QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 
 

Hiệu quả từ mô hình diệt chuột ở Ninh Ích

“Nhờ các biện pháp hiệu quả của đội diệt chuột ở xã, mấy năm nay, năng suất lúa, hoa màu của bà con Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) được nâng lên rõ rệt; người dân không còn lo lắng bị chuột hoành hành nữa…”. Đó là chia sẻ của ông Phạm Thúc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Ích.

Ninh Ích được bao bọc bởi núi non, gò bãi. Đây là địa hình thích hợp để chuột trú ẩn. Những năm trước, nạn chuột phá hoại gây nhiều tổn thất cho hợp tác xã và bà con nông dân. Bình quân mỗi niên vụ, thiệt hại do chuột cắn phá lên đến 30% sản lượng. Tuy nhiên, việc diệt chuột phá hoại rất nan giải bởi hiệu quả còn thấp. Từ năm 2002 - 2004, UBND xã trích kinh phí mua 300 đồng/đuôi chuột; từ năm 2006 - 2007, mua 500 đồng/đuôi chuột;; tuy nhiên, sau mỗi vụ, số đuôi chuột thu được không quá 1.000 con. Chi phí nhiều nhưng thiệt hại vẫn lớn là nỗi lo của hợp tác xã và bà con. Năm 2008, tình cờ phát hiện có nhóm săn chuột người Chăm (Bình Thuận) đến hoạt động trên địa bàn, Hội Nông dân xã đã liên hệ và đề nghị được hỗ trợ. Ông Phạm Thúc cho biết: “Bằng những chiếc bẫy hình chữ A, được làm bằng 2 thanh tre, cần kéo bằng nilon, dây cước mảnh mai, bình quân mỗi đêm, nhóm diệt chuột người Chăm đã tiêu diệt từ 100 đến 200 con. Thấy cách làm này đơn giản, hiệu quả cao, ngay sau đó, chúng tôi đã thành lập đội diệt chuột theo kiểu này. Theo đó, mỗi thôn hình thành một đội diệt chuột từ 3 đến 4 người, do trưởng thôn làm đội trưởng; bước đầu nhờ nhóm diệt chuột người Chăm tập huấn kỹ thuật làm bẫy, sử dụng bẫy cho các thành viên trong đội…”.

Điều đáng nói là đội diệt chuột của xã Ninh Ích làm việc chủ yếu trên tinh thần tự nguyện. Thấy được tác hại của chuột đối với đồng ruộng nên khi xã phát động thành lập đội diệt chuột, bà con đã hăng hái tham gia. Công việc của họ kéo dài từ khi bắt đầu mùa vụ cho đến thời điểm sắp thu hoạch. Như thành thông lệ, trên địa bàn xã, nơi nào có chuột phá hoại là các thành viên trong đội lại lên đường. Cứ mỗi buổi chiều, khi trời vừa nhá nhem tối, đội diệt chuột lại ra đồng “săn” chuột thâu đêm. Vất vả là vậy, nhưng tiền bồi dưỡng mà họ nhận được sau mỗi đêm diệt chuột có khi chỉ đủ để mua trà, cà phê... Đó là lý do vì sao bà con nơi đây luôn khen ngợi tinh thần trách nhiệm của đội diệt chuột. Ngoài biện pháp dùng bẫy diệt chuột theo kiểu của người Chăm, tùy từng thời điểm, loại cây mà đội diệt chuột dùng các biện pháp khác nhau. Ở giai đoạn lúa mới gieo (10 ngày tuổi), đội thường dùng phương pháp xiệt điện, bỏ bã, đào hang diệt chuột…; khi lúa bắt đầu đẻ nhánh, ngậm sữa thì dùng bẫy diệt chuột. Tuy nhiên, so với nhiều biện pháp truyền thống nói trên, phương pháp đặt bẫy theo kiểu người Chăm tỏ ra ưu việt, hiệu quả hơn. Tận dụng vật liệu có sẵn trong gia đình, bà con đã tạo ra những chiếc bẫy bằng tre rất gọn, nhẹ. Chỉ với 2 bước đơn giản là chọn vị trí đặt bẫy và gài bẫy, mỗi đêm, đội diệt chuột thu được “chiến lợi phẩm” lên tới hàng trăm con chuột.

Từ khi thành lập đến nay, hiệu quả của mô hình này mang lại không hề nhỏ. Ngoài năng suất liên tục tăng cao, bà con cũng bớt đi một khoản chi phí cho các biện pháp bảo vệ lúa, hoa màu trước sự phá hoại của chuột. Ông Phạm Thúc nói: “Sau hơn 2 năm thành lập, đội diệt chuột đã mang lại kết quả hơn cả sự mong đợi. Nếu trước đây, những cánh đồng lúa bị chuột phá hoại chỉ thu được khoảng 40 tạ/ha thì bây giờ, khi nạn chuột phá hoại bị khống chế, bà con thu được khoảng 60 - 65 tạ/ha. Đặc biệt, với cách làm này, người dân không phải tốn nhiều công sức, tiền bạc để diệt chuột…”. Ông Phan Nhúm (thôn Tân Phú) cho biết: “Nhà tôi trồng 1ha lúa. Vào thời điểm chuột phá dữ dội, sản lượng lúa thu hoạch bị mất một nửa. Bây giờ, có đội diệt chuột của xã thường xuyên thăm đồng, bắt chuột giúp bà con, chúng tôi rất yên tâm, chẳng phải tốn nhiều công sức mà vẫn không lo mất mát gì”.

Có thể thấy, mô hình diệt chuột ở xã Ninh Ích bước đầu đã mang lại hiệu quả cao. Từ thành công của đội diệt chuột Ninh Ích, nhiều địa phương khác cũng bắt đầu học tập cách làm. Tuy nhiên hiện nay, mô hình này chưa được quan tâm đúng mức. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần có chính sách hỗ trợ để động viên tinh thần làm việc của đội.

KIM THAO

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com