QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Nghi án chặt trộm cây rừng ở Ninh Hòa (Khánh Hòa):

Những ẩn khuất chưa tỏ

Doanh nghiệp (DN) nghi mất gỗ và tổ chức phục kích. Một ngày đầu tháng 8, họ bắt được 2 xe chở đầy ắp gỗ từ khu vực khai thác của mình đi ra. Nghi ngờ đây là các đối tượng trộm gỗ, họ tạm giữ số gỗ trên và báo Công an. Thế nhưng, điều tra viên chỉ gặp người tự xưng là chủ gỗ (cũng là một Công an) và ngay lập tức đã trả số gỗ tang vật này mà không cần phải lập biên bản giám định, kiểm kê… Khi DN bức xúc vì sao chưa làm rõ trắng đen đã “giải phóng hiện trường” thì điều tra viên này đã ra ngay một văn bản nói rõ nếu DN không chấp hành trả gỗ sẽ bị xử lý theo pháp luật. Chúng tôi đã vào cuộc để tìm hiểu và phát hiện đằng sau sự việc có rất nhiều uẩn khúc…

. Truy tìm gỗ bị mất

Doanh nghiệp (DN) nghi mất gỗ và tổ chức phục kích. Một ngày đầu tháng 8, họ bắt được 2 xe chở đầy ắp gỗ từ khu vực khai thác của mình đi ra. Nghi ngờ đây là các đối tượng trộm gỗ, họ tạm giữ số gỗ trên và báo Công an.

Được sự cho phép của UBND tỉnh, ngày 11-3-2011, Công ty TNHH Tấn Huy (gọi tắt Công ty - CT - Tấn Huy) ký Hợp đồng số 33/BQL với Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Ninh Hòa để khai thác 7.242m3 gỗ keo trên diện tích 163,08ha rừng trồng (trị giá hơn 3,36 tỷ đồng) tại Kênh Đông (tiểu khu 59) và Kênh Tây (tiểu khu 62) thuộc địa bàn xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa. Sau một thời gian tiến hành khai thác, căn cứ tiến độ và lượng gỗ tập kết, CT Tấn Huy phát hiện có sự hao hụt gỗ. Nghi ngờ bị mất cắp, CT bố trí người theo dõi. Chiều 6-8-2011, các nhân viên của CT Tấn Huy phát hiện 2 ô tô biển số 47P-2033 và 81K-8067 chở khoảng 20m3 gỗ keo, chạy từ tiểu khu 59 (nơi CT Tấn Huy được quyền khai thác) ra nên đã chặn lại và được biết số gỗ trên của ông Đặng Văn Liên (Phó Trưởng Công an xã Ninh Sơn) nhưng lại không trình được giấy tờ gì. Vì thế, CT đã tạm giữ số gỗ trên, đồng thời trình báo vụ việc lên UBND xã Ninh Sơn và Công an thị xã Ninh Hòa. Ngày hôm sau (tức 7-8-2011), CT Tấn Huy còn phát hiện có 174 khúc gỗ keo lớn tại nhà ông Nguyễn Trường Giang ở thôn 2, xã Ninh Sơn. Nghi ngờ đây là số gỗ của mình bị mất cắp, CT đã tự thu hồi số gỗ nói trên. Tuy nhiên, do người dân không cho lấy gỗ đi nên UBND xã Ninh Sơn đã cho CT Tấn Huy tập kết số gỗ này tại sân của UBND xã. Qua tra hỏi, CT Tấn Huy biết số gỗ đó cũng là của ông Liên và một phần của ông Trương Minh Tuấn (cán bộ BQLRPH Ninh Hòa).

