QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Tin đồn bắt cóc trẻ em ở thị xã Ninh Hòa:

Hoàn toàn không có thật

21/08/2011

Hơn một tháng qua, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), nhiều người dân truyền tai nhau về thông tin: Người Trung Quốc sang bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng… Thông tin này khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ. Trong lúc thông tin trên đang tiếp tục lan truyền thì đến ngày 12-8, người dân trên địa bàn phường Ninh Diêm lại “phát hiện” một người đàn ông đã “phù phép” bắt cóc 3 đứa trẻ đưa lên ô tô…

Trao đổi với phóng viên, Thượng sĩ Đặng Trung Kiên - Cảnh sát khu vực Công an phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa đã bác bỏ những thông tin không có cơ sở trên. Thượng sĩ Đặng Trung Kiên khẳng định, những thông tin trên chỉ là tin đồn, vì hơn một tháng qua, tại Công an các xã, phường, kể cả Công an thị xã Ninh Hòa không có một người nhà nạn nhân nào đến trình báo về việc con em họ bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng như lời đồn đoán của bà con, đặc biệt là bà con ngư dân các xã, phường ven biển. Theo Công an phường Ninh Hải, 16 giờ 30 ngày 12-8, hàng ngàn người dân đã tập trung đến trụ sở Công an phường Ninh Diêm để yêu cầu Công an phường cho biết thông tin về một vụ “bắt cóc trẻ em”. Sau khoảng 30 phút phối hợp cùng Công an phường Ninh Hải để điều tra xác minh, Công an phường Ninh Diêm đã có đủ thông tin để giải thích với bà con rằng: Việc “bắt cóc trẻ em” là không có thật và yêu cầu bà con giải tán. Thế nhưng, những ngày qua vẫn có những cú điện thoại gọi đến Công an các xã, phường ven biển để hỏi về sự tình vụ việc. Theo Thượng sĩ Đặng Trung Kiên, tin đồn ác ý trên không chỉ làm xáo động cuộc sống vốn bình yên của bà con ngư dân ở các xã, phường ven biển thị xã Ninh Hòa mà còn lan truyền đến các xã, phường khác trên toàn thị xã.

Anh Nguyễn Minh Hà cùng 3 đứa cháu của mình.

Trung tá Phạm Bảy - Trưởng Công an phường Ninh Hải cho biết, sáng 12-8, khi đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại Ninh Diêm, Ninh Hải, nhiều bà con đã chất vấn về vụ bắt cóc trẻ em trên địa bàn. Thượng tá Trần Hữu Tượng - Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa đã trực tiếp giải thích và khẳng định đó chỉ là những tin đồn thất thiệt. Sau đó, vào lúc 16 giờ cùng ngày có thông tin về một chiếc ô tô Innova biển số 79D… đã dừng lại trên địa phận phường Ninh Diêm “bắt cóc 3 trẻ em” đưa lên ô tô và chạy như bay về phía phường Ninh Hải. Chính từ thông tin này, 16 giờ 30 cùng ngày, hàng ngàn người dân đã tập trung về trụ sở Công an phường Ninh Diêm gây lên tình trạng hỗn loạn, giao thông trên Tỉnh lộ 1A bị tắc nghẽn. Trung tá Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Công an phường Ninh Diêm đã trực tiếp liên hệ với Công an phường Ninh Hải để phối hợp xác minh. Theo xác minh của Công an phường Ninh Hải, hôm đó (ngày 12-8), nhà bà Trương Thị Xoàn, ở thôn Bình Tây 1, phường Ninh Hải có giỗ. Sau khi ăn giỗ xong, con trai bà Xoàn là anh Nguyễn Minh Hà (31 tuổi) lấy ô tô hiệu Toyota Innova của gia đình mới mua để chở bố mẹ vợ của mình về lại nhà ở xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang. Khi đi đến phường Ninh Diêm, anh Hà nhìn thấy 3 đứa cháu ruột của mình đang trên đường đi học thêm về gồm: Nguyễn Văn Hậu (10 tuổi) gọi anh Hà là chú ruột; Bùi Văn An (10 tuổi) và Bùi Kim Trang (8 tuổi) đều gọi anh Hà là cậu ruột. Anh Hà đã dừng xe lại và đón 3 đứa cháu lên xe chở về nhà ở phường Ninh Hải. Sự việc chỉ có vậy, nhưng qua câu chuyện của một số người thiếu ý thức, nó đã trở thành “chủ đề nóng” làm đảo lộn cuộc sống của bà con ở Ninh Diêm, Ninh Hải. Trung tá Nguyễn Thanh Hải cho biết, ngay sau khi giải thích để bà con giải tán, Công an phường đã có thông báo về nội dung sự việc trên hệ thống đài truyền thanh của phường để trấn an dư luận.

Thế nhưng, tin đồn thất thiệt trên vẫn tiếp tục lan truyền, khiến nhiều người “bán tín, bán nghi”. Vì vậy, ngày 18-8, Công an thị xã Ninh Hòa đã có thông báo số 351 gửi đến Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ninh Hòa để thông tin chính thức cho người dân về việc các vụ bắt cóc chỉ là tin đồn, không có thật.

LONG GIANG

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com