QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

TRANG

THÔNG TIN

 

 

Việc thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu mua hải sản:

Rủi ro tiềm ẩn

 

Theo quy định của Nhà nước, thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam không được tổ chức mạng lưới thu gom hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu mà chỉ được đứng tên mở tờ khai, làm thủ tục xuất khẩu. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều thương lái Trung Quốc vẫn thu mua hải sản rất dễ dàng tại nhiều cảng cá ở Nha Trang.

. Thu mua giá cao

Cứ khoảng 15 giờ chiều hàng ngày, ở cảng cá Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) lại trở nên nhộn nhịp hơn khi các tàu giã cào lần lượt cập cảng. Ở đây có khoảng 7, 8 thương lái Trung Quốc chờ sẵn để thu mua hải sản. Một số đầu nậu người Việt nói tiếng Trung Quốc khá sõi, tranh thủ trao đổi với các thương lái này trong lúc chờ những thùng cá đầy ắp được chuyển lên cảng. Sau khi kiểm tra từng thùng cá hố xem có lẫn cá nhỏ, cá tạp hay không, một thương lái Trung Quốc mặc cả từ 35.000 đồng/kg lên 37.000 đồng/kg nhưng vẫn chưa mua được. Sau đó, thương lái này đã chấp thuận mua giá 38.000 đồng/kg cá hố loại lớn với số lượng 1 tấn. Ông Phi - một nhân viên bốc xếp hải sản tại đây cho biết: “Hiện nay đang vào mùa biển động, lượng cá hố đánh bắt được ít hơn vài tháng trước nên giá có thể lên tới 41.000 - 42.000 đồng/kg đối với cá to. Số thương lái Trung Quốc thành thạo tiếng Việt không nhiều. Phần lớn họ chỉ biết một vài từ thông dụng để trao đổi, ngã giá. Thương lái Trung Quốc trực tiếp chọn cá, còn giao dịch bán hàng do người Việt đảm nhiệm. Các giao dịch này cũng chỉ trao đổi, thỏa thuận bằng miệng chứ không có hợp đồng”.

 

Hai thương lái Trung Quốc cẩn thận kiểm tra từng rổ cá.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Ban quản lý cảng cá Vĩnh Lương: “Hiện nay, tại cảng có khoảng 200 tàu giã cào, mỗi ngày có khoảng 15 tàu thuyền cập cảng. Tính đến cuối tháng 9, sản lượng cá khai thác tại cảng Vĩnh Lương đạt 5.580 tấn, tăng 120% so với năm ngoái. Lượng cá hố chiếm khoảng 1/3 sản lượng cá ở mỗi tàu; trong đó, các thương lái Trung Quốc thu mua khoảng 2/3 lượng cá hố. Khoảng tháng 4 năm nay, do ngư dân cảng Vĩnh Lương trúng đậm cá hố nên việc thu mua của thương lái Trung Quốc càng trở nên nhộn nhịp”.

Ông Vũ Văn Khải - Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Vĩnh Lương cho biết, hầu hết các thương lái Trung Quốc thuê nhà trọ hoặc khách sạn để nghỉ và có đăng ký tạm trú tại Nha Trang. Sau khi mua cá, các đầu nậu thuê nhân công phân loại, ướp đá và đem đi sơ chế ở một số xưởng gia công thủy sản tại Nha Trang. Qua sơ chế, cá được đóng gói, đưa vào kho lạnh để chờ xuất đi.

. Cần được kiểm tra và xử lý

Ông Võ Thiên Lăng - Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa cho biết: “Trước đây, thương lái Trung Quốc chỉ đến khảo sát thị trường hàng hóa, còn các doanh nghiệp Việt tiến hành thu mua, chuyển hàng qua biên giới. Tuy nhiên, khoảng hơn 2 năm trở lại đây, thương lái Trung Quốc trực tiếp tới tận các cảng cá: Vĩnh Lương, Hòn Rớ… để thu mua cá với số lượng lớn. Hiện có hơn 40 thương lái Trung Quốc tham gia thu mua cá tại các cảng ở Nha Trang. Không chỉ cá hố mà nhiều loại cá khác như: cá đuối, cá nóc, cá thầy bói… cũng được thương lái Trung Quốc lùng mua. Do hàng hóa được xuất theo dạng tiểu ngạch, không đóng thuế nên họ sẵn sàng trả giá cao cho ngư dân. Trong khi đó, theo Nghị định 90/2007 NĐ-CP và Nghị định 23/2007 NĐ-CP, những thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam phải tuân thủ đầy đủ các quy định về hải quan, thuế, cấp phép nhập khẩu, quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật. Bên cạnh đó, họ không được tổ chức mạng lưới thu gom hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu mà chỉ được đứng tên mở tờ khai, làm thủ tục xuất khẩu. Do đó, việc thương lái Trung Quốc dễ dàng thu mua hải sản ngay tại chỗ như hiện nay là trái quy định, cần phải được kiểm tra, xử lý”.

 

Các thương lái Trung Quốc (giữa) trực tiếp thu mua cá tại cảng.

 

Việc thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu mua hải sản là một trong những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp tại Khánh Hòa rơi vào cảnh thiếu nguyên liệu. Trong đợt khảo sát các doanh nghiệp thủy sản miền Trung vừa qua của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhiều doanh nghiệp Khánh Hòa đã phản ánh tình trạng cạnh tranh gay gắt về thị trường và nguyên liệu với thương lái Trung Quốc, điển hình là Công ty Cổ phần Đại Thuận - đơn vị chuyên chế biến cá đuối xuất khẩu và Công ty TNHH Hải Vương - đơn vị chuyên thu mua cá thầy bói xuất sang thị trường Nga. Mặt khác, theo “Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh Khánh Hòa năm 2010 - 2011” đã được UBND tỉnh phê duyệt, Doanh nghiệp tư nhân Phước Thọ là đơn vị duy nhất tại Khánh Hòa được phép triển khai thu mua. Tuy nhiên, thương lái Trung Quốc vẫn tham gia mua “xô” nhiều loại cá nóc với giá cao, trong khi gần 1.000 tấn cá nóc các loại do doanh nghiệp trong tỉnh khai thác được vẫn “án binh bất động”.

Ông Võ Thiên Lăng cho rằng: “Trước mắt, ngư dân sẽ bán được hải sản với giá cao cho thương lái Trung Quốc, nhưng về lâu dài, hoạt động này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đã có không ít bài học về việc thương lái Trung Quốc tranh mua nhiều nông sản với giá cao để tiến đến chi phối thị trường, sau đó đột ngột ngưng mua khiến nông sản rớt giá thảm hại, nông dân chỉ còn biết ngậm ngùi nuốt… “quả đắng”. Trong khi đó, sự liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với nhau và với người dân trong việc sản xuất, tổ chức thu mua, xuất khẩu nông sản, hải sản còn yếu, thiếu bài bản. Vấn đề cấp thiết hiện nay đó là Nhà nước phải có cơ chế, chính sách phù hợp để gắn kết các đối tượng này lại với nhau, đảm bảo cho hoạt động nông - ngư nghiệp phát triển bền vững trong thời hội nhập”.

V.A

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến : webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com