QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HỒ ĐÁ BÀN

Đến Hồ Đá Bàn dễ nhận ra ngay là hồ được xây dựng theo kiểu “tràn trên cống”, tức là hồ không có đập chính, đập tràn phụ, do hai dãy núi chắn hình miệng phểu; hồ có hình dáng tròn như một cái đĩa nước tròn vạnh, xanh ngắt; vận tốc chảy của nước thuộc loại cao vì độ dốc lớn. Có lẽ đây là những điểm đặc biệt mà nhiều hồ chứa nước khác trên đất nước ta không có .  

Hồ Đá Bàn ở phía tây bắc của Huyện Ninh Hòa , thuộc xã Ninh Sơn,  được khởi công xây dựng năm 1978 và hoàn thành năm 1982. Có thể nói đây là một hồ chứa nước có cảnh trí thiên nhiên vào loại đẹp trong nước. Lòng hồ nghiêng, chếch từ tây sang đông; chung quanh là rừng núi và suối nước . Đứng trên đập, nhìn theo chiều kim đồng hồ ta sẽ thấy quanh mặt hồ là bãi Đá Trải, bãi Đá Đen, bãi Săng, Suối Nước Nhỉ ,… Tất cả cảnh vật đều đẹp, gợi hứng, gợi tình. Bãi Đá Trãi rộng hàng cây số vuông, nằm bên bờ hồ như một chiếc giường đá phẳng lì, nơi sinh hoạt tụ họp của những khách nhàn du ; bãi Đá Đen dựng lên như những bức tượng điêu khắc khổng lồ, đen trũi, nhiều hình khối , ngày ngày soi hình trên bóng nước, chiêm nghiệm và nhớ nhung một thời hoang dã … Thung lũng Hòn Gục, nơi một phần là lòng hồ, một phần là rừng cây đại ngàn. Do đất ở đây là đất trầm tích , đất mượn nên rừng là rừng non, cây cối phát triển mạnh và có nhiều loại gỗ quý như sao, huỳnh đàn , bằng lăng, trắc cẩm lai, gõ …Theo tài liệu thủy văn , 4800 năm trước đây, nơi này là biển sau đó do hiện tượng núi lửa , tạo sơn mới có núi đồi trùng điệp. Như vậy , hồ Đá Bàn là hồ tự tạo trong một thung lũng, nên phong cảnh tự nhiên nhiều nơi không có được – một phong cảnh hữu tình,  thơ mộng như một bức tranh tuyệt tác của tạo hóa trao tặng cho con người.

        Với sức chứa 100 triệu mét khối nước ( có năm lũ lớn sức chứa đến 120 triệu mét khối), hồ có diện tích hơn 4 triệu mét vuông, hình hơi tròn, đường kính trên 2,5 ki-lô-mét, mặt đập dài 247 mét , độ cao của đáy hồ là 30 mét và mặt đập là 65,58 mét so với mặt nước biển nên hồ thuộc cao trình miền Trung du. Nước của hồ Đá bàn là nước tự chảy từ núi rừng, suối khe chung quanh đổ về lòng chảo của thung lũng, nhưng chủ yếu là lượng nước từ Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc chảy về, người dân thường gọi là “dòng sữa nhiều nhất của bà mẹ Tây Nguyên”.

Hồ tròn như một cái đĩa nước màu xanh nằm giữa đại ngàn xanh , chung quanh là đá , núi , rừng cây. Mặt hồ rộng, gió thổi mạnh, thổi dồn xuống lòng thung lũng hồ, đẩy nước tạo thành những con sóng, tầng số kéo dài. Sóng loanh quanh trong hồ, tạo nên hiện tượng sóng leo mạnh và đẹp mắt. Những đêm trăng, bơi thuyền giữa hồ ngắm cảnh trong màn khói sương sóng nước mông lung dễ tạo cho ta một cảm giác như đang trôi vào thế giới huyền ảo …

         Thêm vào đó những loài động vật nước sinh sôi, nảy nở với mật độ ngày càng dày, đặc biệt là cá, tôm đất. Nhiều người dân ở đây sống bằng nghề giăng câu, đánh lưới , đặt đó trên lòng hồ để bắt tôm, cá đem ra chợ bán, mức thu nhập khá cao. Mùa lũ năm 1992, nhiều người trú tại Hòa Mỹ , Đá Bàn bắt được những con cá mè nặng đến 27, 28 kg, trong đó con cá do ông Nguyễn Công Văn bắt được nặng 32 kg. Đây là vấn đề mà các nhà nuôi trồng thủy sản quan tâm vì sao có những con cá mè lớn đến như vậy!

    ...Và khi hòa bình lập lại, Đá Bàn trở thành khu kinh tế mới, với viễn cảnh một nông trường bông lớn, một vùng khai thác lâm sản trữ lượng cao, một vùng trồng cây lương thực cây màu bạt ngàn … Đá Bàn nhanh chóng trở thành thị tứ đông dân. Nguồn nước hồ Đá Bàn gắn liền với đời sống họ từ cái ăn, cái uống đến sản xuất nông, lâm, công nghiệp. Đến nay, hầu hết các hộ dân Đá Bàn là khá giả, đời sống văn hóa khá cao (hiện có trên 60 sinh viên đang theo học ở các trường Đại học, vài mươi kĩ sư đã nghỉ hưu hoặc còn đang làm việc sống tại Đá Bàn – nguồn do Nông trường bông và Công ty 7 để lại .

         Cái điều kì diệu là Hồ Đá Bàn đã góp phần cải tạo môi trường đầy sơn lam chướng khí, âm u của rừng núi, thành một môi trường trong lành, thoáng đãng. Nhìn những người phụ nữ với làn da xạm đen hoặc tím tái vì khí độc, rét rừng cách đây mươi năm và nước da hồng hào, tươi mát hiện nay thì đã đã phải cảm ơn sự góp phần kì diệu của hồ! Chẳng những thế, hồ với hai kênh Tây, Đông đã đưa nước đi nuôi hơn nửa đồng đất huyện Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, góp phần làm giàu lên cho biết bao người nông dân mà trước đây chịu cảnh nhìn đất đồng khô cháy vào mùa nắng hạn .

         Nhiều khách nước ngoài đến đây du sơn, ngoạn thủy đã không tiếc lời ca ngợi một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có này. Xin cảm ơn tạo hóa đã ưu ái và cũng xin cảm ơn những bàn tay, khối óc con người đã tìm kiếm, ngăn dòng, đắp đập làm nên Hồ Đá Bàn – một tuyệt tác của thiên nhiên và con người để phục vụ cho cuộc sống nhân dân, đồng thời sẽ là một khu du lịch rất bắt mắt du khách trên mảnh đất Ninh Hòa.

Phùng Tiết

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net