QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Cơ sở An Tâm Sài Gòn (Ninh Hòa, Khánh Hòa):

Xây dựng vườn cung cấp cây ăn quả giống gốc

Tuy mới xuất hiện gần đây nhưng Cơ sở bán giống cây ăn quả An Tâm Sài Gòn (số 2 Trần Quý Cáp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) mang phong cách của một nhà cung cấp giống chuyên nghiệp. Mong muốn cung cấp cho nhà nông những cây trồng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và hướng tới tiêu thụ nông sản cho các nhà vườn là định hướng mà cơ sở đang nỗ lực thực hiện.

. “Hậu cứ” vững vàng

Trang trại trồng cây ăn quả của Cơ sở An Tâm Sài Gòn ở tại khu vực Hòn Lách (xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa). Ông Nguyễn Trung - người quản lý cơ sở cho biết, chủ nhân trang trại là ông Lê Văn Tâm, một nha sĩ đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nhưng rất đam mê làm trang trại. Ngay từ những năm giá đất trang trại còn rẻ, ông Tâm đã mua hàng chục héc-ta ở khu vực này để làm trang trại. Tuy không trực tiếp làm nhưng ông Tâm thường xuyên chỉ đạo công việc ở trang trại với số lao động cả chục người.

Cơ sở An Tâm Sài Gòn hướng tới xây dựng điểm bán cây giống chuyên nghiệp

Những năm đầu khi mới khai phá, do thiếu kinh nghiệm nên hiệu quả sản xuất rất kém. Hướng đầu tư lúc này là trồng đào và nuôi bò; tuy nhiên hướng đi này nhanh chóng bộc lộ những hạn chế do sản lượng, giá cả bấp bênh. Thiếu người quản lý, chăm sóc cũng là yếu tố quyết định sự thành bại của trang trại… Vốn là “dân miền Tây”, ông Tâm rất tâm đắc với các giống cây ăn quả miền Nam. Được sự trợ giúp của ông Trung, cũng là người miền Tây tự nguyện về làm người quản lý trang trại, ông Tâm đã đưa các giống cây ăn quả vào trồng thử. 2 giống cây chủ lực đầu tiên được đưa vào trồng là ổi không hạt và bưởi da xanh. Kết quả thật bất ngờ, các giống cây này nhanh chóng thích hợp với vùng đất sỏi đá này và cho sản phẩm chất lượng. Sản lượng trung bình của 1.000 cây ổi không hạt là 9 tấn/năm và 200 cây bưởi da xanh là 6 tấn/năm. Ổi không hạt có vị ngọt, chua, giòn; bưởi da xanh múi to, ngọt, nhiều nước. Kết quả đó đã khích lệ chủ trang trại nhanh chóng chuyển hướng sang kinh doanh cây giống, làm cơ sở phát triển các giống cây ăn quả chất lượng có nguồn gốc từ miền Nam. Hiện nay, trang trại đang triển khai việc chiết ghép các giống cây ăn quả chủ lực cung cấp cho điểm bán cây giống mới xây dựng tại thị xã.

Tham quan chúng tôi mới thấy, vốn và công sức đầu tư vào trang trại không ít. Trang trại có hệ thống tưới phun tiết kiệm nước đến tận từng gốc cây. Ngoài số ổi không hạt và bưởi da xanh, trang trại còn trồng xoài cát Hòa Lộc; đang triển khai việc chiết ghép mít nghệ, mít tứ quý… Ngoài cây ăn quả chủ lực, trang trại còn nuôi heo rừng lai, chó cảnh, chó bẹc-giê… Hướng tới, chủ nhân trang trại định xây dựng thành một trang trại tổng hợp.

. Xây dựng điểm bán giống chuyên nghiệp

Tiếp cận điểm bán cây giống An Tâm Sài Gòn, chúng tôi thấy, với diện tích khoảng 70m2 nhưng cơ sở trưng bày hầu hết những giống cây ăn quả miền Nam như: bưởi, ổi, mít, bơ, dừa, xoài, mận, cam… Ông Nguyễn Văn A - đại diện cơ sở cho biết: “Lâu nay, việc cung cấp giống cây ăn quả có nhiều bất cập, các cơ quan chức năng khó kiểm soát. Nhiều loại cây ăn quả được bán trôi nổi trên phố, chợ, đường quê không thể kiểm chứng nguồn gốc. Thấu hiểu điều này, cơ sở đang xây dựng điểm bán cây giống chuyên nghiệp, chuyên cung cấp giống cây ăn quả có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chúng tôi còn sử dụng giống thuần, tiến hành “khu vực hóa” để cây trồng nhanh chóng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Khánh Hòa để cho sản lượng và chất lượng vượt trội. Hiện nay, cơ sở đang thuê 2 kỹ sư chuyên ngành giống cây ăn quả làm việc, lập văn phòng tư vấn cho nông dân về kỹ thuật trồng cây ăn quả. Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai cung cấp tờ rơi, quảng bá hình ảnh, đồng thời có kế hoạch tư vấn đến tận nhà vườn; tổ chức hội nghị khách hàng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chủ trang trại để giới thiệu về cơ sở… Trong tương lai, cơ sở sẽ triển khai việc thu mua nông sản từ các nhà vườn, giúp bà con tiêu thụ nông sản một cách hiệu quả từ cây trồng giống gốc mang lại”.

H.A

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com