Sau khi nhận được tin báo, Công an thị xã Ninh Hòa cử điều tra viên Lê Thanh Hà xuống làm việc. Tuy nhiên, ông Hà chỉ làm việc với ông Liên chứ không làm việc với CT Tấn Huy. Ông Thái Hữu Hải, Phó Giám đốc CT Tấn Huy cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc, không những “bất hợp tác” với chính quyền địa phương, Công an thị xã Ninh Hòa còn không làm việc với nhân chứng (là CT Tấn Huy). Theo ông Hải, cuối chiều ngày 6-8-2011, khi 2 lái xe là anh Giang và anh Thao khai “ông Đặng Văn Liên, Phó Trưởng Công an xã Ninh Sơn là chủ nhân số gỗ bị chặn giữ”, điều tra viên đã không lập biên bản tạm giữ tang vật. Tuy nhiên, ngày 8-8-2011, sau khi chỉ mời ông Liên là đối tượng bị nghi ngờ làm việc, điều tra viên Lê Thanh Hà đã lập “biên bản trả lại tài sản” cho ông Liên. Do thấy văn bản “thi hành quyết định xử lý vật chứng” không có số, thời gian… nên CT Tấn Huy chưa cho 2 xe gỗ đi. Đến ngày 11-8 (5 ngày sau), Công an thị xã mới mời CT Tấn Huy cùng đại diện xã Ninh Sơn và ông Liên tới giải quyết. Không hiểu căn cứ vào những tài liệu nào nhưng điều tra viên Lê Thanh Hà vẫn lập biên bản khẳng định: “Có đủ cơ sở xác định số gỗ trên 2 ô tô là của anh Liên, yêu cầu CT Tấn Huy phải chấp hành quyết định trả gỗ cho anh Liên, nghiêm cấm CT Tấn Huy ngăn cản 2 ô tô vận chuyển gỗ đi. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật”.

. Những uẩn khúc

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: khi 2 xe chở gỗ keo bị CT Tấn Huy chặn giữ, ông Đặng Văn Liên (Phó Công an xã Ninh Sơn) nhận là chủ số gỗ; đồng thời cho rằng số gỗ trên được ông mua lại của BQLRPH Ninh Hòa ở diện tích bên cạnh. Đặc biệt tại thời điểm đó, ông Liên không đưa ra được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc. Sau khi bị tạm giữ gỗ đến ngày thứ 3, ông Liên mới đưa ra được hợp đồng mua bán cũng như hóa đơn nộp tiền của ông với BQLRPH Ninh Hòa với tổng diện tích 0,84ha. Trong hợp đồng mua bán giữa ông Liên và BQLRPH Ninh Hòa, những giấy tờ liên quan đều thể hiện việc nộp tiền và được phép khai thác từ ngày 1-8 (sự việc xảy ra ngày 6-8). Điều này có nghĩa ông Liên đã có giấy tờ sẵn nhưng tại sao mãi đến 3 ngày sau (ngày 8-8) mới trình giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số gỗ? Mặt khác, “hóa đơn” bán hàng số 0029497 (do Chi cục Thuế thị xã Ninh Hòa xuất thể hiện việc mua bán giữa ông Liên và BQLRPH Ninh Hòa) lại ghi ngày 9-8-2011 trong khi ngày 6-8 xe gỗ đã bị bắt. Vậy sự thật sau những giấy tờ này là gì vẫn còn là một điều khó hiểu (!?)

Ngoài ra, UBND xã Ninh Sơn không hề hay biết về việc ông Liên được phép khai thác gỗ ở khu vực rừng Đá Bàn. Song, khi bị tạm giữ xe gỗ, ông Liên vẫn khẳng định đó là số gỗ được khai thác một cách hợp pháp. Sự nhập nhằng đó đã khiến cho CT TNHH Tấn Huy nghi ngờ đây là số gỗ CT này bị mất cắp, hoặc số gỗ mà đối tượng đã khai thác bất chính của Nhà nước.

. Những quan điểm trái chiều

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Long - Chủ tịch UBND xã Ninh Sơn cho biết: Toàn bộ khu rừng keo Đá Bàn bao gồm cả Kênh Đông và Kênh Tây do BQLRPH Ninh Hòa quản lý đều nằm trên địa bàn xã. Từ trước đến nay, UBND xã chỉ nhận được một thông báo từ BQLRPH Ninh Hòa ghi rõ CT TNHH Tấn Huy là đơn vị được quyền khai thác rừng tại địa phương. Sau khi sự việc vỡ lở, chính quyền địa phương mới biết ông Liên cũng được BQLRPH Ninh Hòa bán rừng tại khu vực này. Theo ông Long, khi nhận được tin báo của CT Tấn Huy, UBND xã Ninh Sơn đã cử Trưởng Công an xã Nguyễn Xuân Thâm đến hiện trường. Tuy nhiên, khi ông Thâm đến nơi đã thấy điều tra viên Lê Thanh Hà của Công an thị xã đang giải quyết và không được mời nên không tham gia. Còn 174 khúc gỗ tạm giữ, UBND xã đang tiến hành xác minh và các chủ gỗ đã trình bày được nguồn gốc số gỗ (khi Công an xã lập biên bản, các đối tượng này cũng không chứng minh được nguồn gốc).

