QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Thải rác ra biển - Môi trường chịu thiệt

Từ bao đời nay, những người dân sống ở ven biển có thói quen đưa tất cả chất phế thải xuống biển. Ngày qua ngày, tình trạng ô nhiễm ở những bờ biển có khu dân cư càng trở nên nghiêm trọng…

Bãi biển Dốc Lết (Ninh Hòa, Khánh Hòa) vốn nổi tiếng bởi cát trắng mịn màng. Nhưng hiện nay, mỗi khi thủy triều rút, bãi tắm lại tràn ngập rác thải sinh hoạt (RTSH); các loại túi nilon dập dềnh ngay sát mép nước. Nhiều du khách tới đây cảm thấy tiếc cho một bãi tắm vốn tuyệt đẹp. Bà Huỳnh Thị Thúy Loan (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Bãi biển Dốc Lết có cảnh quan khá đẹp, thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Tuy nhiên, so với các bãi biển khác, khu vực này bị ảnh hưởng khá nhiều bởi RTSH. Nếu không có RTSH, bãi biển Dốc Lết sẽ thực sự là địa chỉ đáng tin cậy cho nhiều du khách”.

Tương tự như bãi biển Dốc Lết là bãi biển Đại Lãnh (xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, được Tổ chức+ Du lịch Thế giới đánh giá là một trong những thắng cảnh đẹp nhất khu vực châu Á và Viễn Đông, nhưng hiện nay, bãi biển Đại Lãnh cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường khi người dân 4 thôn trên địa bàn hàng ngày xả thẳng nước thải và RTSH xuống biển. Ở 2 thôn Đông Bắc và Đông Nam (nằm ven biển của xã Đại Lãnh) vào buổi trưa và khi nước thủy triều xuống, có thể cảm nhận mùi hôi thối nồng nặc bao trùm cả khu vực. Dưới bãi biển là vô số bao tải, vỏ trái cây, túi nilon, hộp xốp… Ở những con hẻm của khu vực này, dù lớn hay nhỏ, đều có những rãnh thoát nước nhỏ đen ngòm, bốc mùi hôi thối và chảy xuôi ra biển. Được biết, xã Đại Lãnh có 5,5km chiều dài bờ biển. Trong đó, 2 thôn Đông Bắc và Đông Nam hoàn toàn tiếp giáp với biển về phía Đông, có hơn 80% hộ dân làm nghề biển. Hiện nay, phần lớn người dân 2 thôn vẫn có thói quen xả nước thải và RTSH trực tiếp ra biển. Cùng với mật độ dân cư ngày càng tăng lên, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đồng thời còn có nguy cơ làm giảm sút nguồn lợi thủy hải sản ven bờ. Theo nhiều ngư dân thôn Đông Bắc, những năm gần đây, lượng hải sản đánh bắt ven bờ giảm rõ rệt. Đã có không ít chuyến ghe đánh bắt trong đêm gần như về “tay trắng”.

Rác thải tràn ngập ven biển đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Tình trạng người dân xả rác ra biển tồn tại ở hầu hết các khu dân cư ven biển. Thay vì đem rác ra các trục đường chính tập kết, họ thường ném thẳng xuống biển cho tiện. Ngay tại TP. Nha Trang, một bộ phận người dân phường Vĩnh Trường cũng đang phải hứng chịu những ô nhiễm môi trường do chính người dân trong khu vực gây ra. Thời gian gần đây, phường Vĩnh Trường đã tích cực vận đông người dân bỏ rác đúng nơi quy định để các công nhân môi trường đô thị thu gom. Tuy nhiên, những hộ gia đình ở sát bờ biển vẫn chưa thay đổi được thói quen cũ. Nhiều hộ dân nhà chỉ cách trục đường chính hơn chục mét nhưng vẫn không mang rác đến nơi tập kết quy định mà lại xả xuống biển. Chính vì vậy, theo thời gian, cả dải bờ biển thuộc khu vực phường Vĩnh Trường bị rác thải vây hãm. Những khi thủy triều lên cao, rác thải từ biển lại tràn vào chính những hộ gia đình ở ven mép nước. Điều này đang khiến người dân sống trong khu vực phải đối mặt với các bệnh truyền nhiễm và nguy cơ ô nhiễm môi trường biển.

Xả rác thải trực tiếp xuống biển là thói quen không tốt. Đã đến lúc, người dân cần thay đổi thói quen này. Đừng vì sự tiện lợi của riêng mình mà làm môi trường biển chịu thiệt, kéo theo những ảnh hưởng nhiều mặt đến con người. Chính quyền địa phương ở những khu vực giáp biển cần liên tục tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

NHẬT MINH

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com