QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Câu lạc bộ Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông ở xã Ninh Bình (Ninh Hòa, Khánh Hòa): Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Mỗi người hạn chế tối đa việc dùng túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày sẽ tạo nên sự thay đổi lớn đối với việc bảo vệ môi trường (BVMT) - đó là một trong những thông điệp đầy ý nghĩa mà Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông ở xã Ninh Bình (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) muốn gửi đến người dân. Đây là mô hình mới được Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng nhằm nâng cao ý thức BVMT của người dân nông thôn.

Ngày nay, việc sử dụng túi ni lông đã trở thành thói quen khó bỏ trong sinh hoạt của người dân. Chúng ta không thể phủ nhận một số tiện ích nhất định của túi ni lông; song, điều đáng nói, khi sử dụng một lượng lớn túi ni lông sẽ gây ra những tác hại lớn đối với môi trường như: túi ni lông lọt vào cống, rãnh, kênh, mương sẽ làm tắc nghẽn, gây ngập úng; mặt khác, khi túi ni lông lẫn vào đất ngăn cản khí oxy đi qua đất, làm chậm sự tăng trưởng của cây trồng, gây xói mòn đất... Ngoài ra, các hóa chất còn lại hay lẫn trong quá trình sản xuất túi ni lông cũng sẽ thâm nhập vào đất, nguồn nước, thức ăn… ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Thấy được những tác hại của việc sử dụng túi ni lông, tháng 9-2011, xã Ninh Bình (Ninh Hòa) đã thành lập CLB Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông. Bà Nguyễn Thị Ánh Thủy - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Bình cho biết: “Đây là chủ trương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nhằm cung cấp cho chị em những kiến thức cần thiết về BVMT, nhất là tác hại của việc sử dụng túi ni lông. Đồng thời, tạo điều kiện để chị em được trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác BVMT. CLB gồm 3 tổ với 50 thành viên, đều được tập huấn những kiến thức cơ bản về BVMT. Bước đầu, Hội Phụ nữ xã tặng 50 giỏ xách (trị giá 2 triệu đồng) cho các thành viên; đồng thời, Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ kinh phí cho 25 hộ (mỗi hộ 300.000 đồng) trồng cây xanh lấy lá thay cho thói quen sử dụng túi ni lông. Tùy điều kiện thổ nhưỡng, bà con trồng các loại cây khác nhau như: chuối, khoai môn… Sau khi sử dụng, những chiếc lá này được người dân đốt để trở thành một loại phân rất tốt, góp phần giảm một lượng rác vô cơ từ môi trường. Cách làm này góp phần BVMT, đồng thời giúp chị em có thêm thu nhập”.

Từ khi được tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng túi ni lông, mỗi khi đi chợ, nhiều chị em ở xã Ninh Bình đã mang theo giỏ xách, lá… để đựng đồ thay túi ni lông.

Cũng theo bà Thủy, sau khi tỉnh chọn xã Ninh Bình thành lập CLB Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với chính quyền chọn thôn Phước Lý xây dựng điểm. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức và huy động người dân tích cực hưởng ứng việc hạn chế sử dụng túi ni lông. Sau gần 1 tháng hoạt động, CLB đã nhận được sự đồng thuận của nhiều người. Bà Trần Nguyễn Tuyết Lan (thôn Phước Lý) cho biết: “Từ khi được tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng túi ni lông, ngày nào đi chợ, tôi cũng mang theo giỏ xách để đựng đồ. Đối với cá, thịt, tôi dùng lá chuối, khoai môn để gói; còn các loại rau, củ, quả để thẳng vào giỏ. Với cách làm này, mỗi ngày, tôi hạn chế ít nhất 10 túi ni lông”. Đặc biệt, mỗi thành viên trong CLB đều có trách nhiệm tuyên truyền đến người thân, hàng xóm về tác hại của việc sử dụng túi ni lông. Bà Ngô Thị Sáu (thôn Bình Thành) nói: “Lúc đi chợ, ăn sáng, tập dưỡng sinh…, thấy chị em nào đựng thức ăn trong túi ni lông, tôi giải thích cho họ hiểu tác hại của túi ni lông đối với sức khỏe, môi trường. Lần sau gặp, mọi người đã mang giỏ xách, cặp lồng… đi mua”.

Thiết nghĩ, đôi khi hành động BVMT không phải là điều gì quá lớn mà chỉ bằng những việc làm nhỏ nhất, chẳng hạn như hạn chế sử dụng túi ni lông cũng góp phần làm cho môi trường sống thêm xanh, sạch… Có thể nói, bước đầu, CLB Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông ở xã Ninh Bình đã tạo chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn và BVMT của người dân. Tuy nhiên, để mô hình này tiếp tục phát huy và nhân rộng, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của người dân cũng như sự quan tâm sâu sát của các cấp, các ngành.

KIM THAO

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com