Còn BQLRPH Ninh Hòa thì giải thích: đơn vị đã bán 62,5 ste gỗ keo trồng năm 1996, diện tích 0,84ha tại khoảnh 7 tiểu khu 59 khu vực Kênh Đông, xã Ninh Sơn cho ông Liên với giá 25 triệu đồng. Nguồn gốc của khu rừng này là Lâm trường (nay là BQLR) Ninh Hòa đầu tư cây giống và huy động cán bộ, công nhân viên trồng lập thành tích chào mừng ngày Lâm nghiệp Việt Nam 28-11, BQLR đã “thực hiện” đúng theo Thông tư 35 ngày 20-5-2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhưng do văn bản còn mới nên bộ phận nghiệp vụ của đơn vị thiếu sót, không trình hồ sơ cho UBND xã Ninh Sơn theo quy định.

Thế nhưng, ông Thái Hữu Hải - Phó Giám đốc CT TNHH Tấn Huy lại nghĩ khác:

“Gỗ trên xe bị giữ rất giống với gỗ của chúng tôi đang khai thác vì cùng chủng loại cây, được trồng một thời gian, trên cùng một ngọn đồi. Việc BQLRPH Ninh Hòa cho rằng nguồn gốc cây rừng được trồng từ 1996 là không hợp lý”.

BQLRPH Ninh Hòa tiếp tục phản tố với CT Tấn Huy: trong quá trình khai thác, CT Tấn Huy đã có 3 lần vi phạm khai thác ngoài diện tích. Vì thế, BQLRPH đã lập biên bản yêu cầu đền bù 78 triệu đồng. Theo quy định, lẽ ra phải chuyển Hạt Kiểm lâm xử phạt, tịch thu cây, tuy nhiên BQLRPH không chuyển Hạt Kiểm lâm xử lý mà tính toán đền bù theo giá thị trường là vận dụng hình thức nhẹ nhất. Việc CT Tấn Huy gửi đơn đi khắp nơi tố cáo, vu khống BQLRPH xuất phát từ bất đồng giữa 2 bên khi thực hiện hợp đồng khai thác 163,08ha rừng trồng.

Riêng Công an thị xã Ninh Hòa, tuy chúng tôi đã nhiều lần hẹn gặp để trao đổi nhưng không hiểu sao lãnh đạo Công an thị xã vẫn không sắp xếp để tiếp xúc với chúng tôi. Liệu thái độ thoái thác này có liên quan gì đến quá trình tác nghiệp khá vội vã của điều tra viên Lê Thanh Hà?

ANH TUẤN - ĐÌNH LÂM

Ông Lê Thanh Hóa - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa:

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ do BQLRPH Ninh Hòa cấp, Kiểm lâm Ninh Hòa nhận thấy, BQLRPH bán 0,84ha keo tại khoảnh 7, Tiểu khu 59, rừng Đá Bàn, xã Ninh Sơn cho ông Đặng Văn Liên là không sai. Diện tích rừng keo bán cho ông Liên không nằm trong khu vực do CT Tấn Huy khai thác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, BQLRPH đã thiếu sót khi không gửi một bộ hồ sơ cho UBND xã Ninh Sơn để đăng ký theo quy định.

Ông Nguyễn Công Hà - Giám đốc BQLRPH Ninh Hòa:

Nếu CT Tấn Huy bị mất rừng thì cũng do nội bộ lấy của nhau. Tôi khẳng định, người dân không dám lấy một cây nào hết, lực lượng quản lý rừng của CT Tấn Huy rất… “xã hội đen” nên người dân không dám bén mảng tới. Còn rừng của Nhà nước không hề bị mất, BQLRPH kiểm tra rất nghiêm ngặt nên việc CT này khiếu nại về việc mất rừng là không có cơ sở. Hiện nay, những người bị vu khống ăn trộm cây đang yêu cầu xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Hội đồng thành viên CT TNHH Tấn Huy, dù không có chức năng mà tự tổ chức “lực lượng” vào nhà dân lấy cây, làm thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng danh dự công dân.

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com