QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Từ ngày 15-11-2011:

Ga Nha Trang bắt đầu bán vé cho hành khách đi lại trong dịp Tết

Từ ngày 15-11, Ga Nha Trang bắt đầu triển khai bán vé tàu Tết Nhâm Thìn năm 2012 cho cá nhân đi tàu. Phóng viên Báo Khánh Hòa có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Mạnh - Trưởng Ga Nha Trang xung quanh vấn đề này.

- P.V: Xin ông cho biết, việc tổ chức bán vé tàu Tết năm 2012 được triển khai như thế nào?

- Ông Nguyễn Đức Mạnh: Từ ngày 15-11, Ga Nha Trang bắt đầu tổ chức bán vé cho HK đi lại trong dịp Tết Nhâm Thìn năm 2012. Theo đó, thời gian cao điểm được quy định là: Tàu Thống Nhất và tàu địa phương số chẵn chạy từ ngày 14-1 đến hết ngày 21-1-2012 (tức từ ngày 21 tháng Chạp đến hết 28 tháng Chạp năm Tân Mão); tàu thống nhất và tàu địa phương số lẻ chạy từ ngày 26-1 đến hết ngày 3-2-2012 (tức từ ngày 4 tháng Giêng đến hết ngày 12 tháng Giêng năm Nhâm Thìn).

Để giúp HK thuận tiện trong việc mua vé, nhà ga tổ chức bán vé tại các địa điểm sau: phòng vé tại Ga Nha Trang; Đại lý Dona décor (số 7 Hoàng Hoa Thám, TP. Nha Trang); Đại lý Sơn Hà (21 Nguyễn Công Trứ, phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh); Đại lý An Bình (12A đường 2-4, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang); Đại lý Bình Tân (số 4 Nguyễn Đức Cảnh, phường Phước Long, TP. Nha Trang); Đại lý 198 Đà Lạt (2B đường Lữ Gia, phường 9, TP. Đà Lạt). Ngoài ra, HK có thể mua vé qua số điện thoại (058).3822.113, nhân viên nhà ga sẽ đưa vé tận nơi không thu phí hoặc đặt chỗ mua vé qua website: và thanh toán tiền vé tại các điểm giao dịch hoặc qua máy ATM của hệ thống Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của HK, ngoài việc tăng chuyến, chạy thêm tàu, nối thêm toa…, ngành Đường sắt tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ giường nằm tầng 1 toa xe nằm mềm khoang 4 giường thành loại chỗ ghế ngồi. Một giường tầng 1 được bán 3 vé ghế ngồi, giá vé được tính theo giá ghế ngồi tương ứng toa xe có máy lạnh hoặc toa xe không có máy lạnh. Riêng tàu SNT2/1 (TP. Hồ Chí Minh - Nha Trang và ngược lại) không áp dụng bán vé chuyển đổi giường thành ghế.

- P.V: Việc bán vé và trả đổi vé đi tàu trong thời gian cao điểm dịp Tết được quy định như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Đức Mạnh: Trong thời gian cao điểm, HK mua vé đi tàu số chẵn có ga đi thuộc các ga từ TP. Hồ Chí Minh đến Nha Trang, đồng thời có ga đến thuộc các ga từ Vinh đến Hà Nội; tàu số lẻ có ga đi thuộc các ga từ Hà Nội đến Vinh và có ga đến thuộc các ga từ Nha Trang đến TP. Hồ Chí Minh, nhà ga sẽ ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh được pháp luật công nhận dùng khi đi tàu lên trên tấm vé để tiện việc kiểm tra. Mọi trường hợp người đi tàu sử dụng giấy tờ cá nhân không đúng với thông tin ghi trên vé đều xem là vé không hợp lệ, không có giá trị đi tàu.

HK mua vé đi tàu Thống Nhất số chẵn trong thời gian từ nay đến ngày 7-1-2012 bán vé theo cự ly và thời gian mua vé; từ ngày 8 đến 21-1-2012 bán vé đến các ga từ Thanh Hóa đến Hà Nội (riêng tàu SE4 có bán vé đến Ga Vinh); vé đi các ga từ Yên Trung trở vào chỉ bán trước giờ tàu chạy 48 tiếng. HK đi tàu trong thời gian từ ngày 4 đến 21-1-2012 đến Ga Huế mua vé đi tàu SH2, đi đến Ga Đà Nẵng chỉ bán trước giờ tàu chạy 48 tiếng; đi đến Ga Quy Nhơn mua vé đi tàu SQN2, đi đến Ga Diêu Trì chỉ bán trước giờ tàu chạy 24 tiếng; đi đến Ga Sài Gòn mua vé đi các tàu SNT1, SH1, SQN1 hoặc các tàu Thống Nhất. Mỗi lần mua vé, 1 người mua không quá 4 vé cho lượt đi và 4 vé cho lượt về.

Ngoài ra, HK có vé đi tàu trong thời gian cao điểm nếu có nhu cầu trả vé hoặc đổi vé thì phải trả trước giờ tàu chạy ít nhất là 24 giờ, lệ phí trả vé là 30% tiền vé. Riêng tàu số chẵn chạy trong thời gian cao điểm trước Tết (tàu SNT2 được tính từ ngày 4 đến 21-1-2012), đề nghị HK trực tiếp đến ga làm thủ tục trả vé.

- PV: Giá vé đi trong dịp Tết sẽ được điều chỉnh như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Đức Mạnh: Theo thông báo của ngành Đường sắt Việt Nam, trước tình hình giá xăng dầu tăng cao gần một năm qua (tăng 40%), trong khi lượng khách đi lại dịp Tết không đồng đều (một chiều đông khách và một chiều chạy rỗng); do đó, giá vé tàu chiều đông khách sẽ tăng từ 10 - 39% so với ngày thường để bù đắp chi phí cho chiều chạy rỗng. Cụ thể, từ ngày 8-1 đến 13-2-2012 (15 tháng Chạp năm Tân Mão đến 22 tháng Giêng năm Nhâm Thìn), giá vé sẽ tăng 10% đối với chiều đông khách (TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội trước Tết và Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh sau Tết). Thời gian cao điểm sẽ tăng 19 - 39%, tùy đoàn tàu, chỗ ngồi khi khách đặt vé.

Song song với đó, tàu Thống nhất Bắc - Nam, chiều vắng khách từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh trước Tết giảm đến 79% (tùy theo từng loại chỗ và mác tàu cụ thể có tỷ lệ giảm giá khác nhau). Đặc biệt, ngành Đường sắt áp dụng giá vé đồng loạt đối với một số mác tàu với mức giá 200.000 đồng/vé ngồi; 320.000 đồng/vé nằm khoang 6 giường và 350.000 đồng/vé nằm khoang 4 giường đối với HK lên tàu tại tất cả các ga từ Hà Nội đến Tuy Hòa đi các ga từ Yên Trung đến Ga Sài Gòn. Chiều vắng khách từ TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội giai đoạn sau Tết giảm đến 50% cho tất cả HK (tùy theo từng loại chỗ và mác tàu sẽ có tỷ lệ giảm giá khác nhau).

CẨM VÂN (Thực hiện)

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com