QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Thanh lý dự án Rusalka:

Lối thoát và hy vọng

17/08/2011

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) và Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) vừa có thông báo về việc thanh lý dự án Rusalka (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang). Theo đó, RIT sẽ bàn giao tài sản còn lại của dự án Rusalka cho nhà đầu tư (NĐT) mới; NĐT mới sẽ kế thừa tất cả nghĩa vụ, trách nhiệm về công nợ của RIT. UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho NĐT mới tiếp tục thực hiện dự án Rusalka như là dự án mới. Như vậy, sau 6 năm bị “đắp chiếu”, dự án Rusalka đang có cơ hội hồi sinh.

. Lối thoát…

Dự án Rusalka (theo tiếng Nga có nghĩa là Nàng tiên cá) có diện tích khoảng 43,8ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 15 triệu USD. Với vị trí đẹp, nhiều người đã hy vọng rất nhiều vào dự án này. Tuy nhiên, liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Chi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, dự án này đã bị “treo” suốt mấy năm cho đến đầu năm 2010 mới được “giải phóng”. Sau khi được trả tự do, đầu năm 2010, ông Nguyễn Đức Chi xin được lập pháp nhân mới để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka với tên gọi mới là Champarama Resort và Spa. Ngày 1-10-2010, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý dự án Rusalka theo hướng “Thành lập doanh nghiệp mới, dự án mới để tiếp tục đầu tư trên cơ sở khối tài sản còn lại của dự án cũ”. Đến ngày 29-6-2011, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “Thanh lý dự án Rusalka và giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại liên quan đến tài sản của dự án Rusalka”. Vì vậy, mới đây, Sở KH-ĐT và RIT - chủ đầu tư dự án Rusalka đã đồng đăng thông báo thanh lý tài sản dự án này để tiến tới việc chuyển giao dự án cho NĐT mới như đã nói ở trên. Theo đó, RIT sẽ bàn giao tài sản còn lại của dự án Rusalka cho NĐT mới; NĐT mới sẽ kế thừa tất cả nghĩa vụ, trách nhiệm về công nợ của RIT. UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho NĐT mới tiếp tục thực hiện dự án Rusalka như là dự án mới. Trong giấy chứng nhận đầu tư có ghi rõ các điều kiện về kế thừa tất cả các nghĩa vụ, trách nhiệm của RIT liên quan đến dự án Rusalka; thời hạn thực hiện các nghĩa vụ này theo thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Một góc của dự án Rusalka hiện nay.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, theo định giá của Bộ Tài chính, tài sản dự án Rusalka khoảng 131 tỷ đồng. Trong vòng 30 ngày kể từ khi ra thông báo thanh lý dự án Rusalka, các bên sẽ ngồi lại với nhau để giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ của các bên. Sau khi việc thanh lý dự án hoàn thành (tài liệu, kết quả thỏa thuận), tỉnh sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư. “Có nghĩa là dự án mới sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành của pháp luật. Những ưu đãi về đầu tư của dự án Rusalka trước đây sẽ không còn hiệu lực”, ông Thái giải thích thêm. Hiện nay, em trai ông Nguyễn Đức Chi và một số người đã thành lập Công ty Cổ phần Du lịch trọng điểm Nha Trang xin được tiếp tục đầu tư dự án Rusalka theo quy định. Về điều này, ông Võ Tấn Thái cho biết “sẽ không có chuyện phân biệt, ưu đãi đầu tư đối với NĐT nào, miễn các NĐT đáp ứng đầy đủ yêu cầu của pháp luật.

. Khấp khởi hy vọng

Sau 6 năm bị đình trệ, khoảng 40 biệt thự (phần thô) theo kiến trúc nhà rông Tây Nguyên nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” đã bị xuống cấp và hư hỏng nặng, cỏ hoang mọc um tùm phủ khắp các lối đi, công trình đang xây dựng dở. Việc dự án này bị “treo” còn khiến người dân sống trong khu vực dự án hết sức khốn khổ. Đến thời điểm bị kê biên, dự án Rusalka mới chỉ giải phóng được khoảng 1/3 diện tích. Suốt 11 năm kể từ khi dự án được cấp phép, những gia đình có đất đai, nhà cửa trong dự án này không những chưa được đền bù giải phóng mặt bằng mà còn phải chịu nhiều khó khăn vì không thể xây dựng, sửa chữa nhà cũng như chuyển nhượng đất đai. Ông Nguyễn Văn Long, người dân ở tổ 14 Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa cho biết: “Trước đây, tổ có 240 hộ, gần như nằm trọn trong quy hoạch của Rusalka. Qua 11 năm dự án bị “treo”, đến nay chỉ còn lại 65 hộ đủ sức bám trụ, hầu hết phải bỏ hoang vườn tược, nhà cửa để đi nơi khác kiếm sống”.

Trước thông tin dự án Rusalka sẽ được khởi động trở lại, người dân ở trong khu quy hoạch dự án rất vui mừng. “Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu rồi. Với việc dự án được khởi động lại, chúng tôi hy vọng sẽ sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để đi nơi khác tìm chỗ ở mới”, bà Hoa, một người dân trong khu quy hoạch dự án bày tỏ. Những người làm du lịch cũng hy vọng tiềm năng du lịch ở đây sẽ không còn bị lãng phí như những năm qua. “Tôi hy vọng việc thanh lý tài sản ở dự án Rusalka sẽ được tiến hành nhanh chóng. Và NĐT mới sẽ sớm bắt tay thực hiện dự án để biến khu đất tiềm năng này thành một điểm đến mới, góp phần làm đa dạng các sản phẩm du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa”, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Xúc tiến Du lịch Khánh Hòa cho biết.

NHẬT LỆ

Năm 2000, RIT được cấp giấy phép đầu tư dự án Rusalka với diện tích khoảng 43,8ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 15 triệu USD. Năm 2005, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị RIT bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tài sản của RIT tại Rusalka gồm 43,86ha đất và các công trình xây dựng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kê biên. Bộ KH-ĐT ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Rusalka, thu hồi giấy phép đầu tư của RIT; UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này… Sau quá trình điều tra và xét xử, ông Chi không bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bị truy tố tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng trái phép tài sản” với mức án 5 năm 6 tháng tù giam.

Ngày 1-4-2010, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ra quyết định hủy kê biên các tài sản tại Rusalka.

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com