đặt dù để phục vụ khách DL. Tuy nhiên, khi thực hiện, các doanh nghiệp lại dựng thêm quầy bán hàng (nước giải khát, thức ăn nhanh…) là không đúng với nội dung tỉnh cho phép, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường tuyến công viên bờ biển, gây bất bình trong nhân dân. Đáng nói hơn, có khách sạn còn cho dựng nhà ngay trên bờ biển, tự ý khoan giếng nước ngọt trong công viên để phục vụ việc kinh doanh”. Trong tháng 6-2011, UBND TP. Nha Trang đã có công văn yêu cầu 7 đơn vị có dựng quầy kinh doanh trên bãi biển tự tháo dỡ các quầy hàng, nhưng chỉ có 2 đơn vị chấp hành. Hiện nay, TP. Nha Trang đã có “tối hậu thư” yêu cầu các đơn vị này tháo dỡ, nếu không lực lượng Thanh niên xung kích sẽ cưỡng chế.

 

 

Cần lập lại trật tự các hoạt động giải trí thể thao trên biển, bởi đã có

những người đi dù kéo đáp xuống trên đầu khách tắm biển (Ảnh minh họa).

 

Theo ông Lê Huy Toàn, bên cạnh các điểm đặt dù trái phép, việc UBND tỉnh cấp phép nhưng không ghi số lượng dù cũng gây nhiều khó khăn trong việc quản lý. Bởi vậy đã có những doanh nghiệp lợi dụng điều này để đặt số lượng dù rất nhiều phục vụ việc kinh doanh, gây cản trở cho du khách khi vui chơi trên bãi biển nhưng cơ quan chức năng không thể xử lý.

Tại cuộc họp mới đây, ông Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo: Quan điểm của tỉnh là công viên, bãi biển phải thuộc về người dân và du khách; phải làm cho khách cảm nhận được sự tự do, thoải mái khi vui chơi trên bãi biển Nha Trang. Ông Lê Xuân Thân yêu cầu TP. Nha Trang phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và DL khảo sát tìm địa điểm để sắp xếp toàn bộ các loại hình giải trí thể thao trên biển (có động cơ) về một mối; yêu cầu các loại hình DVTTTB phải hoạt động cách bờ 60m để bảo đảm an toàn cho người tắm biển. “Để phát triển DL cần có các loại hình vui chơi giải trí, thể thao trên biển. Nhưng không thể để loại hình dịch vụ này hoạt động tự phát như thời gian qua, phải lập lại trật tự để đảm bảo an toàn cho du khách”, ông Lê Xuân Thân nhấn mạnh. Ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu TP. Nha Trang phải quyết liệt trong việc giải tỏa các điểm cắm dù, các ki-ốt bán hàng trái phép; xem xét đề xuất số lượng hợp lý cho các điểm đặt dù. Đặc biệt, trong cuộc họp, tỉnh cũng yêu cầu TP. Nha Trang nghiên cứu việc giao cho một đơn vị (có thể thành lập mới) quản lý toàn bộ công viên bờ biển Nha Trang. Theo đó, khi thành lập, đơn vị này sẽ đảm nhiệm việc quản lý công viên, bờ cát, hoạt động vui chơi giải trí mặt nước, công tác cứu hộ cứu nạn…

Cùng với việc “lập lại trật tự” bãi biển, UBND tỉnh cũng đang muốn “trả lại” không gian cho công viên bờ biển đường Trần Phú. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa tìm kiếm địa điểm để di dời Khu nghỉ mát Ana Mandara ra khỏi bờ biển đường Trần Phú. Hiện nay, tỉnh đã có chủ trương giải tỏa công viên thiếu nhi Phù Đổng để làm lại công viên công cộng, trả lại sự thông thoáng cho công viên bờ biển. Đề cập vấn đề này, ông Lê Xuân Thân cho biết: “Quá trình hoạt động cho thấy, công viên Phù Đổng không đem lại nhiều hiệu quả, trong khi đó lại che chắn mất tầm nhìn ra biển, làm xấu hình ảnh công viên bờ biển Nha Trang. Vì vậy, tỉnh muốn giải tỏa công viên này để trả lại vẻ thông thoáng cho công viên bờ biển”.

Hy vọng với những biện pháp tích cực trên, du khách sẽ hài lòng hơn khi đến DL ở Nha Trang.

XUÂN THÀNH

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com